Những lưu ý cần nhớ trước khi cho trẻ vào lớp 1

Lượt xem 27-11-2020 | Lượt xem 398

Dạy con học lớp 1 cần chuẩn bị những gì? Những phương pháp và lưu ý được các chuyên gia tâm lý tổng hợp dưới đây sẽ giúp các phụ huynh chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đầy đủ và đúng cách nhất.

Việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là bước vô cùng quan trọng. Đặc biệt là cách bố mẹ tiếp cận và giáo dục, chuẩn bị tâm lý và tinh thần cho bé. Làm thế nào để con đi học vui vẻ và tiếp nhận môi trường mới thật tự nhiên?

Bố, mẹ cần chuẩn bị tâm lý và giáo dục đúng cách cho trẻ trước khi vào lớp 1

Bố, mẹ cần chuẩn bị tâm lý và giáo dục đúng cách cho trẻ trước khi vào lớp 1

Nguyên tắc 3 “KHÔNG” với trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý tuổi mẫu giáo, trẻ chuyển đổi môi trường học tập sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là về mặt cảm xúc, bé phải chuyển mình từ môi trường tự do sang khuôn phép. Điều này khiến con dễ dàng hình thành nhiều tính xấu nếu bố mẹ không có sự hỗ trợ cho bé.

Không thỏa hiệp

Đây là nguyên tắc đặc biệt cho mà bố mẹ phải đảm bảo thực hiện nghiệm khi bé vào lớp 1. Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 sẽ phải giúp trẻ vượt qua: ham chơi, ham ngủ, thói quen vô tổ chức, sinh hoạt không đúng giờ giấc.

Để vượt qua những điều này không hề đơn giản. Các bé sẽ bắt các phụ huynh thỏa hiệp bằng cách khóc hay dỗi, không chịu thực hiện. Tuy nhiên, bố mẹ phải tuyệt đối nghiêm khắc, không thỏa hiệp với con.

Việc bé không chịu đi ngủ đúng giờ có thể khiến con không thể dậy đi học vào ngày mai. Bé sẽ khóc đòi xem tivi, nhưng các phụ huynh hãy khéo léo, dỗ bé bằng cách: “Mẹ/bố sẽ đọc truyện cho con nhé, sẽ hấp dẫn hơn tivi” hay “Chúng mình cùng ngủ sớm và mai dậy nấu đồ ăn ngon được không?”

Không chiều chuộng

Một trong những tính cách đặc trưng của trẻ là đòi những gì mình muốn. Điều này ắt hẳn làm rất nhiều bố mẹ đau đầu. Tuy nhiên, hãy cho bé những gì bé xứng đáng.

Đây là cách giáo dục và chuẩn bị cho con vào lớp 1 hoàn hảo nhất. Việc cho con những gì con xứng đáng sẽ giúp con ý thức được món quà mà mình có hay vì nhận nó như một lẽ dĩ nhiên. Dạy con học lớp 1 tuyệt đối không nên bỏ qua tính cách này.

Không ép buộc

Ngược lại với việc chiều con, nhiều phụ huynh có cách giáo dục và chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 tương đối tiêu cực. Các bố mẹ ép buộc con sinh hoạt và làm việc theo giờ giấc mà không có lý do. Điều này khiến 1 đứa trẻ chưa hoàn thiện nhận thức khó mà chấp nhận.

Việc ép buộc con đi ngủ, ăn uống, học sẽ khiến việc đi học lớp 1 cho trẻ trở thành “cuộc chiến đẫm nước mắt”.

Hình thành quy luật 2 “CÓ”

Phương pháp giáo dục thông minh, tân tiến tại nhiều Trung tâm gia sư chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cho rằng, cần áp dụng quy luật 2 “CÓ” để các bé dễ dàng hòa nhập.

Có điều kiện

Áp dụng nguyên tắc không chiều chuộng hay thỏa hiệp với con nhưng không có nghĩa là bố mẹ sẽ phớt lờ yêu cầu của bé. Hãy cho bé một cách “có điều kiện”. Bố mẹ có thể đặt cho bé một nhiệt vụ, bé muốn có được yêu cầu của mình cần thực hiện nhiệm vụ đó. Điều này sẽ là sự chuẩn bị tốt cho bé vào lớp 1. Bé sẽ hình thành thói quen làm việc tích cực và hạn chế tính xấu.

Có kế hoạch

Dạy con học lớp 1 cần cần có kế hoạch cho cả bố mẹ và bé. Đây là thời điểm vàng để xây dựng thói quen tốt và hình thành tính cách cho con. Do đó. Làm bất cứ công việc gì hãy tập cho con làm việc có kế hoạch. Hỏi bé xem “Ngày mai con sẽ làm gì, con sẽ làm gì trước”, cuối ngày sẽ hỏi bé “Con đã làm được những gì?”

Công việc đơn giản nhưng sẽ giúp bé tạo được thói quen tích cực rất quan trọng trong học tập.

Xây dựng nền tảng kiến thức – kỹ năng

Bên cạnh việc tạo lập thói quen tích cực mỗi ngày, các bậc phụ huynh chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cần xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng cho con không bị bỡ ngỡ.

Về kiến thức: Ba mẹ có thể đồng hành cùng con, khám phá trước những kiến thức bé sẽ học. Đặt ra những câu hỏi để khơi gợi sự tò mò và ham khám phá ở trẻ.

Về kỹ năng: Tìm hiểu những điều trẻ lớp 1 cần biết để hòa nhập và tự bảo vệ mình. Điều này được thực hiện rất tốt bởi các gia sư chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Phương pháp giáo dục toàn diện về kiến thức và kỹ năng của gia sư lớp 1 giúp các bé có thêm hiểu biết để tự tin tham gia học tập tại trường. Đặc biệt, giáo dục kỹ năng từ các gia sư lớp 1 cho trẻ toàn diện: giúp con tự bảo vệ. Đây là nội dung rất quan trọng khi dạy con học lớp 1. Một trong những đơn vị áp dụng phương pháp giáo dục trẻ lớp 1 được đánh giá cao là Myteacher. Trung tâm gia sư mang đến giải pháp giáo dục toàn diện cho trẻ về kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình.

Các bậc phụ huynh nên tham khảo để có nhiều cách dạy trẻ khi vào lớp 1 hợp lý nhất.

Trên đây là những chia sẻ về những lưu ý cần nhớ trước khi vào lớp 1 cho trẻ. Mong rằng, bố mẹ sẽ có thêm những điều bổ ích để áp dụng cho bé nhà mình.

Đăng ký học gia sư

Gọi số tư vấn 0964 35 24 24
Hoặc đăng ký học theo mẫu

Đăng ký làm gia sư