Có nên học tiếng Trung?

Ngày đăng: 14-02-2020 | Lượt xem: 498

Đây có lẽ là câu hỏi được đặt ra với rất nhiều bạn đọc giả, vậy tôi cùng bạn xem xét các nội dung bên dưới trả lời cho câu hỏi: “Có nên học tiếng Trung hay không?” Chúng ta hãy đặt mình vào địa vị của người có tiếng Trung và cùng cảm nhận nhé!

> Có nên làm công việc mình không thích

> Những điều cần biết khi lấy chồng Hàn Quốc

> Giáo dục Việt Nam và 8 loại trí thông minh của trẻ

> Cần sự tích cực của các thầy cô giám thị trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới

> Ngành sư phạm khó xin việc và hiện thực vẫn nhiều nan giải

hoc-tieng-trung-va-cau-hoi-nen-hay-khong-nen

Học tiếng Trung và câu hỏi nên hay không nên?

Có tiếng Trung bạn sẽ thành công hơn

Với tình hình phát triển kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vốn xây dựng nhà máy, kinh doanh… ở Việt Nam rất nhiều, đó là một trong những cơ hội việc làm tốt hơn bao giờ hết. Khi có tiếng Trung sẽ là một công cụ đắc lực để bạn tìm được việc làm phù hợp tại các công ty Trung Quốc. Bên cạnh đó các công ty của Mỹ, Nhật, Hàn, Việt Nam… cũng sẽ có đối tác, nhà cung cấp, khách hàng… nói tiếng Trung – một môi trường phù hợp khi bạn có tiếng Trung phải không?

hoc-tieng-trung-se-giup-ban-co-co-hoi-tim-duoc-viec-lam-hon

Học tiếng Trung sẽ giúp bạn có cơ hội hơn khi tìm việc và thành công hơn.

Hơn nữa, trong sự nghiêp thăng tiến của bạn, nếu có sự cân nhắc giữa hai đối tượng bạn và đồng nghiệp, xét trên các mặt đều cân bằng, và chắc chắn sếp của bạn sẽ cần mở rộng phạm vi xem xét, do đó việc biết thêm hoặc hơn một ngoại ngữ thôi sẽ là một điểm cộng cho bạn trong nấc thang thăng tiến này hay nói cách khác học tiếng Trung có tương lai hơn. Vậy bạn có nên học tiếng Trung không?

Bạn tư duy tốt hơn với việc học tiếng Trung

Tư duy có tốt hơn khi bạn có tiếng Trung? Thực tế, việc biết thêm một ngoại ngữ so với tiếng mẹ đẻ là cả một quá trình học tập và rèn luyện, đây chính là mấu chốt của vấn đề. Chắc hẳn bạn đã từng nghe ai dành lời khen rằng: “Cô bé/ cậu bé này thông minh thế” phải không? Thông minh một phần là do gen và phần lớn là do học tập và trau dồi kiến thức. Bộ não của bạn có hàng tỷ nơ-ron thần kinh liên kết với nhau, hệ thống liên kết dày đặc này là biểu hiện cho sự thông minh. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell Stem Cell đã khẳng định rằng não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh, có nghĩa là bạn sẽ ngày càng thông minh nếu biết sử dụng tối đa hiệu suất của não bộ.

hoc-tieng-trung-giup-nao-bo-tu-duy-tot-hon

Học tiếng Trung giúp não bộ tư duy tốt hơn.

Học tập, rèn luyện… là một trong những cách giúp cải thiện và phát triển nơ-ron thần kinh. Không chỉ tiếng Trung mà bất cứ ngoại ngữ nào cũng vậy khi bạn sử dụng não bộ sẽ làm cho não bộ sản xuất ra nơ-ron thần kinh, và càng nhiều nơ-ron được sinh ra và sử dụng sẽ làm cho bạn tận dụng được công suất của não bộ - não bộ cũng như cơ thể cần được tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Bên cạnh đó, quá trình học tập để có tiếng Trung hay một ngoại ngữ nào sẽ giúp bạn tìm ra những kinh nghiệm của riêng cá nhân và sẽ phân tích được phương thức nào, cách thức nào phù hợp với bản thân để ứng dụng cho việc học những ngôn ngữ mới. Điều này cho thấy, khi não bộ hoạt động càng nhiều sẽ làm cho tư duy của của bạn trở nên tốt hơn.

Bản thân bạn sẽ biết có nên học ngoại ngữ không? Nếu học sẽ học ngoại ngữ nào: Tiếng Trung hay tiếng Nhật…nếu chọn tiếng Trung thì học tiếng Trung có khó không? Học tiếng Trung lương cao không?

Có nên học tiếng Trung? Có, vì nó giúp bạn có được nhiều kiến thức hơn

Kiến thức được mở mang khi bạn học ngoại ngữ: Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Anh…Chắc chắn là như vậy rồi ạ, Ví dụ: khi có tiếng Trung việc xem tin tức qua báo chí, internet hay nghe đài phát thanh tiếng Trung bạn có thể hiểu rõ ràng nội dung đó là gì hay nói cách khác đây là lợi ích của việc học tiếng Trung, thay vì việc bạn cần phải có sự phiên dịch để nắm được thông tin, và vậy là bạn có thể dễ dàng có thêm một lượng kiến thức mới.

hoc-tieng-trung-de-mo-mang-kien-thuc

Học tiếng Trung để mở mang kiến thức.

Ngoài ra, khi bạn có tiếng Trung, việc du lịch, công tác… đến các địa điểm nói được tiếng Trung là một lợi thế vô cùng lớn như Trung Quốc, Malaysia …và tất nhiên là lượng kiến thức thu được trong những dịp vi vu này sẽ tỷ lệ thuận với trình độ biết tiếng của bạn. Cá nhân tôi có tham gia học tiếng Trung 1 năm, sau khi kết thúc khóa học tôi đã dành một tuần du lịch sang Trung Quốc với cô bạn thân của mình, đó thực sự là môt trải nghiệm tuyệt vời tuổi thanh xuân – đúng như câu “Thanh xuân như một ly trà, ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân”. Thời gian trôi qua nhanh lắm bạn à nên nhân lúc còn cơ hội, còn sức khỏe chúng ta cần cố gắng nạp thật nhiều kiến thức.

Bạn nên học và thạo tiếng Trung vì sẽ khiến bạn tự tin hơn

Có tiếng Trung bạn có tự tin hơn chăng? Điều này sẽ thể hiện rõ ràng lắm khi bạn làm việc với sếp của bạn; đối tác, khách hàng… của bạn và họ chỉ nói được tiếng Trung. Cùng hình dung trong một ví dụ đơn giản này nhé, phòng bạn tổ chức đi thăm quan Bảo tàng dân tộc học, thì vô tình bị một đồng chí Trung Quốc hỏi đường, nếu bạn có tiếng Trung thì tất nhiên rồi, bạn tự tin bước gần lại và chỉ đường cho anh bạn này trước con mắt của những người đồng nghiệp. Đầu tiên là bạn sẽ cảm thấy vui vì cảm giác giúp được ai đó điều gì, thứ hai là phản xạ tự nhiên, tự tin ra chỉ đường sau đó là những cảm giác khác, bạn sẽ là người khám phá nhé – nó thực sự thú vị đấy. Trong những tình huống này học tiếng Trung cấp tốc có thể lại là một lựa chọn hợp lý tạo nên phong độ nhất thời.

ban-se-tu-tin-hon-khi-thanh-thao-tieng-trung

Bạn sẽ tự tin hơn khi thành thạo tiếng Trung.

Bạn được mọi người tôn trọng hơn vì khả năng tiếng Trung của mình

Chúng ta được tôn trọng khi nào??? Khi bạn có năng lực hơn, khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn…và khi bạn nói được nhiều ngôn ngữ hơn đúng không? Khi bạn có khả năng biết và nói được nhiều ngôn ngữ so với tiếng mẹ đẻ đã phần nào thể hiện được khả năng cũng như năng lực của cá nhân bạn. Và sẽ có câu hỏi kéo theo vậy học ngoại ngữ khó hay dễ hay học tiếng Trung có dễ không? Bạn sẽ khám phá nhé.

moi-nguoi-se-ton-trong-ban-hon-khi-ban-biet-tieng-trung

Mọi người sẽ tôn trọng bạn hơn khi bạn biết tiếng Trung.

Hơn thế nữa, việc nói được một ngôn ngữ khác còn đáp ứng được phần nào nhu cầu cao nhất của con người trong học thuyết Abraham Maslow đó là nhu cầu tự thể hiện bản thân. VD: khi bạn cùng rất nhiều người đứng trước một tấm bảng được ghi bằng tiếng Trung và ai nấy đều tò mò muốn biết nội dung tấm bảng này viết gì, thì ai sẽ là người có thể chia sẻ nội dung của tấm bảng cho toàn thể mọi người? Hẳn là bạn rồi vì bạn có khả năng đó đúng không? Điều này cho thấy ngoài việc được người khác tôn trọng, bản thân bạn cũng đã tự tôn trọng mình. Đây cũng là nhu cầu cao nhất mà con người mong muốn hướng đến. Có nên học tiếng Trung không? Phần nào sẽ giúp bạn đáp ứng được nhu cầu cao nhất của con người.

Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn vì đã học tiếng Trung

Có thật là bạn kiếm được nhiều tiền hơn nếu học tiếng Trung? Trên một phương diện nào đó thì điều này hoàn toàn đúng các bạn nhé.

co-hoi-gia-tang-thu-nhap-khi-ban-so-huu-tieng-trung

Cơ hội gia tăng thu nhập khi bạn giỏi tiếng Trung.

Dưới đây là một số nội dung cho thấy bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi có tiếng Trung:

- Chúng ta đều biết, Trung Quốc là một quốc gia đông dân nhất thế giới, nền kinh tế cũng đứng thứ hai thế giới và Việt Nam thì đâu đâu cũng thấy sử dụng mặt hàng được ghi “made in China” . Điều này cho thấy, bạn có thể kiếm lời từ đây, dựa vào vốn liếng có tiếng Trung, bạn có thể buôn bán bằng cách nhập hàng từ Trung Quốc về bán: quần áo, giày dép, đồ chơi, điện tử...nếu bạn thích kinh doanh

- Là giáo viên, công chức nhà nước, nhân viên văn phòng… có nhiều quỹ thời gian tự do, bạn cũng có thể lấp đầy khoảng tự do ấy bằng việc phiên dịch tiếng Trung thêm. Các bạn trẻ năng động hơn có thể chủ động trong việc nhận dẫn tour các đoàn Trung Quốc…

- Ý tưởng viết sách, truyện… bằng tiếng Trung cũng vô cùng độc đáo phải không??? Khi còn là sinh viên, sách của những tác giả Trung Quốc như Tào Đình, Cổ Quỹ Nữ, Lạc Diệp Vô Tâm hay Cố Mạn …được chúng tôi nghiền lắm. Và bạn cũng thể tham gia bình luận những cuốn sách tiếng Trung yêu thích như các youtuber đang làm.

Với những chia sẻ bên trên, tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình: “Có nên học tiếng Trung không?./.

Bài viết: Có nên học tiếng Trung?

Tác giả: Thanh Thủy

Ngày đăng: 14/02/2020

---

Bạn cần tìm gia sư tiếng Trung dạy tại nhà hay gia sư online - gia sư trực tuyến tiếng Trung hãy gọi Hotline 0964 352424 để được tư vấn tìm giáo viên dạy kèm phù hợp.

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập