Menu Close Menu

Cuộc sống du học sinh Hàn Quốc

Ngày đăng: 27-06-2019 | Lượt xem: 265

Cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc - du học tại miền đất hứa này suốt bao năm qua vẫn là niềm mơ ước của biết bao các bạn trẻ Việt Nam (Hàn Quốc vẫn luôn là một quốc gia có sự phát triển kinh tế mạnh mẽ đồng thời rất chú trọng đến giáo dục). Tuy nhiên, sau những ước mơ, không phải bạn trẻ nào cũng biết được thực tiễn cuộc sống du học sinh Hàn Quốc là như thế nào.

> Có nên làm công việc mình không thích

> Những điều cần biết khi lấy chồng Hàn Quốc

> Giáo dục Việt Nam và 8 loại trí thông minh của trẻ

> Cần sự tích cực của các thầy cô giám thị trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới

> Ngành sư phạm khó xin việc và hiện thực vẫn nhiều nan giải

cuoc-song-du-hoc-sinh-han-quoc

Cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc luôn có những khó khăn nhất định. Ảnh: internet

Hàn Quốc là một đất nước rất phát triển, so với Việt Nam, quả thực Hàn Quốc có những lợi thế vượt trội hơn hẳn với những thành phố sầm uất, nhộn nhịp, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng rất đẹp, người dân của họ cũng rất thân thiện và mến khách.

Đối với sinh viên, cuộc sống thực sự vẫn luôn rất đáng mơ ước, thậm chí, sống tại Hàn Quốc họ có rất nhiều sự so sánh đối với cuộc sống ở Việt Nam, đôi chút là sự chạnh lòng và mong muốn có những sự đổi thay tích cực trên quê hương mình. Giao thông đô thị được phân luồng rất chặt chẽ, hệ thống tàu điện ngầm, taxi, xe bus không bao giờ để con người phải chờ đợi quá lâu hay phải phàn nàn về cách làm việc. Người Hàn Quốc có cuộc sống khá tất bật và hối hả. Người trẻ Hàn Quốc thường dành rất nhiều thời gian tại công ty và trường học, họ có cuộc sống hướng về sự hiện đại và tiện nghi, guồng quay công việc rất lớn, đặc biệt có nhiều áp lực đối với những người trẻ. Những du học sinh hiểu rất rõ những lợi thế cũng như những hạn chế khi đi du học tại đất nước này. Nhưng rốt cuộc lại, họ đã có sự lựa chọn từ trước, khó có thể quay đầu lại, việc cần làm chỉ có thể là nhìn về phía trước với những suy nghĩ tích cực là lạc quan nhất.

Hiện thực về cuộc sống du học sinh của những bạn trẻ Việt Nam, có thể gom vào một câu chốt nhất để hình dung và miêu tả, đó là “đời không như mơ”. Du học luôn được coi là bước đệm lớn cho tương lai sáng lạn của một du học sinh. Ngay từ khi vẫn còn là du học sinh đã có cái mác danh giá và những niềm hy vọng tương lai. Thật sự rất có cơ sở về những điều đó. Điều đó thực sự đúng với những bạn có hậu thuẫn vững chắc từ gia đình cả về vật chất lẫn tinh thần, có được cuộc sống du học “đúng nghĩa”. Tuy nhiên, đối với những bạn mang danh du học nhưng nặng nề ước mơ được đổi đời thì lại khác, cuộc sống du học không hề màu hồng.

Những khó khăn trong cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc

Rất nhiều bạn trẻ trước khi đến với đất nước Hàn Quốc lại thiếu sự trang bị cả về vật chất, tinh thần cũng như tư tưởng. Nhiều bạn ngồi trên máy bay rồi vẫn còn những cảm giác lâng lâng vì nghĩ rằng sắp chạm tay tới ước mơ. Vẫn không thể nào có suy nghĩ khác ngoài những hình dung về cuộc sống hào nhoáng, những vẻ đẹp nên thơ từ phong cảnh lẫn con người như trên những thước phim. Nhiều bạn tiếng học cũng không đến nơi đến chốn, mang tư tưởng sang đó, thích ứng với môi trường thì nhất định sẽ học được. Rất nhiều bạn cũng vẫn chưa nghĩ ra được phần hiện thực trước nhất cho cuộc sống ở nơi xứ người, không quá to tát đâu nhưng không phải bạn nào cũng sớm nhận thức ra được, đó chính là chi phí trang trải cho cuộc sống tại một đất nước giá trị đồng tiền có sự chênh lệch lớn đối với đồng tiền nước mình.

Nỗi khổ khi đi du học Hàn Quốc - đi du học nhưng làm thêm nhiều hơn học. Hàn Quốc là nước phát triển, sống ở quốc gia này nếu không có tiềm lực về kinh tế sẽ thực sự rất khó khăn. Mức sống cao, đồng tiền chênh lệch, nhiều bạn đi du học nhưng muốn tồn tại được đành chấp nhận đi làm thêm. Thường các bạn du học sinh nhà có hoàn cảnh khó khăn chỉ đơn thuần du học tầm 6 tháng, có chút tiền đề ngoại ngữ, khi các bạn thành thạo tiếng, sẽ có định hướng ngay cho việc đi làm thêm. Trung bình giờ lao động của các bạn từ 12 giờ và có khi còn hơn thế với hầu hết là các công việc lao động chân tay như phục vụ bàn, rửa bát thuê, dọn vệ sinh, bốc vác….Việc ngủ nghỉ trở thành sự xa xỉ với các bạn. Không đi làm thì không có tiền đóng tiền học phí, không có tiền trang trải cuộc sống, thương cha mẹ vất vả, các bạn du học sinh không còn sự lựa chọn nào khác.

Ấy vậy mà tại quê hương, người thân, bạn bè luôn mang ánh mắt ngưỡng mộ dành cho bạn. Họ cũng là những người không có sự trải nghiệm thực tế vì vậy cũng không hiểu được hoàn cảnh thực sự, những sự cực khổ mà con cái, người thân, bạn bè dành cho người đi du học, họ không hề biết rằng mình đã gián tiếp tạo nên những áp lực dành cho người đi du học, cái áp lực đó có sự động lực nhưng nhiều khi khiến cho cuộc sống các bạn du học sinh thêm nhiều muộn phiền, mệt mỏi khi cứ phải cố gồng mình lên để thể hiện.

Những lợi thế của những du học sinh Hàn

Du học tại Hàn Quốc là các bạn đã được tiếp cận với một trong những môi trường giáo dục tiên tiến, văn minh nhất châu Á. Du học tại đất nước này, được tiếp xúc và học tập những kiến thức tiên tiến và luôn cập nhật, năng lực của bạn được nâng cao, cơ hội việc làm cũng như thu nhập của bạn sẽ rất lớn.

Cuộc sống tại nơi xứ người rất khó khăn, nhưng chính những quãng thời gian vất vả đó sẽ cho lại bạn những trải nghiệm hữu ích về đồng tiền, về giá trị bản thân cũng như những đức tính đáng quý như chăm chỉ, nỗ lực, tiết kiệm....

Đi du học tại bất cứ quốc gia nào, không chỉ có Hàn Quốc, cũng đều có những khó khăn cũng như lợi ích riêng cho mỗi bạn. Điều cần nhất để trở thành một du học sinh thành công đó chính là từ sự nỗ lực không ngừng của các bạn. Mọi công sức mà bạn bỏ ra đều sẽ không hề uổng phí nếu đó xuất phát từ sự chân thành, chăm chỉ và cầu tiến. Hãy cố gắng thật nhiều, hãy cho mọi người biết giới hạn của bản thân bạn, hãy đem về sự tự hào cho gia đình bạn bè cùng sự yêu mến, tin tưởng từ đất nước mà bạn đến du học.

CTV Myteacher

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập

Đăng ký làm gia sư