Menu Close Menu

Làm sao để học 2 ngôn ngữ cùng lúc hiệu quả

Ngày đăng: 19-06-2019 | Lượt xem: 4664

Một số người hiện nay có nhu cầu học nhiều ngôn ngữ cùng lúc. Việc học 2 ngôn ngữ cùng lúc khiến bạn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa hơn, có nhiều cơ hội hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm sao để học 2 ngôn ngữ cùng lúc hiệu quả.

> Có nên làm công việc mình không thích

> Những điều cần biết khi lấy chồng Hàn Quốc

> Giáo dục Việt Nam và 8 loại trí thông minh của trẻ

> Cần sự tích cực của các thầy cô giám thị trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới

> Ngành sư phạm khó xin việc và hiện thực vẫn nhiều nan giải

lam-sao-de-hoc-2-ngon-ngu-cung-luc

Một ngoại ngữ là không đủ với nhiều người trong thế giới phẳng này. Ảnh: Internet

Trước một thế giới phẳng và hội nhập, nhiều người nhận ra rằng ngoại ngữ là thứ không thể thiếu nếu muốn hòa nhập cùng thế giới. Đối với nhiều người, học một môn ngoại ngữ thật sự không dễ. Và họ đã tìm đến một môn ngoại ngữ thứ hai, thậm chí thứ ba, thứ tư,...

Hậu quả xấu nhất của việc học nhiều thứ tiếng là bạn chẳng biết gì cả đối với cả hai thứ tiếng ấy. Làm sao để học 2 ngôn ngữ cùng lúc là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Làm sao để học 2 ngôn ngữ cùng lúc: Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp

Trước khi tìm hiểu làm sao để học 2 ngôn ngữ cùng lúc hiệu quả, hãy thử chọn lại các ngôn ngữ mà mình muốn học. Đừng lựa chọn các ngôn ngữ một cách cảm tính. Hãy đảm bảo rằng đó là lựa chọn tốt dành cho riêng bạn.

Có nhiều cách để lựa chọn các môn ngoại ngữ:

Do yêu thích: Bạn hoàn toàn có thể chọn học những ngôn ngữ mà mình yêu thích. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn, kiên trì hơn với việc học mặc dù đôi lúc nản lòng đến muốn ném sách vở.

Do có ích: Hãy chọn những ngôn ngữ mà bạn cho là có ích và liệt kê ra những lợi ích của nó. Xác định được điều đó, bạn sẽ có một thái độ học tập tốt hơn.

Các ngôn ngữ cùng hệ. Bạn yêu thích tiếng Anh và có thế mạnh với ngôn ngữ ấy? Tại sao bạn không học tiếng Pháp hay tiếng Đức nhỉ? Đó là các thứ tiếng có chung nguồn gốc, cách phát âm đôi chỗ tương tự, có nhiều từ có ý nghĩa tương đương. Hay như tiếng Trung với tiếng Nhật chẳng hạn. Bạn sẽ học cả hai ngôn ngữ nhanh hơn, khắc sâu hơn nếu có thể phân biệt được chúng.

Lựa chọn thời gian học phù hợp

Nếu bạn lựa chọn các ngôn ngữ cùng hệ, bạn có thể kẻ đôi quyển vở và học song ngữ. Thời gian học có thể trùng nhau. Bạn sẽ tìm cách phát âm và cách viết của một từ, cách nói một câu trong cả hai thứ tiếng.

Tuy nhiên, với các ngôn ngữ không có nhiều liên hệ với nhau, thậm chí chẳng liên quan gì, tốt nhất nên tách chúng ra. Nếu học tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga, bạn có thể học tiếng Tây Ban Nha vào buổi sáng, trước giờ đi làm hay trên xe buýt. Còn tiếng Nga, hãy dành nó cho một buổi chiều tan làm hay bên một ly cà phê tối muộn.

Sự phân chia thời gian học chính là bước đầu tiên để bạn phân biệt sự khác nhau giữa hai ngôn ngữ. Việc tuân thủ điều ấy cũng giúp bạn rèn luyện thói quen học ngoại ngữ theo kế hoạch khoa học đã được định ra.

Tạo độ lệch khi học hai ngôn ngữ cùng lúc

Điều này có thể áp dụng kể cả khi bạn học 2 ngôn ngữ giống hay khác nhau.

Làm thế nào để học 2 ngôn ngữ cùng lúc mà không bị nhầm lẫn? Câu trả lời đó là hãy tạo độ lệch cho 2 thứ tiếng này. Bạn không nên cùng bắt đầu cả 2 thứ tiếng từ con số 0. Thay vì đó, các bạn hãy học một ngôn ngữ trước. Chẳng hạn, trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức trung cấp. Đây là một xuất phát tốt nếu bạn muốn học tiếng Pháp.

Học hai ngôn ngữ với trình độ lệch nhau khiến bạn phân biệt hai ngôn ngữ một cách rõ ràng. Bạn đã am hiểu một thứ tiếng. Khi tiếp xúc với thứ tiếng khác, bạn sẽ hiểu chúng khác nhau ở đâu, giống nhau ở chỗ nào. Tuyệt vời hơn nếu bạn có thể học ngôn ngữ thứ hai từ giáo trình được viết bằng ngôn ngữ thứ nhất.

Làm sao để học 2 ngôn ngữ cùng lúc: Tạo tâm thế khác nhau khi học ngôn ngữ

Mỗi một ngôn ngữ là một nền văn hóa. Thậm chí, nhiều thứ tiếng, như tiếng Anh, tiếng Pháp, Tây Ban Nha,... bản thân nó đại diện cho nhiều nền văn minh khác nhau. Vì thế, khi học 2 ngôn ngữ khác nhau, hãy toàn tâm toàn ý vào thứ ngôn ngữ ấy mà hoàn toàn quên thứ ngôn ngữ còn lại.

Điều quan trọng nhất, dù cho học bất cứ ngôn ngữ nào, bạn cũng phải nắm vững những cốt lõi của thứ ngôn ngữ ấy. Đó là cách tốt nhất để bạn không bị nhầm lẫn giữa ngôn ngữ này với ngôn ngữ khác.

can-tao-tam-the-khac-nhau-cho-tung-loai-ngon-ngu

Cần tạo tâm thế khác nhau cho từng loại ngôn ngữ. Ảnh: internet

Xây dựng lộ trình học 2 ngoại ngữ cùng lúc hợp lý

Cho dù học một hay 2, 3 cho đến 9 môn ngoại ngữ, bạn cũng đều phải xây dựng cho mình một lộ trình phù hợp. Trong lộ trình ấy, cần cân bằng giữa thời gian học các thứ tiếng tùy thuộc vào khả năng và mục đích của bản thân

Nếu bạn học các ngôn ngữ giống nhau, hãy sắp xếp các chủ đề tương tự của hai ngôn ngữ lại với nhau. Việc sắp xếp như vậy tiện cho việc phân biệt và khắc sâu kiến thức nhất.

Mặc dù học nhiều môn ngoại ngữ, chúng ta vẫn cần có sự phân bổ phù hợp về mặt thời gian dành cho cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Đối với ngôn ngữ, hãy học thật nghiêm túc.

Dù cho xây dựng được lộ trình học tập hợp lý đến đâu, bạn cùng đừng quên rằng chỉ khi lộ trình ấy đi vào hoạt động, nó mới thực hiện được vai trò của mình. Hãy tự cỗ vũ bản thân, dù cho bạn đang vô cùng chán nản. Kiên trì đến cùng, không có thành công nào là ngoài tầm tay với.

Thực hành nhiều hơn

Học ngoại ngữ sẽ chẳng có tác dụng gì nếu bạn không thể nói, không thể đọc hiểu và nghe hiểu hay viết. Đồng thời, không thực hành cùng khiến bạn chẳng thể nào đẩy nhanh tốc độ cả. Vì thế, hãy thoát khỏi cái bàn học của mình để thực hành. Nghe nhiều hơn, nói nhiều hơn, đọc nhiều hơn và viết nhiều hơn chính là chìa khóa thành công để cho bạn muốn học bất kỳ thứ ngôn ngữ nào.

Phương pháp thực hành cũng cần được coi trọng. Bạn nên thực hành bằng cách sử dụng các ngôn ngữ trong đời sống hàng ngày của mình. Bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh và viết blog bằng tiếng Pháp. Bạn có thể đọc các mẩu tin bằng tiếng Nhật, sau đó dịch chúng sang tiếng Tây Ban Nha. Hãy tạo ra sự kết nối giữa các loại ngôn ngữ và gắn kết việc học ngoại ngữ với cuộc sống hàng ngày của mình.

Học ngoại ngữ đã không dễ. Học 2 ngôn ngữ cùng lúc lại càng khó. Làm sao để học 2 ngôn ngữ cùng lúc hiệu quả? Tin rằng đam mê của bạn, sự kiên trì của bạn cùng với những phương pháp học tập khoa học sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ấy.

CTV Myteacher

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập

Đăng ký làm gia sư