Phương pháp tự học ngoại ngữ mà ai cũng làm được

Ngày đăng: 26-10-2019 | Lượt xem: 756

Bạn cần một phương pháp tự học ngoại ngữ thật sự hiệu quả? Thời nay, ngoại ngữ rất được chú trọng trong học tập, công việc và đời sống. Mọi người sẽ dễ tìm được việc làm khi thông thạo một hay nhiều ngoại ngữ. Do vậy việc học ngoại ngữ ngày nay được rất nhiều người quan tâm, phần đông trong số đó chọn cách tự học nhưng do chưa có phương pháp học thích hợp nên hiệu quả học tập không mấy khả quan.

> Có nên làm công việc mình không thích

> Những điều cần biết khi lấy chồng Hàn Quốc

> Giáo dục Việt Nam và 8 loại trí thông minh của trẻ

> Cần sự tích cực của các thầy cô giám thị trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới

> Ngành sư phạm khó xin việc và hiện thực vẫn nhiều nan giải

phuong-phap-tu-hoc-ngoai-ngu

Học Online đang là một xu hướng học ngoại ngữ giúp bạn tự học tốt hơn. Ảnh: internet.

Tự học ngoại ngữ là điều không phải dễ, nó làm người ta cảm thấy chán nản mỗi khi gặp phải những vấn đề khó, sự kiên trì học ngoại ngữ phải luôn được người học đề cao hàng đầu thì mới có thể thành công được. Trước khi đạt được thành công, nhiều người đã trải qua nhiều khó khăn.

Mọi người không biết bắt đầu từ đâu

Để đưa ra quyết định bắt đầu học ngoại ngữ tại trường lớp hẳn hoi hay tự học tại nhà đôi khi rất khó khăn, nhất là đối với những bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ. Chẳng hạn như tiếng Anh, chắc hẳn ai cũng biết một vài từ ngoại ngữ quen thuộc và một vài cấu trúc ngữ pháp và mọi thứ dừng lại ở đó nên bạn sẽ khó để biết được cần phải bắt đầu từ đâu. Quy trình học ngoại ngữ như thế nào, mỗi ngày cần học bao nhiêu, phân chia thời gian học như thế nào, cần có những tài liệu gì để hỗ trợ học tập,… là những câu hỏi mà ai cũng đặt ra mỗi khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới.

Bạn hãy nhớ rằng, học tập là sự nghiệp cả đời nên đừng quá nôn nóng, hãy nhìn những tấm gương, những người thành công để lấy làm động lực phấn đấu. Khi bắt đầu học bạn sẽ thấy vô vàn khó khăn, thấy kiến thức là thứ vô cùng rộng lớn nhưng cũng đã có nhiều người làm được, họ cũng từng trải qua giai đoạn khó khăn như bạn bây giờ và họ cũng đã thành công. Nếu không thể bắt đầu một cách bài bản thì bạn có thể luyện tập những kỹ năng mà mình nhận thấy là sở trường trước, khi dần quen và trở nên thông thạo thì bắt đầu làm quen với những kỹ năng mới khác. Học ngoại ngữ là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm, không phải cuộc đua nên bạn không việc gì phải ngại ngùng và cảm thấy áp lực cả.

Tìm một người bạn đồng hành

Làm bất kỳ việc gì cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, việc học tập cũng thế, cần lên cho mình một kế hoạch học tập cụ thể và khoa học nhất để làm sao đảm bảo bạn có thể thực hiện nó xuyên suốt, không bỏ dở giữa chừng. Để làm được điều nói trên, bạn có thể chọn cho mình một hoặc một vài người bạn cùng đồng hành, cùng học tập, cùng luyện tập, có như thế bạn sẽ không thấy đơn độc, cảm thấy được sự thú vị trong việc học của mình. Hãy chắc rằng người bạn cùng học chung với bạn cũng là người có quyết tâm và hứng thú với việc học ngoại ngữ, có như thế cả hai mới có thể hỗ trợ và động viên lẫn nhau cùng cố gắng, nỗ lực.

Suy cho cùng, việc học ngoại ngữ không quá khó khăn như bạn tưởng tượng đâu, tất cả là do bản thân chúng ta có cố gắng và nhẫn nại hay không thôi. Một khi đã hội tụ đủ các yếu tố chủ quan thì việc học sẽ không thành vấn đề nữa. Dưới đây là một vài phương pháp tự học ngoại ngữ giúp bạn học ngoại ngữ tốt hơn.

Học theo cách tự nhiên nhất

Cách dễ nhất để học ngoại ngữ là học thuộc lòng. Việc lặp đi lặp lại nhiều lần một câu nói, một cấu trúc, một đoạn văn,… sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu về nó và trí nhớ của bạn ở mỗi lần học như thế sẽ hình thành cho bạn khả năng học ngoại ngữ tốt hơn. Khi học theo phương pháp tự học ngoại ngữ này, bạn phải nhớ cả về cấu trúc, về cách phát âm, ngữ điệu,… chứ không đơn thuần nhớ mặt chữ là xong. Nếu nghe 5 lần không nhớ thì nghe nhiều 10 lần hoặc nhiều hơn, nghe và tự đọc lại, tự đánh giá mức độ chính xác của bản thân, chính nhờ sự nhuần nhuyễn đó mà bạn có thể nói ra bất kỳ lúc nào và dần dần sẽ trở thành thói quen, kỹ năng của bạn cũng vì vậy mà được cải thiện rõ rệt.

Học từ những điều gần gũi nhất là phương pháp để tự học ngoại ngữ khá tốt

Hãy bắt đầu từ những điều gần gũi nhất là phương pháp tự học ngoại ngữ khá hiệu quả. Xung quanh ta có biết bao nhiêu điều đang hiện hữu và đang diễn ra, nếu bạn còn chưa biết phải bắt đầu tự học từ đâu thì hãy bắt đầu ngay từ những thứ xung quanh bạn, hãy làm mọi thứ bạn cảm thấy thú vị và có ích cho bản thân. Ví dụ như tự giới thiệu bản thân, gia đình, bạn bè bằng tiếng Anh chẳng hạn, nói về góc học tập của mình, nói về sở thích, món ăn, môn thể thao yêu thích, nói về người con gái hay chàng trai mà bạn đang cảm mến,… có rất nhiều chủ đề bạn có thể khai thác từ cuộc sống hằng ngày. Đừng ngại nói sai, bạn cứ nói, nếu không thể nói hoàn thiện 1 câu thì bạn có thể ghép từ lại với nhau, điều đạt được không phải là bạn nói được 1 câu đúng ngữ pháp hay đúng cấu trúc mà là giúp cho bạn tự tin hơn và luyện kỹ năng nói, khả năng phản xạ với ngôn ngữ của bạn thôi. Ngày qua ngày bạn sẽ thấy bản thân không còn sợ ngoại ngữ nữa, nó đã trở thành một một phần trong cuộc sống của bạn lúc nào không hay. Xem thêm Phương pháp học 2 ngoại ngữ cùng lúc.

Vừa học vừa khám phá

Nếu kết hợp học tập với hoạt động vui chơi giải trí, khám phá đó đây thì chắc hẳn việc học sẽ trở nên rất thú vị. Khi tiếp cận với một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ, chúng ta cũng đồng thời đang tiếp cận với nền văn hoá của quốc gia đó. Vừa học vừa tìm hiểu về văn hoá, phong tục, con người,… ở một nơi khác sẽ tạo cho bạn nhiều động lực hơn, làm cho bạn hứng thú hơn, qua đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng ngôn ngữ bản xứ, về nguồn gốc ra đời và sự hình thành ngôn ngữ bạn đang theo đuổi. Mỗi quốc gia có một nét văn hóa riêng của họ và ngoại ngữ cũng có những nét đặc trưng riêng, bạn nên áp dụng nhiều phương pháp tự học ngoại ngữ khác nhau đối với từng ngoại ngữ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bí quyết học ngoại ngữ nhanh là bạn hãy thực hành mọi lúc có thể

Nói về thực hành ngoại ngữ, thông thường sẽ có 4 kỹ năng mà các bạn cần học và luyện tập. (Tham khảo: Làm sao để học 2 ngôn ngữ cùng lúc?)

Về kỹ năng nghe, bạn có thể luyện nghe bằng các bản tin thời sự, chương trình nước ngoài trên internet hoặc trên tivi, việc nghe thường xuyên tạo cho bạn cảm giác quen thuộc và tăng sự gần gũi với ngôn ngữ bạn đang tìm hiểu. Sự phản xạ với ngoại ngữ của bạn cũng được nâng cao khi bạn thường xuyên nghe người nước ngoài nói chuyện.

Kỹ năng nói, đây là kỹ năng mà chỉ có thực hành bạn mới có thể tốt lên được. Như tôi đã nói, bạn hãy cứ nói và đừng ngại nói sai, nếu cảm thấy phân vân và không biết tự nói sao cho đúng thì bạn có thể tìm hiểu các phần mềm dạy ngoại ngữ, ở đó bạn sẽ được giải đáp các thắc mắc và họ sẽ hướng dẫn bạn các kinh nghiệm trong giao tiếp.

Kỹ năng đọc, cũng giống như kỹ năng nói. Bạn có thể đọc các bài báo, truyện bằng ngoại ngữ có phiên âm bằng tiếng mẹ đẻ, từ đó bạn có thể hiểu được nội dung dễ dàng và có thể học thêm được nhiều từ mới. Việc luyện kỹ năng hằng ngày sẽ giúp bạn nhạy bén hơn trong việc sử dụng từ ngữ và cũng có thể dễ dàng nắm bắt được ý chính của một vấn đề nào đó bạn đang tìm hiểu.

Từ kỹ năng đọc, bạn có thể thực hành kỹ năng viết thông qua những cấu trúc mà bạn đã đọc được, làm quen và thực hành viết sẽ giúp bạn quen tay và tránh được việc viết sai ngữ pháp.

Trên đây là một số phương pháp tự học ngoại ngữ tương đối dễ giúp các bạn tiếp cận nhanh hơn với ngoại ngữ mình đang muốn học. Bên cạnh đó xu hướng học ngoại ngữ tương lai là người học có thể thuê riêng cho mình một gia sư dạy tại nhà hoặc có thể học gia sư trực tuyến - online 1 kèm 1. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc thành công.

CTV Myteacher

>> Kỹ năng học ngoại ngữ

>> Học tiếng Anh Online với những phương pháp tốt

>> Học ngoại ngữ Online với cái lợi và cái hại

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập