Cách nuôi dạy con từ nhỏ hiệu quả

Ngày đăng: 17-05-2019 | Lượt xem: 569

Hầu như, vấn đề nuôi dạy con cái, đặc biệt là cách nuôi dạy con từ nhỏ là một trong những điều quan tâm của các bậc làm cha, làm mẹ. Thực tế cho thấy, có rất nhiều cách để giáo dục và phát triển nhân cách của trẻ. Vậy đâu là “nuôi dạy con cái đúng cách?”.

> Cách làm gia sư online như thế nào?

> Cách ăn mặc, tác phong của gia sư

> Nghề gia sư với những thăng trầm

> Cách gia sư gây ấn tượng từ buổi dạy đầu tiên

> Cách gia sư cho học sinh lớp 1

cach-nuoi-day-con-tu-nho

Cha mẹ làm gương để con cái học và làm theo. Ảnh: internet

Nuôi dạy con từ thuở còn thơ

Dạy con từ thuở còn thơ là câu nói đã gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ trong xã hội xưa. Đặc biệt là ông bà cha ta, thay nhau truyền miệng đến con cái, cháu chắt trong dòng họ về cách giáo dục một người để trở thành người có ích cho xã hội. Chỉ vỏn vẹn vài từ nhưng chứa đựng một ý nghĩa cực kỳ hay và bổ ích về cách nuôi dạy con từ nhỏ. Không một đứa trẻ nào mới sinh ra điều biết được tất cả, muốn biết thì phải tìm tòi, học hỏi, muốn biết thì phải có người đứng đầu dạy dỗ, chỉ bảo. Vì vậy, cha mẹ cần giáo dục trẻ từ sớm.

Dạy con làm những việc đời thường

Với mong muốn của cha mẹ là con mình sẽ hoàn thiện bản thân, biết sống có trách nhiệm, biết sống tự lập từ nhỏ. Chẳng hạn, những việc rất bình thường như: Tự đánh răng, cách sử dụng tiền, tự sắp xếp quần áo, biết nấu những món ăn đơn giản, khi không có cha mẹ ở nhà, v.v… Đó là những hình ảnh đời thường, dung dị. Những bậc làm cha, làm mẹ phải hướng dẫn đến những đứa con của mình để nắm rõ những công việc hằng ngày như thế. Luôn biết chủ động trong học tập, trong nếp sống mỗi ngày, tạo thành một thói quen. Bước đầu, trẻ chưa thực thụ, rèn luyện từ từ trẻ sẽ nhuần nhuyễn và hoàn thiện, thành thạo.

Buông tay con ra khỏi vỏ bọc của cha mẹ

Cách rèn luyện sự mạnh mẽ cho một đứa trẻ là phải cho con biết khi vấp ngã con tự biết đứng lên, không phải mong chờ sự trợ giúp của người khác. Và cha mẹ cần biết cách thế nào là “buông tay con mình ra khỏi vỏ bọc của cha mẹ”. Khi đó, con mới càng ngày trưởng thành lên được, tập cho con có một thói quen tự lập.

Cách nuôi dạy con từ nhỏ: Cha mẹ là tấm gương lớn

Cha mẹ là “những cuốn sách lớn” để những đứa trẻ học và làm theo. Sự hoàn thiện của một đứa trẻ xuất phát từ chính những bậc làm cha, làm mẹ. Cha mẹ cần biết yêu thương nhau, nói với nhau những lời mật ngọt, luôn dành tình cảm cho nhau, luôn quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Từ đó, con mình bắt chước những hành động của ba mẹ. Đó là cách giáo dục, phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi, các độ tuổi lớn hơn rất hiệu quả. Cha mẹ hạnh phúc thì con cái lấy đó làm gương, học hỏi được nhiều điều hay từ cha mẹ truyền đạt, biết dung hòa cuộc sống, tránh xảy ra những mâu thuẫn đáng tiếc.

Biết phê bình và đồng cảm với tâm trạng của con

Cha mẹ là người vun đắp tình cảm, là người hướng dẫn, dẫn dắt con chứ không phải “nhân viên quét dọn” những thói hư tật xấu của con. Đặc biệt, phải biết phê bình và khen ngợi khi con làm đúng và làm sai. Giáo dục con để con hoàn hảo hơn. Vì thế trong lúc con đang vui hay buồn mình cũng có thể tâm sự cùng con. Khi con vui thì ngồi trò chuyện với tâm lý thoải mái, nũng nịu, yêu thương, dành tất cả tình cảm cho con. Khi con buồn hay giận thì phải biết kiểm soát những hành vi của chính con mình. Ngay lập tức, phải ngồi dạy dỗ con. Chỉ ra những điểm đúng, điểm sai khi con mắc sai lầm, tuyệt đối không cho đứa trẻ cằn nhằn, nói những lời nặng nề đối với bất cứ một ai. Chúng ta là người thông thái thì chỉ bảo, chia sẻ những quan điểm cá nhân của mình để cho con hiểu và làm theo.

Dạy con kỹ năng tự học từ nhỏ

Tùy theo độ tuổi khác nhau, cha mẹ có những cách nuôi dạy con cái phù hợp. Dạy cho con những kỹ năng sống, kỹ năng tự học như là đọc sách, chọn lọc những cuốn sách phù hợp với độ tuổi. Có thể mua sách có nhiều hình ảnh giúp bé nhận biết hình ảnh, màu sắc, những cuốn sách có nhiều hình con vật này, con vật kia v.v… Đặc biệt, theo sự phát triển của thời đại công nghệ như hiện nay thì cho con học tiếng anh từ nhỏ là một lợi thế rất lớn.

Phụ huynh dạy cho con những điều hay, điều tốt, biết kính trên nhường dưới, vâng lời ông bà cha mẹ, đi dạ về thưa v.v… Một kỹ năng sống rất cần thiết đối với tất cả những đứa trẻ. Mỗi cá nhân có những quan điểm riêng: về nên dạy con theo phương pháp nào, về cách nuôi dạy con cái từ nhỏ, nhưng đều chung một mục đích: mong muốn con cái phát triển tích cực, luôn là người có ích và thành công trong cuộc sống.

CTV Myteacher

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập