Phụ huynh có nên hay không cho trẻ lớp 1 học thêm?

Ngày đăng: 10-05-2019 | Lượt xem: 855

Mới vào lớp 1 thì có nên cho trẻ học thêm hay không đang là vấn đề mà các cha mẹ quan tâm bởi vì không có cha mẹ nào mà không mong muốn giúp các con có được kết quả học tập tốt ngay từ những năm đầu bước chân vào môi trường học đường.

> Cách làm gia sư online như thế nào?

> Cách ăn mặc, tác phong của gia sư

> Nghề gia sư với những thăng trầm

> Cách gia sư gây ấn tượng từ buổi dạy đầu tiên

> Cách gia sư cho học sinh lớp 1

co-nen-cho-tre-lop-01-hoc-them

Phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho con học lớp 01 đi học thêm hay không. Ảnh Internet

Học thêm cũng là học tập mà học sinh được tiếp nhận kiến thức từ giáo viên nhưng địa điểm học không phải là trên trường học mà là tại nhà của giáo viên hoặc học sinh. Thời gian học thêm là sau buổi học chính trên trường. Đối tượng học thêm là các học sinh có nhu cầu tổng hợp, ôn luyện lại kiến thức trên lớp để củng cố cho việc học tốt hơn.

Những ý kiến từ phía phụ huynh nên hay không cho con lớp 1 học thêm

Nhiều bậc phụ huynh đang băn khoăn trước việc học thêm của các con. Có vô vàn những ý kiến khác nhau từ phía các phụ huynh có con trong độ tuổi đang học lớp 1.

Có những phụ huynh nghĩ: Học tập tại trường thì giáo viên không thể nào quan tâm, để ý được hết số đông học sinh. Giáo viên phải theo giáo án, tiến trình dạy cùng sự tiếp thu chung của tập thể và không phải đứa trẻ nào cũng có thể tiếp thu ngay hay hiểu ngay những kiến thức mới trên lớp. Do đó, sẽ rất khó khăn cho những bé chậm tiếp thu. Vì lẽ đó, mà không cho con đi học thêm, để con tự học ngày, học đêm mà không đúng cách, không có người hướng dẫn, kèm cặp thì không yên tâm, sợ con học lớp 1 thua kém bạn bè trong lớp.

Nhưng cũng có những phụ huynh nghĩ: Mới lớp 1 trẻ thực sự chưa cần học nhiều biết nhiều vì đây vẫn là độ tuổi ăn chơi; hoặc kiến thức trên trường là đủ và phù hợp với tiếp thu của trẻ rồi không cần phải học thêm để trẻ cảm thấy nặng nề thêm; hoặc bé đi học thêm là cách để thầy cô giáo kiếm thêm thu nhập hay chỉ cần biết cách dạy con học lớp 1 ở nhà là được…

Mỗi người mỗi cách nghĩ về việc có nên cho trẻ lớp 1 học thêm hay không? Vậy có nên cho con học thêm không?

Học thêm giúp trẻ ôn luyện kiến thức

Trên lớp, các con đã được tiếp nhận kiến thức từ giáo viên một lần rồi nhưng không phải lúc nào các con cũng toàn tâm toàn ý để ý tới việc học, cũng có đôi khi sao nhãng bài vở nhưng lúc này các con mang trong mình tâm lý sợ hãi khi hỏi giáo viên vì khi đó thầy cô sẽ biết mình dốt và có thể bị mắng.

Về nhà lại không dám hỏi bố mẹ vì sợ bố mẹ biết trên lớp không để ý tới việc học nên các con cứ “dấu dốt”. Nhưng nếu các con được bố mẹ tạo điều kiện cho đi học thêm thì kiến thức của các con sẽ được củng cố, sẽ được luyện tập, sẽ được thầy cô giải đáp tất cả các thắc mắc.

Học thêm là cần thiết để giúp bé ghi nhớ lâu bài vở

Về nhà cha mẹ bận rộn với hàng đống thứ công việc không tên khác nhau nhưng vẫn muốn dạy con học mà không biết phương pháp kèm con học lớp 1 như: dạy từ đâu tới đâu, dạy sao cho phù hợp trên lớp và không biết giải đáp các câu hỏi như thế nào cho đúng. Học thêm, thầy cô giáo sẽ giảng giải lại những chỗ bé chưa hiểu rõ, từ đó sẽ giảm trường hợp bé chán học do không hiểu bài. Học thêm có cần thiết không? Vâng, việc học thêm ngoài giờ là cần thiết, hữu ích để củng cố lại kiến thức, giúp bé nhớ lâu bài vở. Học thêm khi lớp 1 giúp các con không bị mất căn bản trong quá trình học những lớp cao hơn sau này.

Cha mẹ cần giúp con tìm nơi học thêm phù hợp

Cha mẹ cần giúp con tìm được niềm vui trong học tập bằng cách để ý xem con mình thích học môn gì nhất, con gặp khó khăn trong môn gì nhất để từ đó tìm kiếm cho con nơi học thêm có thể giúp con lấy lại căn bản, niềm đam mê với môn đó. Khi học thêm thì con sẽ có môi trường học tập tốt hơn học tại nhà do có bạn bè vì thế con sẽ hứng thú hơn với việc học. Nếu đi học thêm thì con sẽ có môi trường học tập sẽ được thầy cô hướng dẫn làm bài, học bài chi tiết, cụ thể. Hay là sẽ có những trò chơi giúp trẻ có thể tư duy học tập cùng với đồng đội là các bạn học cùng lớp. Từ đó việc học sẽ không còn chán nản mỗi khi các con nghĩ tới. Cho nên, lựa chọn cho con nơi học thêm phù hợp là điều mà phụ huynh đáng lưu tâm.

Tâm lý của trẻ em thực sự quan trọng, hãy để cho tâm lí của các con được thoải mái và luôn thấy hứng thú mỗi khi học tập, đừng tạo quá nhiều áp lực nơi trẻ. Hãy quan tâm và giúp đỡ trẻ trong quá trình học tập để có thể biết rằng trẻ đang cần gì. Nếu con thực sự cần sự giúp đỡ trong quá trình củng cố, ôn luyện trong học tập thì việc nên cho bé lớp 1 học thêm là thực sự cần thiết. Khi đó bé sẽ không gặp khó khăn vì mất căn bản và mang lại hiệu quả học tập tốt.

CTV Myteacher

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập