Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc - viết

Ngày đăng: 20-05-2019 | Lượt xem: 1343

Những bậc phụ huynh đang muốn tìm cách để dạy con tập đọc, tập viết khi con chuẩn bị vào lớp 1? Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc, viết đơn giản nhất đó là tạo cho các bé một thói quen “vừa đọc vừa viết” để mau biết mặt các con chữ hơn. Tiếp theo đó, chúng ta phải dạy trẻ làm thế nào viết cho đúng cao độ của các chữ cái.

> Cách làm gia sư online như thế nào?

> Cách ăn mặc, tác phong của gia sư

> Nghề gia sư với những thăng trầm

> Cách gia sư gây ấn tượng từ buổi dạy đầu tiên

> Cách gia sư cho học sinh lớp 1

phuong-phap-day-tre-lop-01-tap-doc-viet

Dạy trẻ bắt đầu làm quen với những chữ cái viết thường. Ảnh: internet

Phương pháp 1 - Phụ huynh rèn luyện tính tập trung cho con

Xuất phát điểm đầu tiên của phương pháp dạy bé tập đọc đó là, phụ huynh phải rèn luyện tính tập trung cho con mình, phải chịu ngồi vào bàn học một cách nghiêm túc, tư thế ngồi học đúng cách, không được ngồi uốn éo. Đó chính là một tư thế ngồi học dễ tập trung và không bị chi phối bởi bất cứ những tác nhân xung quanh. Giúp cho bé học được cách kiên nhẫn trong học tập, không chán nản, tư thế ngồi đúng đắn giúp cho bé thoải mái, nâng cao hiệu quả học tập, nhạy bén trong việc tiếp thu. Hạn chế được các bệnh liên quan đến các đốt sống lưng, kiểm soát được mắt của trẻ.

Phương pháp 2 - Không quá quan trọng vào việc đọc đúng

Việc hình thành kỹ năng ăn nói của một đứa trẻ còn hạn chế, vì thế chúng ta không quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn, đọc đúng. Phụ huynh chỉ cần dạy cho bé cách đọc đúng các chữ cái theo bảng chữ cái, từ đó các bé có thể ghép lại để đọc thành tiếng, vần, dần dần hoàn thiện được cách đọc đúng từ việc hướng dẫn của các thầy cô trên lớp truyền đạt. Tập dần thói quen việc phát âm cho bé để bé học hỏi trong quá trình giao tiếp đơn thuần, còn vấn đề chuẩn hay không chuẩn thời gian sẽ rèn luyện được khi các bé biết nhận thức được chữ đó đọc như thế nào là chuẩn nhất. Ví dụ, việc phát âm chữ “ch”, “tr” hay “s”, “x”.

Phương pháp 3 - Dạy cho trẻ thói quen vừa đọc vừa viết

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết là gì? Trước tiên, chúng ta phải dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường, hướng dẫn cho trẻ cách viết, làm thế nào viết cho đúng cao độ của các chữ cái đó. Đầu tiên mua những cuốn sách tập tô cho bé, để cho bé ngồi tô, từ từ bé sẽ biết làm thế nào để viết cho đúng và đẹp, đúng các nét chữ giống trong những cuốn sách đó. Đó chính là điều tuyệt vời nhất, là cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp, học từ những cách thông thường mà rất hữu dụng, tạo cho bé một thói quen khuôn mẫu, biết tự nắn nót chữ của mình để làm sao giống như chữ viết mẫu. Tạo cho các bé một thói quen vừa đọc vừa viết để mau biết mặt các con chữ hơn, nhận thức nhanh nhẹn và tính phản xạ cao. Rèn được tính tập trung cao độ, nhạy bén trong việc tìm tòi học hỏi, biết phản xạ từ mọi thứ xung quanh để hoàn thiện chính bản thân của trẻ.

Phương pháp 4 - Đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày tạo được tính chủ động trong việc giao tiếp của trẻ, rèn luyện được khả năng nghe và thẩm thấu nhiều vấn đề từ sách vở. Tạo được một cách học thật hữu dụng trong quá trình hình thành những tính năng cho một đứa trẻ còn mập mờ những kiến thức bên ngoài. Phụ huynh phải biết lựa chọn những quyển sách có ý nghĩa đối với trẻ, ví dụ: Đọc những cuốn sách liên quan đến con vật này con vật nọ, thông qua câu chuyện nào đó, cho ta nhận thấy được giá trị cuộc sống, những bài học kinh nghiệm nhân sinh đối với tất cả mọi người. Tầm nhận thức của trẻ chưa hoàn thiện thì chúng ta là người phải có cách giáo dục sâu sắc, đưa trẻ từ vùng ý thức tự nhiên đến bản năng sẵn có để ý thức tự hoạt động. Đọc sách cho trẻ còn là một kỹ năng giúp trẻ rèn luyện được thính giác của trẻ, hoạt động nghe luôn là bước đệm để liên quan đến những hoạt động khác.

Phương pháp 5 - Đọc đi đọc lại, viết đi viết lại nhiều lần để cho trẻ lưu loát

Kiên nhẫn là cách kèm con học lớp 1 hay. Việc dạy hay hướng dẫn con tập đọc, tập viết không phải phụ huynh nào cũng có tính kiên nhẫn để chỉ bảo cho con mình. Vì thế, ban đầu dạy thì trẻ chưa làm quen được với những con chữ, con số, cha mẹ hay quát mắng, đánh đòn v.v… Làm cho trẻ hoảng sợ, dẫn đến thiếu tập trung, trong tư thế lúc nào cũng hoảng sợ, tâm lý bị chi phối nên chẳng viết được, chẳng đọc được. Vì thế, muốn dạy được đứa trẻ, việc đầu tiên phải rèn được tính kiên nhẫn, tôn trọng những đứa con mình. Từ từ dạy bảo chúng, nói chuyện nhỏ nhẹ, cầm tay viết mẫu những nét cơ bản, đọc đi đọc lại nhiều lần, viết đi viết lại nhiều lần để cho trẻ thẩm thấu, đó chính là cách dạy trẻ đọc, viết lưu loát hiệu quả. Đồng thời, tự đặt mình vào vị trí của con mình. Đừng tạo áp lực và nỗi hoảng sợ cho con, ngày trước, chắc cha mẹ mình cũng có những hành động như vậy khi mình không biết đọc, biết viết. Vì thế, mình cũng hiểu cảm giác của con mình bây giờ nên phải thông cảm, lắng nghe, thấu hiểu từ những chia sẻ của con mình, để cả hai có cách dạy và cách học hiệu quả và tốt nhất.

Muốn hình thành những thói quen, những điều tốt đẹp trong cuộc sống đến những đứa con mình thì việc đầu tiên chúng ta phải dành nhiều thời gian cho con, tạo những kỷ niệm thật đẹp đến cho trẻ. Tạo cho trẻ những chuyến du lịch thú vị, vui vẻ, chiêm nghiệm được nhiều vấn đề trong cuộc sống, tạo một không gian riêng tư cho con, tạo cảm giác thoải mái, thú vị cho trẻ. Từ những việc đó, giải thích cho trẻ, phải học tập thật giỏi để có những chuyến đi tuyệt vời như thế. Học giỏi thì cha, mẹ mới thưởng cho con những điều tốt đẹp nhất. Cuối cùng, hy vọng những phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc, tập viết ở trên sẽ giúp quý phụ huynh áp dụng thành công trong dạy trẻ.

CTV Myteacher

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập