Biểu hiện của trẻ bị tự kỷ mà cha mẹ cần quan tâm

Ngày đăng: 11-06-2019 | Lượt xem: 336

Tự kỷ ở trẻ không phải là một căn bệnh, rất nhiều người có sự nhầm lẫn hay sự suy nghĩ lệch lạc về chuyện trẻ bị tự kỷ. Biểu hiện của trẻ bị tự kỷ - mọi người cần có sự hiểu đúng để hiểu hơn về các em và giúp cho các em có thể mở rộng các mối quan hệ xã hội, cho các em một cuộc sống trọn vẹn hơn, ý nghĩa hơn.

> Cha mẹ ảnh hưởng đến con cái như thế nào?

> Những điều cần lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học

> Phát triển năng khiếu cho trẻ cần hiểu đúng và định hướng đúng

> Phụ huynh có nên hay không cho trẻ lớp 1 học thêm?

> Tất tần tật về chi phí cho con học trường mầm non quốc tế

bieu-hien-cua-tre-bi-tu-ky

Trẻ bị tự kỷ có những biểu hiện bên ngoài rất dễ dàng phát hiện ra. Ảnh: internet

Thế nào là tự kỷ?

Trẻ tự kỷ là gì - tự kỷ là chứng rối loạn về sự phát triển hành vi, việc không nhận thức được rõ ràng hành vi của bản thân cũng như việc khó kiểm soát hành vi. Hành động của trẻ bị tự kỷ có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành các kỹ năng, tính cách, ảnh hưởng lớn đến việc phát triển chung của trẻ.

Xã hội còn có nhiều định kiến cũng như những suy nghĩ không đúng về trẻ bị tự kỷ. Chính vì vậy mà cuộc sống của trẻ bị tự kỷ trong xã hội còn nhiều khó khăn, trẻ cảm thấy ít được tôn trọng, do đó khó cho việc hòa nhập với cộng đồng. Theo ước tính của các chuyên gia, Việt Nam hiện có hơn 200.000 trẻ tự kỷ, tỷ lệ bé trai thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các bé gái 5 lần và mỗi ngày trôi qua, con số này không ngừng lại.

Trẻ bị tự kỷ có xu hướng sống theo lối sống cá nhân riêng mình, có sự biệt lập với môi trường xung quanh, thế giới quan trong suy nghĩ và tư tưởng của trẻ cũng có sự khác biệt rất lớn so với những đứa trẻ bình thường khác.

Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ - nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có thể là một tình trạng bắt nguồn từ việc rối loạn của bộ gen, cùng với đó là những tác động môi trường bên ngoài khác. Việc trẻ bị tự kỷ ít nhiều cũng có liên quan từ yếu tố gia đình, anh chị em trong nhà bị tự kỷ thì trẻ có có khả năng bị tự kỷ. Trong quá trình mang thai của mẹ với những tác nhân xung quanh ảnh hưởng đến mẹ khi mẹ tiếp xúc với cồn, rượu...hay thiệt thòi nếu trẻ bị sinh non, trong quá trình mang thai gặp những vấn đề về sản khoa, thai nhi kém phát triển do nhiễm độc thủy ngân... cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ về sau.

Cách nhìn nhận về trẻ bị tự kỷ trong xã hội ngày nay

Hiện nay trong xã hội, trong nhiều trường hợp, hai từ “tự kỷ” lại bị sử dụng một cách đánh đồng, không đúng, có nhiều sự nhầm lẫn về những đứa trẻ chỉ vì trẻ có tính cách bẩm sinh thiếu sự hòa đồng, năng động, hoạt ngôn nhưng cũng bị quy chuẩn mắc căn bệnh tự kỷ. Điều đó là rất sai, có ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến cuộc sống của trẻ. Cần phải hiểu rằng, để chuẩn đoán được chính xác bệnh tự kỷ ở trẻ, không chỉ cần có cách nhìn nhận từ sự tiếp xúc bên ngoài mà còn cần có sự can thiệp ở góc độ chuyên môn của các y bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Chính vì vậy, mọi người cần có sự nhìn nhận khách quan, rõ ràng về căn bệnh tự kỷ ở trẻ em. Đồng thời không nên đánh đồng “tự kỷ” là một “căn bệnh” trầm trọng mà có cái nhìn khác biệt về trẻ, như vậy có ảnh hưởng rất sâu sắc đến sự phát triển chung của trẻ, sự hòa nhập cuộc sống với trẻ sẽ có nhiều khó khăn do có những định kiến khó xóa bỏ.

Những biểu hiện của trẻ bị tự kỷ

Bệnh tự kỷ không trừ ai, bệnh tự kỷ cũng dễ dàng phát hiện, chính vì vậy quan trọng nhất là các vị phụ huynh, cha mẹ cần quan tâm đến những biểu hiện bên ngoài của con trẻ.

Bệnh tự kỷ thường xuất hiện ngay từ thuở bé còn sơ sinh, cha mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết nếu quan tâm sát sao đến trẻ khi trẻ có những biểu hiện chậm hơn so với những bạn bè cùng trang lứa về biểu hiện ngôn ngữ, hành động rồi các kỹ năng xã hội. Sự rõ rệt nhất là các bé trong các hoạt động như chuyện trò, bò lẫy hay đi đứng cũng chậm chạp và thiếu sự linh hoạt, thay đổi, bé ít tương tác với mọi người. Bé ít tiếp xúc với bên ngoài, sự cô lập, kể cả chơi một mình cũng không khiến cho trẻ tự kỷ buồn chán, trẻ không có sự tập trung trong mọi người, không có suy nghĩ hay tư tưởng tình cảm rõ ràng, không hiểu cuộc sống là gì, ai là người quan trọng cho cuộc sống bản thân, cảm xúc yêu ghét nhiều khi cũng lẫn lộn, khó phân định.

Trẻ bị tự kỷ rất dễ nổi nóng theo xu hướng những sự việc xung quanh không diễn ra theo ý muốn của bản thân, việc vứt phá đồ đạc hay làm đau, bị thương người xung quanh trẻ cũng không có cảm giác, trẻ cũng mắc rối loạn ăn uống. Do cuộc sống với những biểu hiện như vậy ảnh có hưởng lớn đến khả năng phát triển trí tuệ khi trẻ không tập trung và cũng không có nhiều suy nghĩ, trẻ hành động theo bản năng nhiều hơn. Khi thấy trẻ có những biểu hiện như trên, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến con, nên cho trẻ đi khám sớm để điều trị kịp thời.

Trẻ bị tự kỷ - không thể chữa khỏi hoàn toàn

Tự kỷ là căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng sự phát triển của trẻ vẫn có thể cải thiện một cách lạc quan, quan trọng là được can thiệp sớm và điều trị một cách tích cực. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện mắc bệnh, cha mẹ cần cho trẻ đi khám, nếu trẻ thực sự mắc bệnh, hãy chú ý đến lời khuyên của các bác sỹ chuyên môn cùng những liệu pháp chữa bệnh, cần được thực hiện sớm, nghiêm túc và thiết thực. Ngoài uống thuốc cùng những bài học chỉ dẫn của bác sĩ, tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ.

Trong môi trường gia đình, cha mẹ cũng nên trở thành một người bạn, một chuyên gia tâm lý để cùng con hòa mình hơn với môi trường xung quanh, phát triển những hành động tích cực, hạn chế những hành vi tiêu cực. Đừng vì trẻ bị tự kỷ mà cha mẹ cách ly trẻ với thế giới khác, đừng sợ trẻ sẽ bị đối xử biệt lập mà thụ động trẻ trong thế giới của riêng mình. Hãy cho trẻ được học, được chơi như các bạn bè cùng trang lứa, các lớp học, trường học dành riêng cho trẻ tự kỷ hiện nay được mở rộng rất nhiều.

Trong chế độ ăn uống của trẻ, nên điều chỉnh theo sở thích và bổ sung các vitamin B6 cùng magie tốt cho việc cải thiện các triệu chứng. Cha mẹ nên nói chuyện, giao tiếp với con nhiều hơn. Mềm mỏng và nhẫn nại với trẻ, chú ý đến sở thích nhưng nên thường xuyên thay đổi việc chơi và các trò chơi để tránh sự lặp lại các hành động của trẻ.

Trẻ bị tự kỷ hoàn toàn có thể có được một cuộc sống không khác những đứa trẻ bình thường nếu có cái nhìn khách quan cùng sự quan tâm của gia đình và xã hội.

CTV Myteacher

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập