Có nên cho con học trường quốc tế?

Ngày đăng: 14-06-2019 | Lượt xem: 486

Nếu như xưa nay, người ta chỉ cân nhắc về việc cho con học trường chuyên, lớp chọn thì hiện nay, vấn đề có nên cho con học trường quốc tế hay không cũng rất được quan tâm. Việc chọn trường cho con từ xưa đến nay vẫn là vấn đề “đau đầu” đối với các bậc phụ huynh. Trong bài này, chúng tôi sẽ tập trung lý giải câu hỏi có nên cho con học trường quốc tế không và cho quý vị một cái nhìn khác về trường công.

> Những điều cần lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học

> Cha mẹ ảnh hưởng đến con cái như thế nào?

> Phát triển năng khiếu cho trẻ cần hiểu đúng và định hướng đúng

> Phụ huynh có nên hay không cho trẻ lớp 1 học thêm?

> Tất tần tật về chi phí cho con học trường mầm non quốc tế

co-nen-cho-con-hoc-truong-quoc-te

Các trường quốc tế là môi trường lý tưởng cho sự phát triển nếu có sự đầu tư lâu dài. Ảnh: Internet.

Học trường quốc tế trong những năm gần đây đã trở thành một xu hướng của các ông bố bà mẹ. Thậm chí, có nhiều bậc phụ huynh còn phát ngôn rằng “không có tiền mới cho con đi học trường công”. Vậy điều đó có đúng không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Cho con học trường quốc tế tất nhiên tốt nếu có sự đầu tư bền vững

Qua nhiều bài phân tích, chúng ta có thể thấy việc học trường quốc tế có ưu thế rất lớn trong việc bồi dưỡng năng lực cho trẻ. Các trường quốc tế cung cấp một môi trường chuẩn với cơ sở vật chất đầy đủ đảm bảo sự phát triển đầy đủ và toàn diện của các em.

Ở các trường quốc tế, các phương pháp dạy học mới cũng được áp dụng, giúp trẻ tích cực chủ động hơn trong quá trình học tập và bồi dưỡng năng lực. Sự phát triển đồng đều về thể lực, tinh thần và trí tuệ được chú trọng ở hệ thống các trường quốc tế.

Đặc biệt, những trẻ được học trong môi trường giáo dục quốc tế sẽ được đầu tư tốt hơn về khả năng ngoại ngữ, năng lực giải quyết vấn đề, khả năng tự tin, tự lập.

Ở các trường quốc tế, sĩ số cũng ít hơn. Các em được giáo viên quan tâm đúng mức, và có nhiều cơ hội hơn trong việc khẳng định bản thân, tích cực trong học tập và phát triển năng lực.

Những đứa trẻ sớm thích ứng với môi trường giáo dục quốc tế, chúng sẽ bản lĩnh, tự lập, dễ hòa nhập hơn nếu cha mẹ định hướng cho con đi du học.

Hơn nữa khi học ở các trường quốc tế, các bé ít phải đối mặt với áp lực của bài vở hơn. Các con sẽ không phải vùi đầu vào đống bài tập khi về nhà, mà có thời gian nhiều hơn dành cho các hoạt động xã hội. Trong quá trình học tập trên lớp, lượng kiến thức chúng phải học trên lớp cũng được chọn lọc và dừng lại ở mức vừa đủ. Phương châm “học mà chơi, chơi mà học” ở các trường quốc tế cũng khiến tâm lý của các em được thoải mái, hứng thú hơn với bài học. Đây là điều mà các trường công phải học tập các trường quốc tế.

Từ những phân tích trên, có thể thấy trường quốc tế là môi trường tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ.

Đừng hiểu lầm về trường công

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta có thể phủ nhận những ưu điểm của hệ thống trường công.

Có thể nói, chưa nói đến chất lượng giáo dục, trường công có rất nhiều mà trường quốc tế không có. Thứ nhất, là về học phí. Ở các trường công cao cấp, tiền học mà cha mẹ phải đóng cũng chỉ bằng 1/5 so với học phí tại trường quốc tế. Vì vậy, thay vì cho con học ở trường quốc tế với chi phí đắt đỏ mà không cho con sự đầu tư tốt và chọn lọc nhất, nên cho con học tại các trường công và cho con học thêm các môn năng khiếu, các lớp học kỹ năng.

Đừng nói việc tiền bạc không quan trọng, nếu chúng ta chỉ có trách nhiệm đóng học phí cho chúng mà để chúng phải sống giữa một gia đình chịu áp lực về tiền bạc chỉ khiến cho con bạn tự ti, mặc cảm trong cuộc sống, làm phản hiệu quả của việc học các trường quốc tế.

Thứ hai, các trường công thường gần nhà và tiện lợi cho quá trình trẻ học tập và sự theo dõi, quản lý của bố mẹ.

Thứ ba, nếu xét về việc đỗ đạt cao và có thành tích trong các môn khoa học, trường công có ưu thế hơn rất nhiều. Rõ ràng thấy rằng, những thủ khoa của các trường đại học danh tiếng, những xuất học bổng toàn phần, bán toàn phần du học ở nước ngoài, chủ yếu là dành cho những học sinh ở các trường công lập. Điều đó có nghĩa là, nếu con chúng ta có thể cạnh tranh được với số lượng học sinh rất đông ở các trường công lập, chúng chính là những người xuất sắc và có khả năng hòa nhập cao trong môi trường xã hội sau này.

Thứ tư, hệ thống trường công đang có sự thay đổi rõ rệt. Chúng ta hay nói rằng, trường công là những trường đại trà, cơ sở vật chất thiếu thốn, phương pháp giáo dục lạc hậu. Nhưng đã đến lúc, chúng ta phải nhìn nhận lại hệ thống trường quốc lập của nước ta.

Các phương pháp dạy học ở trường công lập ngày nay ngày càng được đổi mới, bắt kịp với xu hướng chung của thế giới. Đội ngũ các thầy cô giáo tương lai được đào tạo một cách bài bản, theo những chương trình chuẩn quốc tế và mở rộng hợp tác toàn cầu. Khác với tưởng tượng của các vị phụ huynh, trường quốc lập ngày càng hoàn thiện và có vai trò rất lớn trong việc bồi dưỡng mầm non của đất nước. Trong dạy học, việc vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn ngày càng được chú trọng. Cơ sở vật chất do quá trình xã hội hóa giáo dục cũng ngày càng khang trang, hiện đại.

Thứ sáu, nếu các em học sinh đột ngột phải chuyển sang một môi trường học tập mới, đặc biệt là từ trường công sang trường quốc tế, các em ít bị hụt hẫng hơn trong quá trình hòa nhập. Thực tế đã chứng minh, chúng có năng lực thích ứng nhanh và cao hơn.

Chúng tôi cũng gặp rất nhiều trường hợp, những giảng viên đầu ngành của trường Đại học sư phạm Hà Nội, thậm chí là có người đang là hiệu trưởng của trường quốc tế, vẫn cho con học trường công. Vì vậy, suy nghĩ “không có tiền mới đi học trường công” là không có cơ sở nào cả. Trái lại, nếu hoàn cảnh không cho phép mà chạy theo trào lưu “Tây hóa”, “quốc tế hóa”, cho con theo học một môi trường không phù hợp với mình mới là hại đứa trẻ.

Trong bài viết này, chúng tôi không có ý ủng hộ hay phản đối việc các vị phụ huynh cho con học các trường quốc tế. Chúng tôi tin rằng, trường quốc tế là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của các em học sinh nếu chúng ta có sự đầu tư lâu dài và ổn định trong tương lai. Nhưng chúng tôi cũng phải bênh vực cho hệ thống trường công. Đã đến lúc, chúng ta phải có cái nhìn công bằng và thấu hiểu hơn về hai chữ “trường công’. Có thể nền giáo dục nước nhà còn chưa hoàn thiện, nhưng chúng ta cần tin tưởng nền giáo dục ấy đang nỗ lực thay đổi và ngày càng tiến bộ.

CTV Myteacher

Xem thêm:

> Có nên cho con học trường mầm non quốc tế

> Tất tần tật về chi phí cho con học trường mầm non quốc tế

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập