Giải pháp bạo lực học đường

Ngày đăng: 07-06-2019 | Lượt xem: 388

Vấn đề nóng bỏng, nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay chính là bạo lực học đường. Vậy đâu là giải pháp bạo lực học đường hiệu quả từ phía gia đình, nhà trường, xã hội và các bộ ngành liên quan hiện nay.

> Sinh viên nghỉ học quá nhiều

> Sinh viên kinh tế thất nghiệp nên nhìn nhận thực tế rõ ràng

> Cơ hội việc làm của ngành sư phạm như thế nào?

> Sinh viên năm nhất rớt môn - chuyện thường trong đời sinh viên

> Bạn có dám dứt áo bỏ học đại học để thi lại?

giai-phap-bao-luc-hoc-duong

Giải pháp nào hiệu quả cho bạo lực học đường. Ảnh: internet.

Sự phát triển về mọi mặt của con người, từ kinh tế, y tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục thì giáo dục là một bước tiến để hòa nhập cùng các nước trên thế giới. Bên cạnh những mặt tích cực thì còn đâu đó những bề chìm của nền giáo dục. Đặc biệt vấn đề nóng bỏng, nhận được nhiều sự quan tâm nhất chính là bạo lực học đường.

Thực trạng bạo lực học đường thời nay

Bạo lực học đường là những hành vi cố tình gây thương tích, có những lời lẽ khiếm nhã, thiếu tôn trọng đối với người khác, luôn chứng tỏ bản thân mình là một anh hùng, khiêu khích với tất cả mọi người dù lớn hay nhỏ trong môi trường học đường.

Hậu quả hay tác hại của bạo lực học đường là gì? Ở cấp nhỏ thì do các em không vâng lời thầy cô, đùa nghịch, quậy phá, nhắc nhở nhiều lần vẫn không nghe, thầy cô bực tức nên dùng đòn roi mạnh tay đến những đứa trẻ, một phần do các thầy cô không tiết chế được cảm xúc của bản thân mình nên mới xảy ra những vấn đề về bạo lực học đường. Ở cấp học lớn hơn thì do dự đua đòi, ham vui, ham thể hiện bản thân của giới trẻ, các em có những cuộc ẩu đả từ trên lớp học, đến cổng trường trong hệ thống nhà trường. Sự thách đố của mỗi cá nhân nên mới có những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Việc tranh giành điểm số, không chỉ bài cho nhau cũng có thể chửi nhau, vài lần như thế dẫn đến đánh nhau. Tuổi trẻ còn nông cạn, chưa biết hương vị tình yêu như thế nào, yêu sao cho đúng cách, hợp tác để cùng tiến bộ. Các em chưa nhận thức được những vấn đề như thế thì chọc ghẹo qua lại với nhau, do sự hiểu lầm dẫn đến đánh nhau. Có những sự việc hết sức đơn giản nhưng các bạn có thể ẩu đả trên lớp học: nào xé áo, nắm tóc, bay đạp vào người các bạn. Thậm chí, kèm theo những vũ khí có thể dẫn đến giết người.

Bên cạnh đó, vấn đề bạo lực học đường không những xảy ra ở các giới trẻ với nhau mà con giữa thầy cô với học sinh - một hiện trạng xảy ra làm cho giáo dục ngao ngán.

Những yếu tố trên tác động rất lớn đến giáo dục. Vì thế mà phải có sự giám sát của nhà trường từ ban giám hiệu đến những thầy cô chủ nhiệm, các thầy cô bộ môn. Đưa ra những biện pháp mạnh tay để cho các em không dám vi phạm đến những vấn đề đó. Thường xuyên cho các em học những môn học về kỹ năng sống, từ đó để các em nhận thức được thế nào một lối sống lành mạnh và văn minh.

Những nguyên nhân, lý do nào dẫn đến bạo lực học đường?

Bạo lực học đường hiện nay có xu hướng gia tăng nhanh chóng, diễn ra ở nhiều nơi và nhanh chóng trở thành một vấn nạn của xã hội. Từ thực tế nhận thấy, do đâu mà bạo lực học đường trở thành một vấn nạn trong xã hội? Xuất phát điểm đầu tiên đó là do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, học sinh giao du với những thành phần thiếu văn hóa trong xã hội, chưa có sự quan tâm từ gia đình, không có sự giáo dục hoàn thiện từ phía nhà trường, xã hội dửng dưng trước những hành vi bạo lực, sự phát triển chưa toàn diện của học sinh. Nhiều nguyên nhân tác động đã thúc đẩy đến sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi học sinh. Vì thế, chúng ta phải đưa ra nhiều giải pháp, trước hết phải răn đe, giáo dục đến nơi đến chốn những hành vi cố ý hay cố tình.

Biện pháp phòng chống bạo lực học đường hiện nay là gì?

Biện pháp ngăn chặn bạo lực học đường là cần phải quan tâm đến những vấn đề về an ninh giáo dục, đề ra những phương hướng, giải pháp để khắc phục những hậu quả do chính bạo lực học đường gây ra. Đưa ra những đề án về luật bảo vệ trẻ em, không ai được quyền xâm phạm đến tinh thần và thể xác của trẻ. Tạo môi trường văn minh, lành mạnh để cho các em vui chơi, học hỏi, trí tuệ ngày càng được nâng cao, vấn đề nhận thức được phát triển toàn diện hơn. Đồng thời, xã hội phải lên án, giáo dục những hành vi cố tình làm tổn thương đến người khác, có một biện pháp trừng trị nghiêm khắc, kiên quyết.

Chúng tôi đưa ra hai trường hợp, một trường hợp các em học sinh không có sự giáo dục, quan tâm từ gia đình, không được sự chia sẻ, yêu thương. Một trường hợp còn lại, các em học sinh được sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ đến nơi đến chốn từ phía gia đình. Những đứa trẻ được giáo dục từ gia đình thì rất hoàn hảo, biết lắng nghe, biết thấu hiểu, nhận thức đúng về những vấn đề trong giao tiếp hoặc trong xã hội.

Vì thế, muốn con em mình không sa ngã vào những tệ nạn xã hội, giao du với những thành phần không tốt trong xã hội thì việc đầu tiên chúng ta phải biết quan tâm, biết thấu hiểu, luôn luôn lắng nghe những cảm nhận từ những đứa con của mình. Cha mẹ là chiếc cầu nối, là tấm gương, là ngọn đèn, là hạt mưa, ánh nắng để cho những đứa con soi để biết phản chiếu cho chính mình. Những lúc có lầm lỡ, nhìn vào niềm tin vào cuộc sống thì có thể quay đầu lại để chiêm nghiệm những thứ đã qua.

Muốn có một giải pháp hiệu quả và thành công thì trước hết phải có sự kết hợp từ xã hội, nhà trường và gia đình, những yếu tố đó tác động qua lại lẫn nhau tạo nên sự chín chắn trong mỗi học sinh. Không bao giờ có những hành vi sai trái với xã hội, đạo lý trong cuộc sống hằng ngày. Đồng thời hô to khẩu hiệu “Không bạo lực học đường ở bất cứ nơi đâu”.

CTV Myteacher

Gia sư dạy kèm tại nhà

Học gia sư tại nhà

Gia sư dạy kèm trực tuyến

Học gia sư trực tuyến

Giải bài tập - Tìm kiếm đáp an

Giải bài tập