Cách gia sư cho học sinh mất gốc

14-12-2022 | 389

Cách gia sư cho học sinh mất gốc là điều mà rất nhiều gia sư hiện nay đang quan tâm và cố gắng tìm kiếm cách dạy hiệu quả cho các em học sinh.

Thực trạng vấn đề học sinh mất gốc kiến thức

Vốn dĩ, chương trình học của các em học sinh qua các lớp học được thiết kế có một sự liên kết với nhau. Nội dung học của năm trước sẽ có liên quan đến năm học sau hoặc nội dung của bài học trước sẽ có liên quan đến bài học tiếp theo. Việc các em học sinh mất gốc kiến thức trong nội dung học trước thì sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức trong những bài học tiếp theo.

gia-su-can-biet-cach-day-cho-hoc-sinh-mat-goc-de-nang-cao-ket-qua-giang-day

Gia sư cần biết cách dạy phù hợp với học sinh mất gốc để nâng cao kết quả giảng dạy.

Vậy, nếu gia sư gặp phải các em học sinh đang gặp vấn đề về việc hổng kiến thức thì cách gia sư phù hợp đối với học sinh mất gốc là như thế nào thì có thể tham khảo trong nội dung bài viết dưới đây.

Gia sư tìm hiểu việc các em học sinh mất gốc kiến thức từ khi nào?

Mỗi phụ huynh khi đã liên hệ trung tâm gia sư để tìm kiếm một gia sư tại nhà hoặc gia sư online cho con cũng vì mục đích hỗ trợ cho việc học. Vậy nên, trường hợp khi đã trở thành gia sư của mỗi em học sinh thì gia sư cần chuẩn bị về tâm lý cũng như kiến thức để có thể giải quyết những rắc rối có thể gặp phải.

gia-su-can-xac-dinh-chinh-xac-hoc-sinh-mat-goc-bao-lau

Gia sư cần xác định chính xác học sinh đã bị mất gốc bao lâu.

Khi gặp phải trường hợp các em học sinh có vấn đề bị mất gốc kiến thức thì để trả lời cho câu hỏi gia sư phải làm gì khi gặp học sinh bị mất gốc kiến thức thì trước tiên cần xác định các em bị mất gốc kiến thức từ khi nào? Chỉ mới bị mất kiến thức của những bài học đầu tiên hay đã mất gốc kiến thức từ những năm trước để có phương pháp gia sư hiệu quả.

Nếu chỉ bị mất gốc kiến thức trong một số bài học trước thì giải quyết sẽ nhanh hơn, dành thời gian giúp các em học lại, xem lại kiến thức bài cũ để nắm lại từ bài học đầu tiên. Việc này sẽ diễn ra nhanh vì vấn đề của các em học sinh còn mới, dễ xử lý. Thế nhưng, nếu các em học sinh bị mất gốc từ những năm học trước đó, khối lượng kiến thức bị hổng nhiều thì vấn đề nghiêm trọng hơn và yêu cầu gia sư cần có kỹ năng, và kiên trì để giúp các em học, nắm lại kiến thức từ năm trước.

Đánh giá năng lực của các em học sinh

Mỗi gia sư dạy kèm khi đi dạy chắc chắn không biết trước được năng lực của học sinh là như thế nào. Vậy nên, khi bắt đầu buổi dạy kèm đầu tiên nên có sự đánh giá năng lực học sinh. Việc đó giúp gia sư nắm được tình hình học tập của em học sinh và gia sư tiến hành chuẩn bị phương pháp gia sư cho học sinh mất gốc.

Gia sư chuẩn bị giáo án cho học sinh mất gốc

Đối với công việc gia sư dạy kèm cho các em học sinh hiện nay, để có một buổi dạy kèm hoàn hảo thì gia sư cần chuẩn bị kế hoạch cho buổi dạy kèm từ trước đó. Nếu gặp học sinh mất gốc thì gia sư phải chuẩn bị giáo án phù hợp.

gia-su-can-chuan-bi-mot-giao-an-rieng-cho-hoc-sinh-mat-goc-kien-thuc

Gia sư cần chuẩn bị một giáo án riêng cho những học sinh mất gốc kiến thức.

Đối với những em học sinh nắm kiến thức nền tảng tốt, gia sư chỉ cần nhắc lại kiến thức cũ cho các em nhớ và tiếp tục dạy những kiến thức mới. Thế nhưng, đối với những em học sinh đang gặp vấn đề hổng kiến thức sẽ cần gia sư dạy từ những kiến thức bị hổng, cần một chương trình học khác, cần một giáo án khác và phù hợp hơn. Khi gia sư cẩn thận chuẩn bị giáo án mới sẽ giúp các em học sinh nắm lại kiến thức cũ, theo kịp nội dung bài mới và nâng cao kết quả học tập.

Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản và sau đó tăng dần về độ khó

Phụ huynh thường có xu hướng thuê gia sư theo từng nhu cầu, nếu em học sinh học chưa tốt môn Toán thì sẽ thuê gia sư Toán, nếu em học sinh học chưa tốt môn Hóa sẽ thuê gia sư Hóa hoặc nếu muốn con có kỹ năng tiếng Anh tốt hơn sẽ thuê gia sư tiếng Anh cho con.

gia-su-danh-thoi-gian-dau-de-lay-lai-kien-thuc-cho-hoc-sinh

Gia sư dành thời gian đầu để lấy lại kiến thức cho học sinh.

Và để các em học sinh có thể nắm lại kiến thức thì gia sư nên bắt đầu dạy các em từ những kiến thức cơ bản trước. Sau thời gian đã quen thì mới tăng dần độ khó lên để các em có thể theo kịp. Đối với việc dạy các em học sinh bị mất gốc kiến thức sẽ đòi hỏi gia sư cần một sự kiên trì, dành nhiều thời gian đi cùng các em và giúp các em lấy lại kiến thức và theo kịp nội dung bài học trên lớp. Cần vận dụng các cách gia sư cho học sinh mất gốc thật khéo léo để đem lại chất lượng cho từng buổi dạy kèm cũng như đem lại hiệu quả cho các em học sinh.

Đảm bảo bài học trên lớp

Đối với các em học sinh, việc lấy lại phần kiến thức bị hổng trước đó cũng rất quan trọng nhưng việc theo kịp nội dung bài trên lớp cũng quan trọng không kém. Đây là hai vấn đề cần đi đôi với nhau và gia sư chính là người giúp các em học sinh cân đối thời gian đối với hai việc đó.

Song song giữa việc ôn tập lại phần kiến thức cũ thì bắt buộc sẽ phải học cả kiến thức theo chương trình trên lớp. Hạn chế xảy ra tình trạng chỉ tập trung ôn kiến thức cũ mà bị không theo kịp bài học trên lớp. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới kết quả, tới điểm số của những bài kiểm tra, bài thi của các em học sinh. Đây cũng là một trong số những cách gia sư cho học sinh mất gốc hay mà các bạn gia sư nên áp dụng.

Tóm lại, cách gia sư cho học sinh mất gốc là một điều không dễ dàng, thế nhưng nếu gia sư thật sự đầu tư thời gian và công sức sẽ có thể tìm ra được cách giải quyết vấn đề. Hy vọng thông qua nội dung chia sẻ trong bài viết trên đây có thể giúp các bạn gia sư có thể hiểu và nắm được một số vấn đề quan trọng trong việc hỗ trợ các em học sinh bị mất gốc kiến thức mà mình dạy kèm./.

Bài viết: Cách gia sư cho học sinh mất gốc

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM