Các phương pháp dạy toán cho trẻ lớp 1 nổi tiếng trên thế giới

04-12-2022 | 2268

Môn Toán là môn học quan trọng xuyên suốt tất cả các cấp học, việc dạy toán cho trẻ lớp 1 có nhiều phương pháp hay. Sau đây là hai phương pháp dạy toán cho trẻ lớp 1 nổi tiếng thế giới và được nhiều ba mẹ áp dụng thành công.

Ngay từ lớp 1, cha mẹ cần trang bị kiến thức về các môn học trong chương trình của Bộ giáo dục. Trong đó phải kể đến Toán, bộ môn quan trọng hàng đầu đối với tất cả các bậc học. Sau đây, Myteacher sẽ giới thiệu đến bạn 2 phương pháp dạy toán nổi tiếng thế giới.

Phương pháp dạy toán cho trẻ lớp 1 Soroban

Phương pháp tính nhẩm Soroban là gì?

Soroban là phương pháp tính nhẩm nhanh, dựa trên chiếc bàn tính Soroban từ Trung Quốc thời cổ xưa. Vào những năm 1600 của thế kỉ 17, chiếc bàn tính này đã du nhập vào Nhật Bản. Chính người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban.

Học sinh lớp 1 tính nhẩm với bàn tính Soroban

Học sinh lớp 1 tính nhẩm với bàn tính Soroban

Theo đó, bằng cách tưởng tượng mình đang sử dụng bàn tính. Não bộ sẽ đưa ra kết quả chính xác về phép cộng, trừ, nhân, chia các con số. Đây được xem là cách rèn luyện trí não tại đất nước mặt trời mọc.

Tác dụng của Soroban

Theo các nghiên cứu khoa học, khi tiếp xúc với Soroban sẽ mang lại cho trẻ lợi ích rất lớn. Đặc biệt về não bộ, với khả năng rèn luyện cả 2 bán cầu não.

Phương pháp gồm hai phần, đầu tiên là tưởng tượng hình ảnh bàn tính, thứ hai là thực hiện phép tính. Cụ thể, bán cầu não trái giữ nhiệm vụ tính toán logic. Còn bán cầu não phải sẽ có sự liên tưởng không gian.

Phương pháp học toán Soroban

- Hiểu về cấu tạo bàn tính Soroban

Bàn tính là một khung chữ nhật, cấu tạo có 9 gióng và 1 thanh ở giữa. Gióng vót tròn xiên 5 hạt, ở trên thanh phân chia 4 hạt, mỗi hạt là 1 đơn vị. Riêng một hạt bên dưới là 5 đơn vị.

Tính lần lượt từ phải qua trái thì các gióng theo thứ tự từ bách phân, thập phân, hàng đơn vị tới hàng chục, trăm, ngàn, vạn.

- Cách tính nhẩm khi học phương pháp Soroban

Ban đầu, đưa các hạt trên lên hết phía trên, hạt dưới xuống phía dưới. Thao tác tay phải là dùng ngón cái búng hạt từ dưới lên. Ngược lại, 4 ngón còn lại thực hiện đưa hạt từ trên xuống dưới.

Cách đọc các con số, tức là số hạt được kéo về thanh phân chia:

  • Số 0: gióng không có hạt ở giữa
  • Số 1, 2, 3, 4: có 1, 2, 3, 4 từ trên đưa xuống giữa
  • Số 5 là 1 hạt đưa từ dưới lên
  • Số 6 là một hạt dưới và 1 hạt trên, tương tự cho các số 7,8,9

Thao tác thể hiện số và tính toán luôn theo quy tắc từ phải qua trái để thuận mắt người dùng. Ví dụ bằng một con số 17 đồng năm xu (số 17,05). Làm từ phải qua trái, 1 hạt dưới, không hạt, 2 hạt trên, 1 hạt trên.

Phương pháp học toán Finger Math

Finger Math được đánh giá là cách tính toán “siêu việt” dành cho trẻ ở bậc tiểu học.

Phương pháp Finger Math là gì

Phương pháp dạy toán Finger Math giúp trẻ cộng trừ đơn giản với các số có 2 chữ số, phạm vi từ 0 đến 99. Chỉ cần dùng hai bàn tay, không đặt bút tính, trẻ vẫn cho ra kết quả siêu tốc.

Tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math

Tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math

Theo phương pháp truyền thống, học sinh thường được dạy đếm từ 1-10, việc cộng trừ rất chậm. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ hoàn toàn có thể đếm tới 70, 90 một cách đơn giản và dễ dàng. Phương pháp rất thành công khi áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học.

Tác dụng của phương pháp Finger Math

Khi tính toán bằng phương pháp Finger Math, trẻ có sự phối hợp giữa tư duy và hoạt động cơ thể. Điều này giúp cân bằng hoạt động cho cả 2 bán cầu não.

Điểm mạnh của Finger Math còn ở chỗ, trẻ cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau một cách chính xác, miễn sao kết quả không vượt quá 100. Nó không đặt nặng tư duy hơn mức bình thường ở trẻ lớp 1. Hơn nữa, các con có thể vừa học vừa chơi.

Gia sư lớp 1 dạy toán theo phương pháp Finger Math giúp phát triển trí tuệ cho trẻ. Đồng thời hình thành tư duy lập luận, rèn luyện khả năng tập trung, giải quyết vấn đề logic, tạo tiền đề tốt cho tương lai.

Phương pháp học Finger Math

Trẻ học toán theo phương pháp Finger Math cần chú ý 3 quy ước sau:

- Quy ước về bàn tay trái và phải

Bàn tay phải thể hiện cho chữ số hàng đơn vị

Lần lượt số 1 bắt đầu từ ngón trỏ, số 5 ngón cái. Tiếp tục lặp lại sẽ số 6 ngón trỏ, số 9 ngón út. Khi chuyển từ số 4 qua số 5 cần nắm các ngón 1, 2, 3, 4 lại.

Bàn tay trái thể hiện cho chữ số hàng chục

Số 10 ngón trỏ, đến số 50 ngón cái. Tiếp tục lặp lại, có số 60 ngón trỏ, số 90 ngón út.

Lấy ví dụ, số 1: ngón trỏ ở bàn tay phải, cộng với số 10 ngón trỏ bàn tay trái, cho kết quả là số 11.

- Quy ước trong phép cộng

Sau khi bung hết các ngón ở hàng đơn bị, ta tiếp tục bung ngón ở hàng chục. Đồng thời thu lại các ngón ở hàng đơn vị.

- Quy ước trong phép trừ

Khi thu về toàn bộ ngón ở hàng đơn vị, thì ta chuyển sang thu các ngón hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về hết, thì lập tức các ngón hàng đơn vị phải bung ra.

Fingermath hay Soroban? Nên cho bé học phương pháp nào?

Hiện nay, hầu hết phụ huynh quan tâm đến các phương pháp dạy con học lớp 1 môn toán tư duy. Tuy nhiên nhiều cha mẹ không khỏi phân vân, không biết nên chọn học Fingermath hay Soroban? Thực ra, đây không phải hai phương pháp bù trừ, nó hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau.

Fingermath và Soroban có gì khác biệt

Học tính toán với Finger Math là phương pháp đến từ Hàn Quốc, còn bàn tính Soroban đến từ Nhật Bản. Nhìn chung cả 2 đều hướng tới mục tiêu:

- Rèn luyện khả năng tính nhẩm, tính nhanh

Với Finger Math, bé sẽ tính cộng trừ được trong phạm vi giới hạn từ 0 – 99, số tròn, không phải số thập phân.

Còn Soroban ở cấp độ cao hơn là vô tận, tính được tới con số hàng ngàn, hàng triệu. Bé thực hiện bất kỳ phép tính cộng trừ nhân chia.

- Rèn luyện tập trung

2 phương pháp như bài tập rèn luyện trí não cực tốt. Chắc chắn là con số càng lớn, đồng nghĩa là mức độ rèn luyện càng cao.

- Khả năng tính tư duy

Đối với Fingermath, sau một thời gian quen dần, bé sẽ không cần dùng tay khi tính, mà có thể hình dung trong đầu.

Đối với Soroban vốn được gọi với cụm từ ảo tính. Cách bé tư duy, tự lập phép tính bằng tiềm thức. Lợi ích lớn nhất phải kể đến trí nhớ của bé sẽ tăng vượt bậc.

Khi nào nên học Finger Math và Soroban?

Với Finger Math, phụ huynh nên chọn cho các bé từ 2- 3 tuổi, học càng sớm càng tốt. Nhằm tạo nền tảng vững chắc về tính toán, tư duy.

Bố mẹ cân nhắc cho bé học Soroban khi từ 5 tuổi trở lên, đã biết mặt số. Nếu trong quá trình học bé không theo kịp thì hãy cho bé quay lại học Finger Math trước.

Bạn không cần lo lắng vấn đề học Finger Math thì không học được Soroban. Bởi Fingermath là bước đệm, hỗ trợ trẻ học Soroban nhanh và hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Kể từ khi thành lập, trung tâm gia sư Myteacher luôn mang theo sứ mệnh giúp trẻ em Việt phát triển toàn diện. Trong chương trình học, gia sư dạy kèm lớp 1 đem đến kiến thức bổ ích, xây dựng rất nhiều bài tập thực hành. Để các con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” chuyển cấp học.

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM