3 "bí quyết" dạy con tự giác học bài

Lượt xem 15-11-2020 | Lượt xem 913

Luôn giữ thái độ tích cực, vui vẻ để truyền cho con những niềm tin tích cực, đem đến cho con những niềm vui từ bản thân bố mẹ trước khi con tìm được niềm vui và hứng thú học tập từ bài học.

Luôn giữ thái độ tích cực vui vẻ

Thái độ tích cực khi chúng ta nghe, nó như là một điều khá lý thuyết. Nhưng nó lại quyết định trong việc chúng ta dạy con học bài. Tại vì sao như vậy? bởi vì rất nhiều bố dạy con học bài lại hay cáu giận và rất hay thất vọng khi giảng cho con một điều gì đó mà thấy con chưa làm ngay hoặc làm sai thì rất bực mình. Chính vì thế, khi đó chúng ta sẽ quát hoặc nói lớn tiếng hoặc chúng ta sẽ chợt mắt nhìn rất xấu xí. Tất cả những điều đó sẽ làm cho con sợ học bài thay vì thích học bài. Điều chúng ta muốn tạo ra là muốn con yêu thích việc học, thích học bài, nhưng khi nói đến học bài chúng ta lại gầm ghè, cáu giận. Mỗi lần nghe học bài con sẽ sợ chúng ta là chính chớ không phải sợ học bài.

Luôn giữ thái độ vui vẻ tích cực khi dạy cho con

Luôn giữ thái độ vui vẻ tích cực khi dạy cho con

Chính vì thế để dạy con học bài tốt, bố mẹ cần duy trì cho mình một thái độ tích cực và vui vẻ là một yếu tố tiên quyết đầu tiên. Vậy làm thế nào để có một thái độ vui vẻ như vậy?

Các bố mẹ hãy nhớ lại, chúng ta cũng đã trải qua trạng thái không hiểu bài và không làm được bài khi chúng ta còn thơ bé, đến một lúc nào đó chúng ta được giải thích nhiều lần và làm đi làm lại thì chúng ta mới hiểu bài. Chính vì thế khi con chúng ta chưa hiểu bài, chưa làm ngay thì chúng ta hiểu điều đó là rất bình thường.

Khi chúng ta dạy con học bài đừng trải nghiệm con, đừng đặt trọng tâm vào con, đừng đặt trọng tâm hôm nay con như thế nào, mắt con nhìn vào đâu hay là con đang làm cái gì hay là câu toán con làm đúng hay sai. Bởi vì đặt trọng tâm vào con, chúng ta hay liên tục lặp lại cơn nóng giận của mình thì đó là một sự thất bại của chúng ta. Thay vì thế chúng ta đặt trọng tâm vào chính mình, hãy theo dõi nội tâm của mình thay đổi. Bởi vì các anh chị có cố gắng một phép toán đúng hay là quát cho con biết là con chưa tập trung thì cũng không giải quyết được việc con trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn hay là học giỏi được. Mà việc thay đổi tâm tính của chúng ta vừa trở thành một con người kiên trì, can đảm, tốt tính, tích cực trong khi dạy con thì mới thay đổi được quá trình mười mấy năm đi học của con. Chính vì thế việc đầu tiên chúng ta cần trải nghiệm và quan sát kỹ, phải bắt đầu từ nguồn gốc của vấn đề chính là cảm xúc của bản thân mình.

Rất nhiều tấm gương mà chúng ta nhìn thấy như là các thầy cô giáo, gia sư dạy kèm, những người dạy giỏi đều là những người có tác phong, thái độ thừa sự kiên nhẫn, rất thong thả, rất bình tĩnh. Họ không bao giờ quát nạt hay trợn mắt lên làm cho trẻ sợ, làm cho trẻ bị cuốn hay là ép trẻ đưa ra câu trả lời nào, chính vì thế mà họ mới trở thành giáo viên dạy giỏi.

Như vậy cảm xúc của chúng ta sẽ quyết định kết quả của việc dạy học, nếu chúng ta giữ được bình tĩnh thì đó là may mắn của chúng ta và may mắn cho con. Có một câu nói rất nổi tiếng là “cách bạn làm một việc sẽ là cách bạn làm mọi việc”, giữ được bình tĩnh là kết quả của quá trình rèn luyện lâu dài. Nếu bố mẹ giữ được bình tĩnh trong việc dạy con thì cũng sẽ giữ được bình tĩnh trong các tình huống khác. Hãy nhắc nhỡ cho chính mình khi cơn giận trỗi dậy “bình tĩnh nào, con cần mình bình tĩnh, tôi chọn ôn hòa bình an”, nói như vậy 2 đến 3 lần thì cơn giận tự nhiên sẽ biến mất và cảm giác dễ chịu lại đến với các anh chị rất nhanh.

Luôn truyền niềm tin và động lực cho con

Điều rất quan trọng đối với việc học giỏi và học dốt, học tốt và học kém đó là trong suy nghĩ của con, trong niềm tin của con thì con tin rằng con là người chiến thắng hay là kẻ thất bại, điều đó đã quyết định 99% kết quả học tập của con. Có nghĩa là trong cuộc sống của con, bằng một cách nào đó, thầy cô giáo và bạn bè đã “cài đặt” cho con là người chiến thắng trong học tập hoặc ngược lại.

Luôn truyền niềm tin và động lực tích cực cho con

Luôn truyền niềm tin và động lực tích cực cho con. Con thích người dạy sẽ thích bài học

Rất nhiều bố mẹ dạy con với cách nói làm cho con tin rằng con là đứa trẻ thất bại như: sao con học như thế, mẹ rất là buồn về cách học của con, tại sao con không học tập trung, sao con chỉ học được 5 phút thôi thế?, mẹ phải nhắc con vấn đề này bao nhiêu lâu nữa?, bao nhiêu tuổi thì con mới có thể tự giác học bài như bạn bên kia?, cả lớp con làm bài tập này rồi mà sao con còn không làm, tại sao lúc nào con cũng nói dối thế,... Tất cả những điều đó đã làm cho sâu bên trong tiềm thức của con tin tưởng rằng mình là đứa trẻ thất bại trong việc học tập, mình là đứa trẻ không có khả năng học tập tốt, mình là nỗi xấu hổ của bố mẹ và mình không biết học như thế nào cho tốt.

Tất cả những gì chúng ta nói chỉ có hai lựa chọn: Một, con là nhà vô địch, con rất giỏi, con rất xuất sắc, con làm tốt. Và hai, con là kẻ thất bại, con thôi đi, mọi cố gắng của con cũng chẳng có kết quả gì đâu,.... Vậy thì các bố mẹ chọn đưa niềm tin nào vào bên trong con của mình?

Nguồn động lực và niềm tin mà bố mẹ truyền cho con là sẽ là động lực cuộc sống suốt đời của con. Trước 7 tuổi, trẻ sẽ hình thành nhân cách, bố mẹ cần đưa cho con niềm tin con là nhà vô địch, con làm được, con làm tốt, con luôn luôn giỏi, con luôn cố gắng, con luôn nỗ lực,...

Niềm tin bên trong của bố mẹ thông qua ánh mắt, hơi thở, những lời động viên,... sẽ truyền vào bên trong của con. Nếu con có được những niềm tin và động lực tích cực đó, chắc chắn con sẽ học giỏi, con sẽ trở thành người thành công và trở thành nhà vô địch thật sự.

Tuy nhiên đại đa số các con lại có niềm tin ngược lại: tin rằng mình học rất kém, tin rằng bố mẹ thất vọng về mình, tin mình có cố gắng cũng không để làm gì cả và tệ hơn nữa là tin rằng học không phải là việc có ích. Những niềm tin này được hình thành từ ảnh hưởng của chính chúng ta như: học xong rồi có xin được việc làm đâu, xã hội bây giờ nhiểu nhương lắm, học đại học xong rồi về lái xe Grap, lớn tướng như thế này không biết có nhờ được gì không, có kiếm được công ăn việc làm không,... Tất cả những điều này người lớn nói với nhau đã gieo vào đầu con trẻ và khiến chúng tin rằng học không để làm gì. Chúng bắt đầu tin rằng học để cho bố mẹ khỏi đánh, khỏi mắn, cô giáo khỏi ghét hoặc khỏi phải bị chê cười hoặc là học để sống được trong gia đình thôi.

Để giúp con tự học, học tốt, học giỏi bố mẹ cần truyền cho con những niềm tin tích cực thông qua những lời khen ngợi, động viên, khích lệ, ghi nhận những thành quả làm được trong cả lúc học và lúc chơi bằng cả trực tiếp và gián tiếp.

Giúp con hiểu được việc học là việc của con

Bố mẹ cần truyền cho con hiểu được việc học là việc của con, là niềm vui và là sự hãnh diện của con. Kể cho con nghe những niềm vui có được trong việc học, chỉ ra những lợi ích thực tế ở từng nội dung bài học để con nhận ra việc học đem đến nhiều lợi ích cho con trong cuộc sống như: đi học sẽ có nhiều bạn bè vui chơi với nhau, biết chữ sẽ giúp con làm được rất nhiều việc, con có thể viết được tên của mình, con có thể đọc được bảng chỉ đường và sẽ không bị lạc đường, …

Để giữ cho mình thái độ tích cực, tinh thần luôn vui vẻ, luôn truyền niềm tin và động lực cho con, luôn sáng suốt để chỉ bảo, động viên, dẫn dắt con trong học tập cũng như trong cuộc sống, bố mẹ cần rèn luyện và kiên nhẫn với con. Hãy kiên trì và kỳ tích nhất định sẽ xuất hiện, chúc các bố mẹ thành công!

Đăng ký học gia sư

Gọi số tư vấn 0964 35 24 24
Hoặc đăng ký học theo mẫu

Đăng ký làm gia sư