Những bất lợi khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

07-12-2022 | 4089

Bất lợi khi cho trẻ học tiếng ngoại ngữ sớm theo kiểu bắt buộc, theo xu thế khiến cho trẻ không thực sự có môi trường học tập thoải mái để có hiệu quả tốt nhất. Các bậc phụ huynh cho con đi học ngoại ngữ sớm cũng cần có những cân nhắc, quan trọng nhất là nắm bắt được tâm lý cùng khả năng nhận thức kiến thức của con trẻ.

Xã hội ngày càng phát triển, việc học hành của trẻ nhỏ rất được các phụ huynh chú trọng quan tâm. Không chỉ là các môn học văn hóa, rồi các môn năng khiếu rèn luyện kỹ năng, nắm bắt được vấn đề của môi trường hội nhập quốc tế, các phụ huynh còn chú trọng cho con đi học ngoại ngữ. Nhưng có thể thấy được rằng việc cứ cho con đi học ngoại ngữ từ sớm lại không hẳn đưa lại cách tiếp thu hiệu quả nhất cho trẻ.

bat-loi-khi-cho-tre-hoc-ngoai-ngu-som

Cha mẹ đầu tư cho con đi học ngoại ngữ sớm là điều tốt hay bất lợi?. Ảnh: internet

Bất lợi khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm là khiến trẻ không thoải mái học

Bất lợi lớn nhất đó là việc để trẻ học tiếng ngoại ngữ sớm theo kiểu bắt buộc, theo xu thế khiến cho trẻ không thực sự có môi trường học tập thoải mái để có hiệu quả tốt nhất. Người ta hay nói vui học ngoại ngữ cũng cần có năng khiếu, câu nói tưởng chừng rất bâng quơ này lại rất đúng với đại trà các em nhỏ. Trong thực tế ngày nay, có rất nhiều em nhỏ nổi lên như một hiện tượng thần đồng ngoại ngữ, một trong những lý do các em đưa ra cho việc học ngoại ngữ vô cùng hiệu quả của mình là các em cảm thấy rất hứng thú cho việc học này, luôn cảm thấy thích thú, tò mò và cũng tự nhận thấy rằng khả năng tiếp thu, có trí nhớ rất tốt trong việc học từ vựng.

Còn đại đa số trẻ em đi học ngoại ngữ khác? Đó lại là câu chuyện về sự quan tâm và đầu tư của cha mẹ, mong muốn cho con học thật tốt ngoại ngữ để tương lai con được tươi sáng hơn. Các bậc làm cha, làm mẹ rất thiết thực về chuyện giáo dục, họ nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc học cũng như sự cần thiết nên cho con em mình sớm tiếp xúc với ngoại ngữ.

Những đứa trẻ còn chưa sõi tiếng mẹ đẻ, cũng mới bập bẹ học đến bảng chữ cái, rồi đánh vần cũng đã được mời thầy (cô) gia sư dạy thêm hay được đưa đón đến trung tâm ngoại ngữ học song song cùng với việc tìm hiểu về mặt chữ tiếng mẹ đẻ. Trẻ đi học với một tâm thế thụ động theo sự sắp xếp của cha mẹ. Thật vậy, trẻ nhỏ trong lứa tuổi ấy thì làm sao có thể nhận thức được vấn đề học ở đâu tốt hơn hay học như thế nào để tiếp thu nhanh. Có thể các bé hiểu một phần, nhưng phần đa số kia lại phụ thuộc vào sự định hướng của cha mẹ. Rất nhiều trẻ khi được cho đi học ngoại ngữ theo xu thế, đại trà, trẻ không có hứng thú nhiều khi học ngoại ngữ và thậm chí có rất nhiều trẻ rơi vào tình trạng loạn ngôn ngữ. Chính vì vậy, việc cho trẻ đi học ngoại ngữ sớm cũng là vấn đề mà các bậc làm cha làm mẹ nên lưu tâm và có kế hoạch rõ ràng để giúp con thực sự có môi trường tốt để rèn luyện và phát triển.

Khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm, phụ huynh cần cân nhắc kỹ

Các bậc phụ huynh cho con đi học ngoại ngữ sớm cũng cần có những cân nhắc, quan trọng nhất là nắm bắt được tâm lý cùng khả năng nhận thức kiến thức của con. Rất nhiều chuyên gia cũng như các thầy cô chuyên môn đã chỉ ra rằng không nên cho trẻ đi học ngoại ngữ quá sớm, ít nhất nên để cho trẻ đọc thông viết thạo ngôn ngữ mẹ đẻ.

Lứa tuổi sớm nhưng được coi là phù hợp để cho trẻ học ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ là trong độ tuổi từ 7 đến 10, dưới 15 tuổi. Nên cho trẻ học thông tiếng mẹ đẻ vì ngôn ngữ mẹ đẻ là nền tảng để học các ngôn ngữ khác. Những đứa trẻ, không phải sinh ra đã thông thạo tiếng mẹ đẻ, cũng cần qua sự học tập rèn luyện. Cũng từ cái nền của việc học, tiếp thu kiến thức về ngôn ngữ quan hiệu chuẩn giáo dục của việc học thì việc học ngôn ngữ khác sẽ có phản hồi tích cực đến việc tiếp nhận kiến thức.

Ngôn ngữ mẹ đẻ là được hình thành từ bản năng và sự học tập, còn ngoại ngữ thì lại khác, hoàn toàn là ngôn ngữ của học thuật. Chính vì vậy cho các em học sau khi đã có quá trình biết cách học sẽ dễ dàng hơn cho việc tiếp thu của con trẻ. Chỉ cần trẻ còn trong độ tuổi vàng để học ngoại ngữ, các bậc làm cha làm mẹ không cần quá sốt sắng về việc đánh giá năng lực ngoại ngữ của con.

Cha mẹ cho con đi học ngoại ngữ sớm cũng đừng nên đặt áp lực cho trẻ, hãy thực sự hiểu con mình có muốn học ngoại ngữ hay không, có khả năng nhanh nhạy trong việc tiếp thu ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ hay không? Khi thực sự có sự đầu tư nghiêm túc cho trẻ đi học ngoại ngữ, dù sớm cũng nên xác định việc học cần nghiêm túc, không nên có suy nghĩ là hoạt động vui chơi làm quen, nhưng nên quy chiếu theo kiểu học mà chơi, chơi mà học để trẻ có tư tưởng thoải mái để học. Ngoại ngữ cũng cần có tiềm năng nhưng cũng cần biết nương theo ý thích, có phương pháp giảng dạy thích hợp để trẻ có thể tiếp thu một cách hiệu quả.

Trong thời đại bùng nổ của thông tin truyền thông, mạng internet thì hãy tận dụng cho con tiếp cận trước, tiếp cận căn bản của ngoại ngữ nhờ phương tiện nghe nhìn như cho trẻ xem phim hoạt hình tiếng nước ngoài, nghe nhạc thiếu nhi tiếng nước ngoài, mua những đồ vật có in hình kèm với những chú thích minh họa giúp ích cho việc nhận thức đồ vật cũng như học thêm ngoại ngữ.

Trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế thì việc biết thêm ngoại ngữ là điều cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp cho con đường học tập cũng như cơ hội việc làm cho tương lai của trẻ có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm cũng cần có sự định hướng đúng đắn của cha mẹ, hãy cho trẻ học một cách thoải mãi, khuyến khích trẻ tăng tư duy chứ không nên học kiểu ép buộc tránh tình trạng để trẻ phải ăn ngủ cùng ngoại ngữ gây ra tình trạng loạn ngôn ngữ.

CTV Myteacher

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM