Những điều cần lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học

07-12-2022 | 1852

Giáo dục giới tính cho trẻ là nhiệm vụ không dễ dàng gì thực hiện của cha mẹ, đặc biệt đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên, trước nguy cơ về tình trạng “lạm dụng tình dục” đối với trẻ em hiện nay, việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ là yêu cầu tất yếu. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về những lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học.

giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-tieu-hoc

Hãy dạy cho đứa trẻ biết phòng vệ, tránh người lạ có thể gây hại. Ảnh: Internet.

Hiểu đúng về giới tính

Để giáo dục về giới tính cho trẻ, phụ huynh, các nhà giáo dục không thể nào là người mù mờ về các kiến thức giới tính. Các vị phụ huynh trước đây đều cho rằng giới tính chỉ bao hàm trong vấn đề “nhạy cảm”. Vì vậy mà nảy sinh tâm lý ngượng ngùng khi giảng dạy cho con những kiến thức giới tính. Hiểu lầm này không những tạo nên trở ngại tâm lý cho bố mẹ trong việc giáo dục con, mà còn khiến chúng ta bỏ sót những điều quan trọng nhất.

Ý nghĩa của từ giới tính không chỉ nằm gọn trong từ tình dục. Đối với trẻ tiểu học, vấn đề giới tính mà chúng cần phải được giải thích là cách vệ sinh cơ thể, cách ăn uống, tập luyện để phát triển cơ thể, đặc biệt là cách đề phòng sự xâm phạm về tình dục. Hiểu được điều đó, cha mẹ sẽ không cảm thấy ngại ngần chút nào trong việc giáo dục giới tính cho con. Đồng thời, hiểu được phạm vi rất rộng của từ giới tính này còn giúp chúng ta rất nhiều trong việc tìm ra phương pháp giáo dục con thích hợp.

Không có khái niệm quá sớm đối với giáo dục giới tính

Nhiều người vẫn nghĩ rằng lứa tuổi tiểu học là quá sớm để nói về chuyện giới tính. Nhưng theo các nhà tâm lý và xã hội học, họ chứng minh rằng lứa tuổi thích hợp để giáo dục giới tính là từ 4 tuổi. Chúng ta sẽ không cảm thấy 4 tuổi là sớm chút nào khi hiện nay, vẫn có những vụ xâm phạm tình dục ở trẻ nhỏ đang diễn ra hàng ngày, và phần nhiều trong số những trường hợp đó là do chúng ta đã quá lơ là trong việc giáo dục giới tính. Hãy biết rằng, những rủi ro mà những đứa trẻ có nguy cơ gặp phải không bao giờ đợi tuổi của chúng. Vì vậy, hãy làm mọi điều đề phòng cho những trường hợp này sớm nhất có thể.

Đừng nghĩ rằng chỉ có con gái mới cần giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính vốn không dành riêng cho một “giới tính” nào. Thật sai lầm khi nghĩ rằng chúng ta chỉ cần giáo dục cho những bé gái mà lơ là một nửa tương lai của thế giới này. Các bé trai hoàn toàn có thể là nạn nhân của xâm hại tình dục, và điều đó cũng gây nên những tổn thương không bao giờ có thể xoa dịu được đối với chúng. Dạy các bé trai về giới tính, đặc biệt là tình dục sẽ giúp các bé biết bảo vệ cơ thể của mình và có những quan niệm đúng đắn về vấn đề này, không “mò đường” sai cách và biết tôn trọng thân thể của người khác.

Giáo dục giới tính trong môi trường thoải mái và yêu thương

Cách giáo dục giới tính cho trẻ - khi giáo dục giới tính, cần tránh sự căng thẳng, khiến tâm lý đứa trẻ bị ức chế và bạn cũng chẳng thích thú gì trong việc giảng dạy. Vì thế, trước khi bắt đầu nói chuyện một cách nghiêm túc, hãy tạo không khí ấm áp, vui vẻ, tạo cho trẻ cảm giác được yêu thương và bạn đang chuẩn bị nói về một điều có ý nghĩa đối với chúng. Vì vậy, trong cuộc nói chuyện, hãy đảm bảo rằng không khí đang diễn ra tốt đẹp để trẻ có thể lắng nghe, tiếp thu những điều chúng ta nói chứ không phải để ý vào sự việc khác hay nơm nớp lo sợ, căng thẳng vì không hiểu việc gì đang xảy ra.

Giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học một cách trực tiếp và nghiêm túc

Những vấn đề về giới tính hiện nay đang xảy ra không cho phép chúng ta tiếp tục “vòng vo” khi giáo dục cho trẻ về vấn đề này. Vì vậy, khi giáo dục cho trẻ, hãy khiến cho trẻ biết đây là việc rất quan trọng và nghiêm túc. Vì vậy, khi giáo dục giới tính, các vị phụ huynh cũng cần thật nghiêm túc. Tránh thái độ ngần ngại trong khi giảng giải cho trẻ hay giảng giải một cách qua loa, hời hợt. Hãy đảm bảo rằng người đang định hướng kiến thức về giới tính cho trẻ là người lớn, những người hiểu biết về việc này chứ không phải để cho chúng tự tìm hiểu hay nghe những điều lệch lạc từ bạn bè.

Cách thức giáo dục cho bé cũng phải tuân thủ các nguyên tắc khoa học. Đối với những bé ở độ tuổi đầu tiểu học, hãy dạy cho bé cách tự vệ sinh cơ thể, vai trò của việc bảo vệ cơ thể của mình. Việc dạy bé không cho người khác động chạm vào thân thể và phải nói thật với bố mẹ khi điều đó xảy ra cần được đặt lên hàng đầu. Còn với độ tuổi lớn hơn, những năm cuối của Tiểu học, các vị phụ huynh cần chuẩn bị cho bé những kiến thức cơ bản nhất về những thay đổi tâm, sinh lý của tuổi dậy thì. Những vấn đề về tình dục cũng nên được giải thích trong độ tuổi này.

Hãy cho các bé một điểm tựa vững chắc để chúng có thể chia sẻ mọi thứ

Mặc dù chúng ta “ngàn phòng vạn phòng” nhưng trong một xã hội phức tạp, nguy hiểm bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra đối với đứa trẻ. Hiện nay, những vụ xâm hại tình dục ở trẻ vẫn chưa được thống kê hết do những đứa trẻ không hiểu biết về giới tình. Và phần quan trọng hơn, đó là đứa trẻ không dám nói cho người lớn biết về điều này, và chính bố mẹ cũng có xu hướng giấu giếm.

Chúng ta cần biết rằng, sự im lặng của mỗi người chính là tiếp tay cho cái xấu, khiến cho những kẻ phạm pháp vẫn ngoài vòng pháp luật. Vì vậy, cha mẹ cần tạo dựng cho các con niềm tin vào mình, để chúng có thể chia sẻ mọi điều, đặc biệt là lên tiếng trong trường hợp bị xâm hại. Những kẻ xâm hại thường dùng dọa nạt đứa trẻ nếu nói ra mọi người sẽ ghét bỏ chúng để che dấu cho tội ác của mình. Vì vậy, cha mẹ hãy cho con chúng ta cảm giác an toàn bằng việc nói rằng bạn tin tưởng và luôn về phía chúng. Và bản thân các vị phụ huynh, cũng cần là người lên tiếng đòi công bằng cho con cái, và bảo vệ những đứa trẻ khác đang đứng trước nguy cơ của xâm hại tình dục nếu chuyện không may xảy ra.

Điều quan trọng nhất mà chúng ta cần phải ghi nhớ là “giáo dục giới tính sớm, cởi mở và nghiêm túc”. Giáo dục giới tính cũng là một quá trình dài và liên tục. Vì vậy, hãy xây dựng lộ trình giáo dục giới tính ở trẻ phù hợp, và sử dụng kết hợp các phương pháp trong quá trình giảng giải như sử dụng sách, báo, video.

Trên đây là những lưu ý mà cha mẹ cần nhớ khi giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học. Cuối cùng, mỗi vị phụ huynh cần chú ý những dấu hiệu nhỏ nhất của trẻ để kịp thời có những biện pháp xử lý.

CTV Myteacher

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM