Không muốn học đại học và đâu là lý do?

04-12-2022 | 306

Những lý do không muốn học đại học là gì? Mỗi thời mỗi khác, cuộc sống chúng ta phải luôn vận động và thay đổi theo thời cuộc và tương lai của mỗi cá nhân do chính bản thân mỗi người lựa chọn. Nếu trước đây đại học luôn là sự lựa chọn hàng đầu thì giờ đây đã có nhiều sự lựa chọn hơn cho sự phát triển tương lai, đại học không phải là con đường duy nhất vào đời, không nhất thiết là phải học đại học.

khong-muon-hoc-dai-hoc-va-dau-la-ly-do

Không muốn học đại học thì vẫn có nhiều con đường khác dành cho bạn. Ảnh: internet

Học đại học có cần thiết, có thành công? Không học đại học liệu có thất bại? Nên chọn hướng đi nào khi không học đại học? Quan điểm “Đại học là con đường duy nhất” đã không còn đúng nữa trong xã hội hiện nay. Việc học và không học không còn nhất thiết được xác định bởi thời gian ngồi trên lớp học, đối với những người không đậu hoặc không muốn học đại học, họ chọn tham gia các khóa học ngắn hạn, các lớp học nghề để có được những kiến thức và kỹ năng cơ bản và cần thiết cho công việc. Còn đối với những bạn đã là sinh viên, các bạn ấy lại xem nhẹ việc học và chú trọng nhiều đến việc đi làm thêm kiếm tiền trong khi những công việc làm thêm ấy không giúp trong việc tích lũy kỹ năng và kiến thức, không giúp ích được cho tương lai của các bạn. Nói đến đây mới thấy, học hay không học đại học chẳng nói lên được điều gì, chỉ khi bạn đã xác định được mục tiêu và cố gắng làm việc vì mục tiêu đó bạn mới có thể thành công. Tôi sẽ phân tích một vài lý do để bạn không học đại học nhưng vẫn có thể thành công.

Không học đại học cũng có thể thành công

Chắc đã nhiều người vẫn mang các tấm gương không muốn học đại học vẫn thành công trên thế giới ra làm động lực và phấn đấu như Bill Gates, Steve Jobs, ở Việt Nam có ông Đoàn Nguyên Đức, ông Lê Phước Vũ,… điều đó không sai, các bạn ai cũng có quyền chọn cho mình tấm gương để noi theo, quan trọng là có đủ dũng cảm để làm theo hay không thôi. Không phải tự dưng nhiều người coi trọng việc học đại học, gán cho nó một danh nghĩa cao quý khẳng định sự thành công của mỗi học sinh khi bước ra khỏi môi trường phổ thông. Những lý do học đại học của bạn là gì? Học đại học thật sự rất cần thiết cho những ai có mong muốn và quyết tâm theo đuổi mục tiêu của bản thân, học đại học sẽ được cung cấp rất nhiều kiến thức căn bản, làm nền tảng cho những kiến thức chuyên sâu ở từng chuyên ngành khác nhau. Tôi thường nghe các bạn sau khi tốt nghiệp từng nói, những kiến thức ở đại học không giống với thực tế, sau khi ra trường mọi thứ đều khác, không ứng dụng được gì vào công việc, thậm chí còn phải được cầm tay chỉ việc cho những việc đơn giản, học đại học mà không biết làm gì. Xin khẳng định rằng, kiến thức ở đại học là nền tảng, là bàn đạp cần thiết, dù có phần hàn lâm nhưng nếu các bạn đầu tư thời gian, công sức học tập đúng nghĩa các bạn sẽ thấy được những lợi ích của nó mang lại, hầu như những năm đầu đại học sinh viên học theo cách của phổ thông, chưa biết cách vận dụng nội dung môn học để tự tìm tòi và ứng dụng nên kết quả là kiến thức học chỉ để qua môn, không vận dụng được cho công việc thực tế. Có thể thấy, chưa hẳn học đại học là tích lũy được gì nhiều nên nếu bạn chưa thể hoặc không có ý định học đại học cũng đừng lo lắng hoặc mặc cảm so với những bạn sinh viên.

Học tập và làm việc phải vì mục tiêu

Không muốn học đại học không sai, chỉ có điều các bạn phải chọn cách tự lập và định hướng tương lai sớm hơn các bạn khác. Trong khi đối với sinh viên có bốn năm vừa học vừa định hướng tương lai thì các bạn phải chọn cho mình đường đi riêng, mục tiêu riêng và bắt tay vào thực hiện mục tiêu đó. Hơn một nửa số sinh viên được hỏi mục tiêu học tập là gì hoặc học đại học để làm gì thì câu trả lời khiến nhiều người phải suy ngẫm. Các bạn ấy loay hoay với những định hướng mơ hồ, không thể xác định được định hướng cho tương lai, không biết sau khi tốt nghiệp bản thân có thể làm được gì, mục đích học đại học là vì gia đình, là vì không biết không học đại học thì làm gì,… Số liệu thống kê cũng cho thấy lượng sinh viên thất nghiệp ngày càng tăng cao, thậm chí nhiều em trong số đó quay lại từ đầu chọn cách tự lập nghiệp, tự học tập để tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho những mục tiêu riêng, ước mơ riêng của mình. Do đó, nếu không học đại học, từ bỏ con đường đại học các bạn càng có nhiều điều kiện hơn để làm những thứ mình thích, có nhiều cơ hội để tìm tòi những thứ xung quanh và học hỏi được từ xã hội nhiều hơn. Khi đã xác định được đam mê, cố gắng vì sự phát triển của đam mê thì dù có thành công hay không, các bạn cũng sẽ tích lũy cho bản thân rất nhiều kinh nghiệm – thứ mà các bạn sinh viên không thể có được.

Không muốn học đại học có dễ dàng

Đối với một số người, học đại học là một điều khó khăn vì nhiều lý do, nhưng cũng không ít người không học đại học cũng là cả một vấn đề lớn. Các vị phụ huynh theo lối suy nghĩ cũ thường mong muốn con mình học đại học, thậm chí là áp đặt lên người các em suy nghĩ đó với quan niệm “không học đại học thì làm sao thành công được”. “Khi con không muốn học đại học!”… nhiều bạn đã phải đấu tranh với gia đình để được làm theo ước mơ của mình, nhiều bạn thì không thể cãi lời phụ huynh nên đành nghe theo và cố gắng học xong 4 năm đại học rồi mang tấm bằng về cho cha mẹ, sau đó các bạn sẽ tự quyết định tương lai cho bản thân. Thật có chút chạnh lòng khi nghe tâm sự của những bạn phải học vì gia đình, các bạn đánh đổi thời gian và một khoản tiền kha khá cho 4 năm để được theo đuổi đam mê của mình, tuy cái giá phải trả có hơi đắt nhưng bù lại được sống trọn với những điều mình thích thật sự hạnh phúc và thành công sẽ tìm đến bạn.

Vậy nếu không học đại học, nghỉ học đại học thì làm gì? Con đường cho người không học đại học thế nào? Các bạn có thể học nghề ở các trường trung cấp đào tạo nghề hoặc học nghề mà bạn yêu thích ở các cơ sở dạy nghề. Sau khi ra học xong, các bạn thường sẽ có việc làm ngay, không cần tốn nhiều thời gian để xin việc vì hiện nay tình trạng thừa thầy thiếu thợ vẫn còn, đặc biệt là những bạn có tay nghề cao sẽ có nhiều lợi thế hơn. Sau khi đã thạo việc, các bạn cũng có thể tự tìm tòi và tự mở cơ sở sản xuất kinh doanh, vừa làm, vừa đào tạo và quản lý, nếu cố gắng và gặp may mắn các bạn có thể trở thành một doanh nhân trong tương lai không xa. Không muốn học đại học khi đó trở thành một quyết định đúng đắn!

CTV Myteacher

---

Trung tâm gia sư Myteacher chuyên dịch vụ dạy kèm tại nhà và trực tuyến (online) theo hình thức 1 kèm 1. Các bạn có nhu cầu tìm giáo viên, sinh viên dạy ngoại ngữ: gia sư tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,… vui lòng gọi Hotline 0964 352424 - 0933 752424 để được tư vấn tìm gia sư dạy kèm phù hợp.

>> Đăng ký học gia sư

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM