Học giỏi nhưng điểm thấp?

13-12-2022 | 654

Vì sao học giỏi nhưng điểm thấp? Việc học tập của học sinh luôn luôn được quan tâm, nhất là trong thời đại hiện nay điểm số là thước đo quan trọng đánh giá trình độ của học sinh dẫu biết rằng nó không thể nào phản ánh hết khả năng của mỗi học sinh.

hoc-gioi-nhung-diem-thap

Nhiều bạn học giỏi nhưng bị điểm thấp là do đâu? Ảnh: internet

Việc đánh giá học lực của học mỗi học sinh được thực hiện thông qua các hoạt động trên lớp, các kỳ kiểm tra, kỳ thi và thông qua sự thể hiện tố chất của mỗi bạn. Bên cạnh việc đánh giá bằng các bài kiểm tra, giáo viên cũng là một trong những yếu tố quan trọng, trực tiếp đánh giá học lực, năng lực của mỗi em học sinh. Sẽ không hiếm khi bắt gặp các trường hợp học sinh có năng lực, thông minh, nhạy bén nhưng điểm lại thấp hơn những bạn có lực học khá, trung bình.

Nếu mang ra để so sánh và phân tích thì học sinh giỏi và học sinh kém đều như nhau và việc điểm thấp hay điểm cao không có sự phân biệt rõ rệt giữa 2 bộ phận học sinh này, các bạn đều cần có sự hỗ trợ để tránh mất đi năng lực vốn có. Có thể một số bạn sẽ giỏi ở một số môn học nhất định, có thể các bạn học giỏi ở đầu học kỳ nhưng không thể duy trì được đến cuối học kỳ. Một học sinh giỏi theo đánh giá cá nhân của mỗi giáo viên đôi khi rất cảm quan và chính vì sự đánh giá ấy vô tình tạo áp lực học tập cho các em. Ví dụ các em học sinh giỏi các môn tự nhiên thường không mấy mặn mà với các môn xã hội, thậm chí các em còn bị điểm dưới trung bình ở các môn ấy, còn đối với các em học xã hội lại không đủ nhạy bén và nhanh nhạy đối với các môn học tự nhiên, dù các em có sự chăm chỉ, cần cù học bài đi chăng nữa nhưng khả năng tư duy của các em cũng không nhanh bằng các bạn chuyên tự nhiên được. Đối với các bạn được gọi là “học sinh giỏi” là một trong những thành phần nhạy cảm của lớp vì thầy cô mang tâm lý chủ quan, dành cho các em sự yên tâm nhất định và là nguồn động viên tinh thần cho cả lớp nên ít khi chú ý đến các bạn ấy tạo cho các bạn ấy một tâm lý tiêu cực rằng mình học thế nào cũng sẽ đạt điểm cao, thầy cô sẽ luôn ưu ái cho mình, để đến khi điểm số học tập bị giảm sút thì các bạn ấy bị sốc và chán nản việc học, kết quả học tập vì thế mà lao dốc không phanh. Để nói về việc học giỏi nhưng điểm thấp hay học sinh giỏi bị điểm kém, có thể đề cập đến 2 vấn đề sau.

Học giỏi nhưng điểm thấp là do các học sinh bị “trật tủ”

Thứ nhất, trường hợp học sinh khi học trên lớp điểm rất cao, thường xuyên làm bài tập, phát biểu trên lớp, hăng hái tham gia xây dựng bài học… được giáo viên đứng lớp đánh giá tốt và có tinh thần học tập. Tuy nhiên, khi đến các kỳ kiểm tra năng lực, các em lại đạt điểm không như mong muốn. Điều này dẫn đến một nghịch lý rằng học giỏi nhưng điểm thấp, điểm là một trong những công cụ phản ánh rõ nhất chất lượng giáo dục thực tế của nền giáo dục hiện nay. Có thể nhận định rằng, thành tích giáo dục đã và đang làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giáo dục. Khi mà hiện nay việc được học tại một trường đại học, cao đẳng là điều không mấy khó khăn như thế hệ học sinh trước đây, chỉ cần có điểm số học bạ tương đối đẹp, điểm số ở mức khá, giỏi là các em có thể trúng tuyển vào những ngành học mà mình muốn tại nhiều trường đại học, cao đẳng. Từ đó, việc cho điểm đánh giá năng lực học tập của học sinh cũng bớt gắt gao hơn, các em có thể lấy điểm trên lớp một cách dễ dàng, thậm chí là điểm cao chót vót, giáo viên tạo mọi điều kiện để học bạ của các em “đẹp”, nhưng khi bước vào các bài kiểm tra, các bài thi, các em lại đạt những con điểm cực kỳ thấp, thậm chí dưới mức trung bình. Nhiều người cho rằng điểm không thể phản ánh đúng thực chất năng lực của một học sinh không phải là không có căn cứ. Bởi một thực tế là mỗi khi đến các thời gian làm bài kiểm tra trên lớp, các bạn học sinh được thầy cô ôn bài cho rất kỹ, thậm chí một bài được làm lặp đi lặp lại nhiều lần để học sinh làm bài nhuần nhuyễn, thành thục, như thế gọi là “trúng tủ”. Đến khi bước vào các kỳ thi, kỳ kiểm tra gắt gao với sự ra đề của những đơn vị chủ quản cấp trên thì các em lại “trật tủ”, kết quả làm bài vô cùng thấp. Với cách dạy và học như thế làm phá vỡ sự tư duy, tìm tòi của học sinh, các em chỉ làm theo thói quen, không được hướng dẫn sử dụng bộ não để tư duy trong khi lượng kiến thức trong khối lớp trung học là vô vàng, không chỉ có một hai dạng đề cụ thể. Bởi vậy mới có một số ý kiến thẳng thắng rằng, điểm chỉ để phản ánh việc học thêm của học sinh chứ không phản ánh được điểm thực chất.

Học giỏi nhưng điểm thấp là do bản thân học sinh

Thứ hai, trường hợp học sinh học giỏi nhưng điểm thấp là do chính bản thân học sinh đó. Sẽ có nhiều bạn luôn cảm thấy buồn vì bị điểm thấp và có phần ganh tị với bạn bè của mình vì cùng là một bài tập, cùng thời gian làm bài nhưng bạn lại đạt điểm thấp hơn bạn ngồi bên cạnh trong khi bạn là người học giỏi hơn và thường xuyên cho các bạn ấy xem bài. Thôi đừng so sánh và buồn nữa, hãy biết cách vượt qua nỗi buồn điểm kém, chính bản cũng đã làm hết sức mình rồi, có thể bạn đã chủ quan với bản thân, không kiểm tra lại bài nên đã sơ sót bị điểm thấp, cũng có thể do thiếu một chút may mắn mà chưa thể đạt điểm tối đa. Hãy tự động viên chính bản thân mình bằng các bài kiểm tra đạt điểm cao trước đây và lấy đó là động lực cho bản thân, sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp và nhớ rằng dù bản thân có thông minh, học giỏi đến đâu mà không rèn luyện, không chăm chỉ thì bạn cũng chỉ là một học sinh kém mà thôi hay là học giỏi nhưng điểm thấp, mọi sự nỗ lực đều do bản thân chúng ta tạo nên, có thể hôm nay bạn không thành công nhưng với sự cố gắng của mình, bạn sẽ chiến thắng bản thân vào một ngày không xa.

Học tập là sự nghiệp cả đời người, những kiến thức trên sách vở các bạn được học chính là hành trang để các bạn bước vào đời, dù học giỏi hay chưa giỏi, học nhiều mà điểm vẫn thấp, các bạn đều luôn phải cố gắng học tập vì tương lai của bản thân, biết rằng điểm số chỉ là một trong những thang đo để đo lường kết quả học tập nhưng nó cũng rất quan trọng để cho các bạn dựa vào đó mà cố gắng cải thiện kết quả học tập của mình. Mong các bạn học tập thật tốt và đạt được những điểm số thật phản ánh đúng năng lực của chính bạn. Chúc thành công.

CTV Myteacher

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM