Gia sư cần làm gì khi học sinh không chịu làm bài tập?

14-12-2022 | 144

Gia sư cần làm gì khi học sinh không chịu làm bài tập là câu hỏi được rất nhiều các bạn gia sư quan tâm trong quá trình làm gia sư tại nhà của mình vì không phải lúc nào gia sư cũng gặp được các em học sinh hợp tác và nghe lời. Có rất nhiều trường hợp các em học sinh không vâng lời và không chịu làm các bài tập được giao. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm để giúp bạn trả lời được câu hỏi trên.

gia-su-can-tim-ra-cach-giai-quyet-van-de-khi-hoc-sinh-khong-chiu-lam-bai-tap

Gia sư cần tìm ra cách giải quyết vấn đề khi học sinh không chịu làm bài tập.

Gia sư cần tìm ra nguyên nhân khi học sinh không chịu làm bài tập

Trong quá trình làm gia sư tại nhà hay gia sư online rất dễ gặp phải những em học sinh bướng bỉnh, không phối hợp và đặc biệt các em học sinh không làm bài tập về nhà. Đây là một trong những rắc rối gia sư gặp phải trong quá trình đi dạy kèm của mình và đây cũng là vấn đề khiến rất nhiều gia sư đau đầu.

gia-su-can-tim-ra-nguyen-nhan-khien-hoc-sinh-khong-chiu-lam-bai-tap

Gia sư cần tìm ra nguyên nhân dẫn tới vấn đề không chịu làm bài tập của em học sinh.

Khi làm gia sư tại một trung tâm gia sư bất kỳ thì việc nhận lớp dạy gia sư sẽ không thể nào biết được hết tính cách hay năng lực của em học sinh mình chuẩn bị nhận lớp. Vậy nên, sẽ có trường hợp gia sư nhận những lớp mà các em học sinh khá ngoan, hiền, nghe lời và phối hợp trong quá trình dạy kèm. Thế nhưng, có nhiều trường hợp gia sư gặp những em học sinh lười học, không nghe lời và không chịu làm bài tập về nhà. Vậy, gia sư cần làm gì khi học sinh không chịu làm bài tập? Trước tiên là đi tìm ra nguyên nhân, sau đó tìm cách giải quyết vấn đề.

Mọi vấn đề đều có nguyên nhân của nó. Đâu là nguyên nhân chính khiến các em học sinh không muốn học bài? Không muốn làm bài tập? Không phối hợp với gia sư trong những buổi dạy kèm? Sau khi gia sư trả lời được những câu hỏi trên thì gia sư đã giải quyết được 80% vấn đề. Việc còn lại đưa ra những giải pháp khác nhau để giải quyết.

Gia sư tìm kiếm giải pháp cho việc học sinh không chịu làm bài tập

Một trong số những kỹ năng mà gia sư nào cũng cần có hiện nay là khả năng tìm ra được phương án giải quyết cho việc học sinh không chịu làm bài tập.

gia-su-chu-dong-tim-ra-phuong-an-giai-quyet-cho-viec-hoc-sinh-luoi-lam-bai-tap

Gia sư chủ động tìm ra phương án để giải quyết từng vấn đề của em học sinh.

Bằng việc tìm ra cách giải quyết cho từng vấn đề cũng là cách gia sư dần khiến các em học sinh có ý thức học tập, làm bài tập hơn. Khi có sự phối hợp từ phía các em học sinh thì việc dạy kèm tại nhà sẽ đem lại được hiệu quả cao hơn, giúp các em học sinh nâng cao kiến thức của mình.

Cần giải quyết vấn đề học sinh không chịu làm bài tập một cách triệt để

Công việc của gia sư chính là hỗ trợ các em học sinh tiếp thu kiến thức, cải thiện kết quả học tập cũng như nâng cao kiến thức. Nên, đối với mỗi vấn đề của em học sinh thì gia sư cần có sự quan tâm, giải quyết và đã giải quyết thì phải giải quyết tới cùng.

Là một gia sư chuyên nghiệp cần phải có tinh thần trách nhiệm với công việc cũng như với các em học sinh: giải quyết vấn đề triệt để. Tránh trường hợp, giải quyết nửa chừng rồi bỏ hay là giải quyết hời hợt, không giải quyết hết các vấn đề, v.v Gia sư giúp các em học sinh hiểu vấn đề, giúp các em tự giác làm bài tập về nhà cũng chính là giúp gia sư trong quá trình dạy kèm. Vì những việc gia sư làm để giúp các em học sinh sẽ gây ấn tượng tốt, lấy được cảm tình của phụ huynh học sinh, có được lòng tin của phụ huynh là một điều rất quan trọng.

Gia sư khích lệ tinh thần học và làm bài tập của học sinh

Và một cách để các em học sinh làm bài tập về nhà đó chính là gia sư có sự khích lệ cũng như động viên tinh thần của các em.

gia-su-khich-le-tinh-than-tre-giup-tre-chiu-lam-bai-tap-hon

Sự khích lệ tinh thần là điều cần thiết mà gia sư nên làm trong quá trình dạy kèm.

Khi gia sư đã có thể tìm ra nguyên nhân và có những cách giải quyết vấn đề thì sau đó, cần có sự khích lệ tinh thần để các em học sinh có thêm động lực để học bài cũng như chăm chỉ làm bài tập ở nhà. Việc khích lệ tinh thần học sinh sao cho có hiệu quả là một kỹ năng mà gia sư cần chú ý, rèn luyện và sử dụng phù hợp.

Trao đổi với phụ huynh vấn đề học sinh không chịu làm bài tập

Khi gia sư dạy kèm tại nhà và gặp phải vấn đề học sinh không hợp tác, không làm bài tập về nhà mà sau quá trình tìm nguyên nhân, giải pháp để giải quyết mà vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề thì gia sư trao đổi với phụ huynh về vấn đề của em học sinh.

gia-su-can-trao-doi-voi-phu-huynh-van-de-khong-chiu-lam-bai-tap

Gia sư trao đổi trực tiếp với phụ huynh về vấn đề lười làm bài tập của học sinh.

Việc gia sư trao đổi trực tiếp với phụ huynh để có thể nắm được vấn đề và từ đó có sự hỗ trợ thêm từ phía phụ huynh để phối hợp giải quyết. Đối với gia sư Toán, gia sư Lý, gia sư Hóa hay gia sư tiếng Anh thì việc làm bài tập về nhà hay không sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập của các em. Vậy nên, cần có sự tương tác, hỗ trợ giữa gia sư và phụ huynh để chung tay giúp các em học sinh học tập hiệu quả, làm bài tập và nâng cao kết quả học tập.

Như vậy, để trả lời được câu hỏi gia sư cần làm gì khi học sinh không chịu làm bài tập thì gia sư cần thực hiện các bước trong nội dung bài viết. Khi đó, gia sư sẽ nắm được vấn đề và biết được những việc cần phải làm để giúp các em học sinh chịu làm bài tập về nhà. Hy vọng nội dung bài viết cung cấp được những thông tin quan trọng cho các bạn gia sư./.

Bài viết: Gia sư cần làm gì khi học sinh không chịu làm bài tập?

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM