Dạy chữ cho trẻ vào lớp 1 cần thiết và nên ưu tiên hay không?

04-12-2022 | 1103

Vào lớp 1 không chỉ là bước ngoặt của riêng con cái mà cũng là một thử thách của các bậc làm cha mẹ. Chắc hẳn phụ huynh sẽ rất băn khoăn và lo lắng trước việc dạy con vào lớp 1 có cần thiết hay không? Làm sao để giúp con có được tâm thế vững vàng trước một sự thay đổi mới trong cuộc đời? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục để có được những chuẩn bị hữu ích nhất cho con yêu của mình.

Tầm quan trọng của việc dạy chữ cho trẻ vào lớp 1

Bên cạnh giúp trẻ có được tâm lý vững vàng, chủ động và hào hứng khi chuẩn bị bước vào bậc Tiểu học. Việc dạy chữ cho con vào lớp 1 là vô cùng quan trọng. Có nhiều bậc phụ huynh rất lo lắng về vấn đề này. Không biết việc cho con học sớm có ảnh hưởng tới sự phát triển của con hay không.

Theo Thạc sĩ giáo dục học Hoàng Thị Kim Huệ (Đại học Sư phạm Hà Nội) : “Khó khăn của con khi vào lớp 1 đến từ sự thay đổi: Môi trường (mầm non sang lớp học), thay đổi tư duy trực quan hình ảnh (mầm non) sang tư duy trừu tượng (con số, phép toán ở bậc tiểu học), thay đổi quan hệ giao tiếp với cô giáo và ở việc đọc - viết. Nên cho con tiếp cận với chữ viết để con có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình mới.”

Chuẩn bị chữ viết cho trẻ và lớp 1

Chuẩn bị chữ viết cho trẻ và lớp 1

Giúp trẻ tự tin hơn khi bước vào môi trường mới

Không thể phủ nhận được việc trẻ được tiếp cận, làm quen với chữ viết trước khi bước vào lớp 1 sẽ giúp con tự tin hơn. Khi vào học chính thức, con sẽ không ngỡ ngàng và “sock” trước những ngôn ngữ mới lạ. Như vậy, trẻ sẽ chủ động hơn và có quá trình học tập diễn ra suôn sẻ hơn.

Gây dựng nền tảng cho khởi đầu mới

Nền tảng vững chắc thì khởi đầu mới diễn ra đơn giản và thoải mái hơn. Trẻ khi đã có những kiến thức căn bản về chữ viết thì sẽ sẵn sàng để học hỏi và tiếp thu những điều mới mẻ. Chính vì vậy, việc dạy con trước khi vào lớp 1 là đặc biệt quan trọng. Các phụ huynh nên lưu ý để giúp con mình có bước khởi đầu hoàn hảo nhất.

Giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng với chương trình mới

Chương trình dạy học bậc Tiểu học sẽ hoàn toàn khác với chương trình Mẫu giáo mà trước đây trẻ đã quá quen thuộc trước đó. Trẻ sẽ phải học chữ, tính toán…. Vì thế, khi con được tiếp cận khi vào lớp 1 giúp trẻ biến những điều mới mẻ trở nên gần gũi và quen thuộc hơn. Khi đến lớp, với những kiến thức mới mẻ mà cô truyền đạt trẻ cũng hào hứng khám phá.

Phát triển tư duy tiếp cận nhạy bén

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, ngôn ngữ có sức ảnh hưởng lớn nhất tới tư duy. Vì thế, ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, các chuyên gia cũng đã khuyên các bà mẹ nên áp dụng quá trình thai giáo cho con. Khi trẻ bước vào lớp 1 cũng vậy, tiếp nối hành trình xuyên suốt ấy, việc dạy chữ sẽ giúp trẻ hình thành tư duy và sự nhạy bén trong quá trình học tập cũng như rèn luyện.

Làm quen với ngôn ngữ giúp hình thành nhân cách

Ngôn ngữ có mối liên hệ đặc biệt với nhân cách con người. Khi trẻ bước đầu làm quen với chữ viết khi vào lớp 1 con sẽ biết hiện thực hóa những suy nghĩ của mình vào trang giấy thông qua con chữ. Chữ viết sẽ là cầu nối biểu đạt tấm lòng của mình với cha, mẹ, ông bà… Dạy con biết yêu thương, trân trọng những giá trị tình cảm đáng quý.

Rèn luyện khả năng quan sát, bồi dưỡng trí nhớ

Mỗi chữ viết có hình dạng cũng như cách thức viết khác nhau. Dạy cho trẻ chữ viết không chỉ giúp con nhận ra được mặt chữ mà còn giúp con biết quan sát sự vật một cách nhanh nhạy. Đồng thời, dạy con vào lớp 1 còn tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện được trí nhớ một cách tối ưu.

Hình thành thói quen tự học cho trẻ

Tự học là hoạt động đòi hỏi quá trình rèn luyện lâu dài. Dạy chữ cho con chuẩn bị vào lớp 1 cũng là một trong những phương pháp giúp các trẻ nhỏ hình thành được thói quen, duy trì nó ngay từ khi bước vào lớp 1. Ngôn ngữ với sự đa dạng và lý thú sẽ tạo cho con niềm hứng khởi mỗi khi bước vào bàn học.

Tìm gia sư chuẩn bị cho con vào lớp 1 là cần thiết

Hiện nay, môn Tập đọc đã có những thay đổi, cải cách theo chương trình mới của Bộ giáo dục. Cách đọc, cách viết cũng có những quy định khác nhau. Các bậc phụ huynh nếu như không tìm hiểu chắc chắn sẽ bỡ ngỡ với những biến đổi này. Chính vì vậy, để đảm bảo giúp con được đào tạo đúng chuẩn chương trình các bạn nên tìm đến các gia sư để chuẩn bị tốt cho con vào lớp 1.

Tiến sĩ Giáo dục Tiểu học Vũ Thu Hương nêu ý kiến về việc cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1. "Như vậy, việc biết chữ với trẻ Việt là chắc chắn, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Nhưng nếu năm đầu đời của trẻ vào Tiểu học được tiếp cận với việc học chữ sớm với người có kinh nghiệm thì chắc chắn các con sẽ phát triển khả năng quan sát tinh tế, liên tưởng và sáng tạo rất tốt".

Giúp trẻ làm quen với chương trình giáo dục Tiểu học

Đội ngũ gia sư giàu kinh nghiệm đều là những người am hiểu về chương trình Tiểu học. Khi cho trẻ học dưới sự kèm cặp của gia sư, các con sẽ có cơ hội được làm quen với chương trình kiểu mới. Trẻ sẽ nắm vững kiến thức căn bản ngay từ đầu để tiếp tục học lên những chương trình tiếp theo.

Làm quen với chương trình giáo dục tiểu học

Làm quen với chương trình giáo dục tiểu học

Giảng dạy đúng chuẩn phát âm và cách viết theo chương trình cải cách

Cách phát âm tiếng Việt theo quy định hiện hành có nhiều điểm đối mới. Việc cha mẹ dạy con vào lớp 1 theo chương trình giáo dục cũ sẽ khiến con phát âm sai. Ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học của con sau này. Để giúp con có sự chuẩn bị đúng và tốt nhất các cha mẹ nên cho con được học dưới sự hướng dẫn từ các gia sư uy tín.

Hướng dẫn trẻ có được phương pháp học tốt nhất

Bên cạnh việc dạy kiến thức, cách viết, cách đọc các gia sư sẽ giúp trẻ tạo được thói quen học tập phù hợp. Cac thầy, cô sẽ đưa ra các cách tiếp cận với chữ viết độc đáo, sáng tạo. Giúp trẻ luôn có hứng thú và háo hức muốn học thêm nhiều chữ viết. Đồng thời, giúp trẻ biết cách học sáng tạo, không cần học quá nhiều mà vẫn hiệu quả.

Hướng dẫn phương pháp học tốt nhất cho trẻ

Hướng dẫn phương pháp học tốt nhất cho trẻ

Nâng cao kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Việc giao tiếp giữa thầy và trò trong quá trình học tập là cơ hội rất tốt để trẻ học được kỹ năng giao tiếp. Con sẽ biết cách xưng - hô và nói chuyện với thầy cô lễ phép và đúng mực. Đây là bước chuẩn bị tiền đề giúp trẻ nhận được những thiện cảm từ phía nhà trường trong thời gian học trong môi trường mới.

Myteacher là trung tâm gia sư chuyên nghiệp, với đội ngũ gia sư giàu kinh nghiệm có thể đảm nhận nhiều cấp học khác nhau. Chúng tôi hoạt động với sự tâm huyết với nghề và kiến thức sâu rộng. Ngày con bước chân vào lớp 1 chắc chắn sẽ để lại một dấu ấn sâu đậm mà con mang theo suốt hành trang cắp sách đến trường. Hãy để Myteacher đồng hành với gia đình bạn trong quá trình dạy con vào lớp 1 chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất cho con yêu của mình.

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM