Có nên cho trẻ học lớp 1 học thêm tiếng Anh?

07-12-2022 | 1801

Có nên cho trẻ học lớp 1 học thêm tiếng Anh? Ngôn ngữ thứ 2 song song với việc học trên lớp trong khi trẻ mới học lớp một, ngôn ngữ mẹ đẻ của các bé còn chưa thông thạo là nỗi băn khoăn của rất nhiều vị phụ huynh.

co-nen-cho-tre-lop-1-hoc-them-tieng-anh

Việc cho trẻ đi học thêm tiếng anh từ lớp 1 không phải quá sớm. Ảnh: internet

Nên cho trẻ lớp 1 học thêm tiếng anh nhưng cần dựa trên năng lực trẻ

Cha mẹ nên căn cứ theo năng lực cũng như sở thích của trẻ để quyết định có nên cho trẻ học thêm tiếng anh ngay khi mới học lớp 1. Cha mẹ có điều kiện, muốn cho con có sự phát triển toàn diện nhất thì việc cho con đi học thêm tiếng anh trong bối cảnh kinh tế xã hội đang có nhu cầu hội nhập quốc tế cao là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên việc lựa chọn thời điểm hợp lý để con có được sự tiếp thu tốt và hiệu quả nhất cũng là điều mà các phụ huynh nên lưu tâm.

Việc các bé có điều kiện được đầu tư học trường quốc tế, được học song ngữ từ thuở nhà trẻ, mẫu giáo thì không đáng nói. Vì những bé được học trường quốc tế với môi trường giáo dục chất lượng quốc tế, cách giảng dạy khoa học và thông minh giúp cho trẻ học 1 lúc hai thứ tiếng. Với việc phân bổ thời gian học cũng như lưu lượng bài giảng, hơn hết lại chú trọng vào việc thực hành cùng việc được giảng dạy từ nhưng thầy cô bản ngữ, nó không khác gì mấy với một đứa trẻ sinh ra trong gia đình đa văn hóa với mẹ là người Việt, bố là người Anh và ngược lại.. thì việc tiếp thu ngoại ngữ tốt là điều không có gì khó với trẻ.

Nhưng với các bé học trường công lập thì việc cho trẻ học từ lớp 1 chỉ là sự làm quen vì trẻ được đào tạo theo khung đào tạo chuẩn nhưng lại cơ bản, ngôn ngữ thứ 2 trong môi trường sống có ít sự tiếp xúc và giao tiếp khiến trẻ còn nhiều bỡ ngỡ khi phải học quá sớm. Chính vì vậy việc cho trẻ đi học thêm tiếng anh trong lứa tuổi này, khi tiếng mẹ đẻ còn chưa thông thì thật sự các phụ huynh nên có nhiều điều cần cân nhắc.

Nên cho trẻ lớp 1 nền tảng học tiếng mẹ đẻ tốt trước khi học tiếng anh

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cha mẹ nên cho con nền tảng học tiếng mẹ đẻ trước khi học tiếng anh. Điều đầu tiên là để trẻ hiểu được cơ chế của việc học ngôn ngữ mẹ đẻ, học thế nào, học ra sao, có sự định hình trong việc tiếp thu việc học ngôn ngữ thì việc chuyển học từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác cũng đã có nền tảng nhất định.

Việc học tiếng anh trong giai đoạn này không nên có những áp lực nhiều đến trẻ, vì độ tuổi còn nhỏ như vậy, việc học cho bé không phải điều bắt buộc. Đã có rất nhiều những trường hợp thực tế cho thấy việc trẻ học hai ngôn ngữ cùng một lúc trong khi trẻ chưa thực sự thích học, muốn học, bị học theo kiểu sắp xếp thụ động, bị ép học hiệu quả tức thời khiến cho trẻ rơi vào tình trạng loạn ngôn ngữ, việc học không có hiệu quả mà lại có sự phản tác dụng vô cùng rõ rệt, trẻ sợ học, có học cũng thiếu sự tập trung, khó hiệu quả.

Thời lượng học tiếng anh cho trẻ cũng nên có sự cân nhắc, cần có sự phân bổ hợp lý với việc học các môn văn hóa, chơi trò chơi, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, kỹ năng mềm để trẻ có sự phát triển hoàn thiện nhất.

Việc học tiếng anh của trẻ nên cho trẻ học một cách chủ động. Cha mẹ kích thích trẻ học ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, thoải mái và không có áp lực. Nếu việc học tiếng anh ở độ tuổi lớp 1 không phải sự bắt buộc trong khung giáo dục đào tạo ở nhà trường thì cha mẹ nên cho con học tiếng anh theo cách khác.

Một là cha mẹ nếu có nền tảng kiến thức tốt có thể tự dạy cho trẻ, ở nhà cho con mình tìm hiểu những video về học ngoại ngữ, nên tìm những video liên quan đến giáo dục nhưng nghiêng về chương trình thực tế có sự vui chơi để trẻ có hứng thú trong việc xem và học.

Việc dạy học từ cha mẹ cũng không nên quá khắt khe, chưa cần phải dạy trẻ nói viết ngay, hãy cho trẻ có những tiếp cận về ngữ âm, ngữ điệu, phản xạ nghe hiểu trước. Trẻ có được những kiến thức căn bản làm nền tảng cho trẻ học chuyên sâu hơn. Giai đoạn này đối với trẻ vẫn nên là giai đoạn xây dựng kỹ năng và tinh thần, không nên gây sức ép cho trẻ về hiệu quả học tập mà trẻ phải đạt được. Cho trẻ vừa học vừa chơi, xây dựng cho trẻ lối học khoa học, hiệu quả và thiết thực về năng lực cũng như tư duy của mỗi trẻ. Yếu tố quan trọng vẫn là phương pháp dạy để bé tiếp thu sao cho hiệu quả. Bố mẹ cũng có thể đầu tư mua đồ chơi, những sản phẩm liên quan đến việc học ngoại ngữ cho trẻ, cho trẻ có những định hình đầu tiên của việc học.

Thứ hai là cha mẹ có thể đưa trẻ đến các trung tâm anh ngữ để dạy trẻ, trong môi trường việc học tập có bài giảng, có quy trình rõ ràng thì việc học tập của trẻ nhất định có sự cải thiện nếu trẻ có được sự yêu thích và chăm chỉ học.

Việc học tiếng anh ngay từ lớp một cũng không hẳn là quá sớm nếu trẻ có niềm yêu thích đồng thời có tư duy nhạy bén cùng năng lực ngoại ngữ tốt, học tiếng anh trong giai đoạn này rất cần có sự định hướng của cha mẹ. Học tiếng anh khi mới học lớp một, trong lứa tuổi trẻ còn bé, trẻ chưa có những khái niệm cụ thể dành cho việc học, việc tiếp thu bài vở, cần phải học ra sao, học thế nào, sao phải học tiếng anh, tầm quan trọng của việc học tiếng anh.

Bé có thể có được tư duy học ngoại ngữ cơ bản từ cha mẹ nhưng điều đó còn rất mơ hồ đối với nhận thức của một đứa trẻ. Chính vì vậy học ra sao, học như thế nào, cho trẻ học ở đâu tùy hết từ cha mẹ. Nhưng trước hết cha mẹ cần có cách nhìn nhận khách quan về năng lực của trẻ, trẻ có năng khiếu về ngoại ngữ thì nên cho trẻ đi học tiếng anh sớm. Nên có sự tôn trọng về sở thích và ý nguyện của trẻ, trẻ có thích học tiếng anh không, khả năng tiếp thu của trẻ đến đâu.....ngay cả việc chọn trung tâm anh ngữ để gửi gắm con em mình thì các bậc phụ huynh cũng cần có sự cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng và phù hợp. Những trung tâm đào tạo tiếng anh tốt là những trung tâm có khung đào tạo chuẩn theo quốc tế, có giáo viên bản ngữ kèm cặp trẻ từ vấn đề rèn phát âm, học lý thuyết ngữ pháp đi đôi với thực hành. Các phụ huynh cũng nên thường xuyên có những tương tác với trung tâm, cập nhật tình hình học tập của trẻ.

Tựu chung nhất trong việc có nên cho trẻ lớp 1 học thêm tiếng anh hay không thì các phụ huynh cần có sự tính toán, nên có sự đồng thuận từ bé, bé có thích hay hứng thú học tiếng anh hay không, việc học thêm tiếng anh trong giai đoạn học cả tiếng bản ngữ như vậy có ảnh hưởng chung đến sự tiếp thu của trẻ hay không. Tất cả đều nhằm mục đích giúp cho sự phát triển của trẻ có sự toàn diện nhất.

CTV Myteacher

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM