Dạy con học lớp 1 từ những môn nào và cần lưu ý gì?

04-12-2022 | 5185

Tìm hiểu những môn học nên dạy con trước khi vào lớp 1 sẽ giúp ba mẹ có phương pháp dạy đúng. Đồng thời giúp con dễ dàng làm quen với kiến thức mới và hiệu quả hơn trong quá trình học lớp 1 của con.

Giáo dục đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi con người. Trong đó, gia đình là nhân tố quyết định đến việc hình thành nhân cách, tư duy cho từng cá nhân. Việc dạy con trước khi vào học lớp 1 chính là bước tạo đà đầu tiên để con có nền móng vững chắc khi bước vào môi trường học tập mới.

Các môn học nên dạy cho con

Chương trình Tiểu học sẽ là một chân trời hoàn toàn mới đối với các con. Việc để cho các con tiếp cận với các môn học trước khi vào lớp 1 là điều hoàn toàn phù hợp, giúp các con có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Dạy con tập đọc

Tập đọc là môn học đầu tiên giúp con tiếp cận với chương trình bậc Tiểu học. Các phụ huynh nên dành thời gian để dạy con nhận biết chữ cái, ghép chữ, phân biệt chữ in thường và chữ in hoa. Điều này sẽ giúp trẻ có được những hiểu biết cơ bản trước khi đến lớp.

Dạy con tập đọc

Dạy con tập đọc

Dạy con tập viết

Bên cạnh việc học đọc, các con còn cần phải được học viết. Sau khi nhận biết được chữ cái cha mẹ nên dạy con viết các chữ cái cơ bản. Sau đó, mới tiến hành viết chữ ghép. Khi đến lớp các con sẽ chủ động để tiếp cận với những kiến thức mà thầy cô giảng trên lớp.

Dạy con tập viết

Dạy con tập viết

Dạy con học Toán

Trẻ khi bước vào lớp 1 cần phải biết được các con số cơ bản. Khi dạy con học lớp 1 ở nhà, các bậc phụ huynh nên dạy con nhận biết các con số, phép tính cộng trừ đơn giản nhất. Việc chuẩn bị các kiến thức về môn Toán sẽ giúp con có nhận thức đều ở các môn hơn.

Dạy con học toán

Dạy con học toán

Dạy con học Tiếng Anh

Trong chương trình cải cách của Bộ giáo dục, môn Tiếng Anh đã được đưa vào giảng dạy tại các trường Tiểu học. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên chủ động dạy con hoặc cũng có thể tìm gia sư có kinh nghiệm trong bộ môn này. Hay cũng có thể đăng ký các khóa học Tiếng Anh để con được tiếp cận với ngôn ngữ một cách thú vị nhất.

Dạy con nhận biết hình học, màu sắc

Nhiều bạn nhỏ ngay từ khi 2, 3 tuổi đã có thể nhận biết được các hình khối và màu sắc cơ bản. Tuy nhiên, khi chuẩn bị vào lớp 1 cha mẹ nên dạy con tiếp cận với những hình học đa dạng hơn và màu sắc dễ gây nhầm lẫn. giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ và phân biệt nhanh nhẹn hơn.

Cần chuẩn bị những gì cho con vào lớp 1?

Việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 là điều vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên dành thời gian hướng dẫn con cách chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi đi học và giúp con có được một nền tảng kiến thức cũng như tinh thần thật tốt khi bước vào môi trường mới.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập

Khi học Tiểu học, các cha mẹ nên giúp con chuẩn bị sách, vở, bút, ... cho từng buổi học. Sau một thời gian, phụ huynh nên hướng dẫn và để con chủ động sắp xếp rèn cho con tính tự lập, chủ động hơn với công việc học tập của mình.

Chuẩn bị tâm lý

Bước sang một môi trường học tập mới chắc chắn con sẽ rất bỡ ngỡ, hồi hộp và lo lắng. Đây là tâm trạng chung của bất kỳ đứa trẻ nào. Hãy đặt mình vào vị trí của con, bởi ngay chính bản thân phụ huynh cũng đã từng trải qua cảm giác đó nên hãy dùng chính những trải nghiệm của mình để chia sẻ và đồng hành cùng con.

Chuẩn bị sức khỏe, thể chất

Chuẩn bị sức khỏe tốt cho con bằng những bữa ăn giàu dinh dưỡng. Cho con tham gia những bộ môn thể thao phù hợp với lứa tuổi như: bóng đá, bơi lội, điền kinh, tập võ...sẽ giúp con luôn khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái để thể tập trung tối đa khi học tập.

Lưu ý khi dạy con học lớp 1 mang lại hiệu quả tốt nhất

Việc dạy trẻ vào lớp 1 không hề đơn giản. Không chỉ đòi hỏi một lượng kiến thức đa dạng mà còn đòi hỏi các bậc phụ huynh phải thật kiên nhẫn với con. Trẻ nhỏ rất hiếu động và kém tập trung nên khi dạy con học lớp 1 sẽ không thể tiếp thu nhanh chóng và thực sự hiểu vấn đề. Nên rất cần cha mẹ dạy con bằng tất cả tình yêu thương của mình.

Trở thành một người bạn của con

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng muốn dạy được con hãy để mình bé lại. Khi ấy, cha mẹ cũng sẽ giống như một người bạn cùng trang lứa với con để hiểu con nghĩ gì và muốn gì. Việc học như chơi mà chơi như học sẽ giúp trẻ xua tan mọi áp lực không còn lo lắng mỗi khi học tập.

Tôn trọng con

Trong quá trình học tập, cha mẹ nên tôn trọng mọi ý kiến của con. Trân trọng những phát hiện lý thú của trẻ. Tuy rằng những suy nghĩ ấy có phần trẻ con non nớt nhưng sự ủng hộ từ cha mẹ sẽ giúp con cảm thấy mình được trân trọng và yêu thương. Kích thích khả năng học sáng tạo từ chính bản thân con.

Dành nhiều thời gian hơn cho con

Khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1 các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian hơn cho con. Bên cạnh con để học tập, uốn nắn kịp thời giúp con phát triển đúng định hướng. Khi có cha mẹ đồng hành dạy con học lớp 1 các con sẽ mạnh mẽ hơn, tự tin hơn và tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng hơn.

Đọc sách cùng con

Những công dụng tuyệt vời từ đọc sách mang lại đã được các nhà khoa học chứng minh. Khi đọc sách con biết thêm nhiều từ mới. Đồng thời, giúp con nuôi dưỡng tâm hồn và học thêm được nhiều kiến thức mới lạ qua những câu chuyện lý thú.

Thuê gia sư cho con

Việc thuê gia sư cho con khi bước vào lớp 1 là điều cần thiết. Các gia sư đều là những người có kinh nghiệm chuyên môn, thầy cô sẽ truyền tải các kiến thức đúng chuẩn theo chương trình của Bộ giáo dục. Đồng thời, giúp con làm quen với cách thức học tập ở môi trường mới. Bên cạnh đó, giúp con nâng cao khả năng giao tiếp và sự tự tin khi bước vào bước ngoặt của cuộc đời.

Gia sư dạy kèm cho con

Gia sư dạy kèm cho con

Cha mẹ đồng hành bên con không chỉ giúp con thêm mạnh mẽ mà con tăng thêm tính kết nối của cha mẹ và con cái. Hãy để con luôn vui vẻ và hạnh phúc khi được đến trường. Gia sư Myteacher rất vui lòng được song hành cùng gia đình trên con đường dạy con học lớp 1 dẫn tới thành công của các thiên thần nhỏ!

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM