Phương pháp hay giúp con đang học lớp 1 không quên hoặc làm mất đồ dùng học tập

Lượt xem 21-12-2020 | Lượt xem 448

Trong giai đoạn dạy con học lớp 1, ngoài các môn học cần thiết của chương trình học thì dạy con những kỹ năng khác cũng vô cùng cần thiết. Trong nhiều kỹ năng thì tìm hiểu về cách giúp con không quên đồ dung học tập hay làm mất đồ dung học tập khi lên lớp cũng quan trọng.

Có rất nhiều phương pháp dạy con lớp 1 giữ gìn đồ dùng học tập của mình mà bạn có thể áp dụng để dạy cho con. Điều này không chỉ giúp con có được thói quen tốt trong việc bảo quản các đồ dùng của mình mà còn mang đến hiệu quả tiết kiệm chi phí cho bạn trong việc sắm lại các đồ dùng học tập đã bị trẻ làm mất. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu 5 phương pháp dạy trẻ đơn giản nhất. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho con yêu của mình khi bắt đầu học tập tại môi trường lớp 1 hoàn toàn mới.

Đồ dùng học tập của học sinh  khá nhiều và cần biết cách quản lý.

Đồ dùng học tập của học sinh khá nhiều và cần biết cách quản lý.

Chuẩn bị đồ dùng học tập cùng với con

Có một phương pháp rất hữu ích để con biết quý trọng các đồ dùng học tập của mình chính là để bé cùng bạn chuẩn bị các dụng cụ học tập. Thay vì việc tự mình chuẩn bị thì bạn hãy đưa bé đến nhà sách để cùng lựa chọn. Cách này sẽ giúp trẻ có thể tự tay lựa chọn những món đồ học tập theo sở thích của mình. Khi đó, trẻ sẽ nhớ kỹ hơn các đồ dùng mà mình đang có.

Đặc biệt, phương pháp này cho trẻ thấy bạn rất xem trọng ý kiến của trẻ Từ đó giúp trẻ có được ý thức hơn trong việc giữ gìn các đồ dùng học tập của mình. Bạn đừng để đến khi bé đến trường ngày đầu mới biết được trong cặp sách của mình có những gì. Điều này sẽ khiến bé có tâm lý ỷ lại và không xem trọng những đồ dùng mà bạn đã dày công chuẩn bị.

Đánh dấu tên con lên đồ dùng học tập

Đây cũng là cách bạn giúp bé “đánh dấu chủ quyền” lên các đồ dùng học tập của mình. Có rất nhiều cách để thực hiện. Bạn có thể dùng băng keo giấy để dán lên đồ dùng học tập và ghi tên bé lên đó. Tuy nhiên, với trẻ học lớp 1 có thể việc đọc chữ chưa được thành thạo. Vì thế, bạn có thể sử dụng các hình vẽ mà bé thích để ký hiệu lên các đồ dùng của bé. Tất nhiên, phương pháp này cũng cần “tham mưu” ý kiến của bé. Như vậy, bé có thể dễ dàng nhận ra đâu là đồ dùng học tập của mình thông qua ký hiệu nếu bị lẫn lộn với đồ dùng của bạn học.

Biến đồ dùng học tập thành bạn của con

Có một phương pháp hay được các gia sư lớp 1 nhiều kinh nghiệm chia sẻ có thể giúp trẻ quý trọng và không làm mất đồ dùng học tập của mình mà các bậc phụ huynh thường bỏ qua. Đó chính là biến đồ dùng học tập thành những người bạn đáng yêu của trẻ. Tâm lý trẻ nhỏ rất ngây thơ. Trẻ có thể xem mọi vật xung quanh đều có “linh hồn” và đều có thể trở thành bạn của mình.

Nắm được tâm lý này của trẻ, bạn nên cùng với con gọi tên các đồ dùng học tập là bạn. Ví như: bạn bút chì màu, bạn bút bi xanh hay bạn vở...Sự thân quen này sẽ khiến trẻ có ấn tượng rất đặc biệt với các đồ dùng học tập của mình. Tất nhiên, khi trẻ đã xem chúng là bạn thì sẽ không dễ làm mất khi đi học nữa.

Khen ngợi con khi biết giữ gìn đồ dùng học tập của mình

Bạn có thể áp dụng phương pháp dạy con lớp 1 bằng hình thức khen ngợi khi con bảo quản tốt đồ dùng học tập của mình trong những ngày đầu tiên đến trường. Vì trẻ có tâm lý rất thích được khen ngợi. Vì vậy, sự khích lệ của bạn chính là cách công nhận ý thức của trẻ. Trẻ sẽ thấy rất vui và sẽ tiếp tục cố gắng giữ gìn đồ dùng của mình để được bạn tiếp tục khen ngợi.

Tuy nhiên, nếu trẻ lỡ làm mất đồ dùng học tập thì bạn cũng đừng nên áp dụng các phương pháp trách phạt trẻ. Việc đánh đập hay chửi mắng sẽ khiến trẻ cảm thấy buồn, lo lắng và sợ hãi. Thậm chí, vì tâm lý này có thể khiến trẻ có ý định lấy đồ dùng của bạn để làm đồ của mình khi không may làm mất để tránh việc bị phạt.

Giúp trẻ lập danh sách những món đồ dùng mình đang có

Ngay cả khi trẻ cùng bạn lựa chọn đồ dùng học tập thì cũng sẽ không thể ghi nhớ hết mình đang có bao nhiêu món đồ. Bạn có thể giúp bé lập ra một danh sách các món đồ dùng học tập. Nếu mỗi ngày đi học về, trẻ đánh mất một món đồ nào thì bạn hãy để bé đánh dấu một ký hiệu buồn lên trên đó. Bạn nhớ là để trẻ tự mình đánh dấu lên. Cách này sẽ giúp trẻ biết được mình đã đánh mất đồ dùng nào.

Sau khoảng 1 đến 2 tuần, bạn sẽ cùng bé nhìn lại để biết được bé đã đánh mất bao nhiêu “người bạn”. Khi số lượng ký hiệu buồn nhiều sẽ giúp bé biết được mình đã đánh mất rất nhiều thứ. Lâu dần, điều này sẽ tạo cho bé ý thức cẩn thận với việc sử dụng các đồ dùng học tập của mình hơn.

Bên cạnh việc dạy con cách không làm mất hay quên đồ dùng học tập thì việc tìm một gia sư dạy lớp 1 cũng rất quan trọng. Đây là giải pháp để bạn có được “trợ thủ” trong việc rèn dạy kiến thức cũng như kỹ năng thích nghi với môi trường học tập mới cho con. Nếu bạn chưa biết phải đặt niềm tin vào đâu có thể liên hệ đến Myteacher ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón và giúp bạn chọn được gia sư chất lượng và có tâm nhất để giúp con bạn có được bước chuẩn bị tốt nhất trong năm học đầu đời.

Đăng ký học gia sư

Gọi số tư vấn 0964 35 24 24
Hoặc đăng ký học theo mẫu

Đăng ký làm gia sư