Chuẩn bị tâm lý và cảm xúc cho trẻ vào lớp 1 hiệu quả, đúng cách

Lượt xem 23-11-2020 | Lượt xem 431

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 với tâm lý vững vàng. Cập nhật những phương pháp giáo dục và phương pháp tâm lý giúp con luôn thoải mái, dạy con học lớp 1 nhẹ nhàng.

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm? Làm thế nào để con có được tâm lý thoải mái và môi trường phát triển tốt nhất? Những phân tích dưới sẽ giúp các ông bố, bà mẹ hiểu hơn về tâm lý của trẻ và cách giải quyết khi con thay đổi môi trường học tập.

Đặc trưng tâm lý của trẻ bước vào lớp 1

Để có bước chuẩn bị tốt nhất cho các bé khi bước và lớp 1, các bậc phụ huynh cần hiểu đặc trưng tâm lý theo độ tuổi của các con. 3 vấn đề cơ bản khi dạy con học lớp:

Thay đổi về cảm xúc là thiết yếu

Trước khi đi học (trước 6 tuổi), bé đang sống trong môi trường vui chơi thoải mái. Nhiều gia đình còn đặc biệt để cho trẻ chơi chưa có kiểm soát. Điều này hình thành tâm lý “tùy hứng” ở trẻ. Con thích chơi là chơi mà không hề có giờ giấc sinh hoạt cụ thể.

Trẻ thường vui chơi tự do hơn trước khi vào lớp 1

Trẻ thường vui chơi tự do hơn trước khi vào lớp 1

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, yêu cầu môi trường về giờ giấc, quy củ sẽ khiến bé gặp nhiều khó khăn trong làm quen. Đặc biệt là với các bé đã quen với việc vui chơi và sinh hoạt tự do. Cảm xúc của con sẽ thay đổi khi vào môi trường học tập hoàn toàn khác so với môi trường học tậm trước đó. Vì vậy, việc cân bằng cảm xúc cho trẻ trước khi bước vào lớp 1 là rất quan trọng. Cần hạn chế hoặc kiểm soát nhu cầu vui chơi của trẻ.

Thời điểm vàng hình thành ý thức ở trẻ

Việc dạy con học lớp 1 không hề dễ dàng. Những chuyển biến tâm lý về cảm xúc của các bé vẫn chưa rõ ràng. Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 còn hành động theo cảm xúc, cảm tính mà chưa hình thành ý thức cụ thể. Ý thức ở thời điểm chuyển giao này nếu có, cũng chưa chắc chắn và cần củng cố để có được hiệu quả và cơ sở nền tảng giáo dục tốt.

Ví dụ: Bé bước vào lớp 1 ham thích học hỏi những hành động theo cảm xúc và tự do. Hôm nay bé thích học, mai bé lại thích chơi. Do đó, để hình thành ý thức cho bé về học tập và có khuôn khổ, phụ huynh cần có thời gian và nắn chỉnh bé dần. Nhiều gia đình sử dụng giải pháp tìm gia sư chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Sự lựa chọn này là giải pháp rất hiệu quả trong bối cảnh các gia đình bận rộn hoặc chưa nắm bắt kịp tâm lý và phương pháp dạy trẻ.

Hình thành ý thức ở trẻ

Hình thành ý thức ở trẻ

Những khó khăn của trẻ

Nhìn từ phía các bé, mới bước chân vào lớp 1 sẽ gặp rất nhiều khó khăn:

  • Môi trường học tập mới, làm quen với các bạn mới.
  • Kiến thức mới và học cách làm quen với tiếp nhận kiến thức.
  • Vẫn còn ham chơi, khó tập trung.
  • Trẻ chưa có khả năng điều chỉnh cảm xúc và chưa có ý niệm về việc thay đổi môi trường là thay đổi cách thích ứng.

Để dạy con học lớp 1 nhẹ nhàng, “không nước mắt”, bố mẹ chỉ cần nắm chắc các đặc trưng tâm lý của trẻ và có những giải pháp phù hợp.

Giải pháp đồng hành cùng trẻ bước vào lớp 1

Bên cạnh việc ham chơi, trẻ em cũng là đối tượng rất thích khám phá điều mới mẻ. Đây là dấu hiệu và cơ sở để phụ huynh đưa con đến gần với thói quen học tập.

Hình thành cảm xúc tích cực với việc đi học

Bố mẹ muốn dạy con học lớp 1, hãy bắt đầu từ những gì con ham thích. Để ý những gì mà bé thích để kích thích sự hứng thú tại đó. Từ đó, dẫn đến môi trường học tập và thúc đẩy sự ham mê tìm hiểu ở con.

Ví dụ: Bé nhà bạn thích chơi mô hình, hãy liên hệ mô hình với việc ghép nối các hình khối. Đặt các câu hỏi và cùng con giải thích. Điều này có thể giúp bé ham mê với môn toán cùng các hình khối một cách dễ dàng và tự nhiên.

Hỗ trợ con tạo lập thói quen mới

Thay vì việc sinh hoạt vô tổ chức, bố mẹ hãy cùng con tạo lập thói quen học tập, sinh hoạt. Đặt ra mục tiêu và các phần thưởng, cùng con phấn đầu. Bố mẹ cùng tham gia như một cuộc thi với bé. Điều này được nhiều chuyên gia tâm lý áp dụng và cho thấy hiệu quả tích cực. Những hành động của bé từ cuộc thi với bố mẹ sẽ dần trở thành thói quen tự nhiên cho con.

Chuẩn bị kiến thức cùng con

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 khó khăn nhất là kiến thức. Khi con bắt gặp những câu hỏi mới, hãy bắt đầu cùng con giải quyết. Nguyên tắc là không bao giờ nói: “Bố, mẹ không biết” và để vấn đề ở đó. Hãy cố gắng tìm cách giải thích phù hợp với con.

Chuẩn bị kiến thức cùng con

Chuẩn bị kiến thức cùng con

Nếu không có quá nhiều thời gian, bạn có thể tìm một gia sư dạy kèm lớp 1 chất lượng cho con. Điều này sẽ giúp con có trạng thái học tập tốt nhất. Bé sẽ cảm giác có người đồng hành và khai phá những kiến thức mới. Việc học tập tại trung tâm còn giúp bé hình thành kỹ năng sớm: tự tin, chủ động và giao tiếp tốt hơn. Từ đó, thúc đẩy tinh thần học tập hiệu quả. Myteacher là một trong những địa chỉ Trung tâm gia sư chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 làm rất tốt điều này và được nhiều phụ huynh đặt niềm tin.

Lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý khi chuẩn bị cho con vào lớp 1

ThS. Phạm Bích Hà chuyên gia phân tích tâm lý cho biết: “Thường khi đưa trẻ đến lớp, trẻ thường sẽ lo lắng phải ở một mình. Do đó, việc tạo môi trường học tập tự nhiên cho bé, có thể thuê gia sư tại nhà để bé làm quen với việc học tập không có bố mẹ ở cạnh. Điều này giúp bé phát triển cảm xúc và tư duy hiệu quả. Có thể giúp bé phát triển tự nhiên tại nhà hoặc tại trung tâm để làm quen với môi trường học tập từ sớm, tránh bỡ ngỡ hay rụt rè về sau”.

Trên đây là một số thông tin về tâm lý trẻ em bước vào lớp 1 và giải pháp chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 mà các phụ huynh có thể tham khảo. Mong rằng, các bố mẹ sẽ luôn là phụ huynh thông minh với sự chuẩn bị tốt nhất cho thế hệ “mầm non tương lai”.

Đăng ký học gia sư

Gọi số tư vấn 0964 35 24 24
Hoặc đăng ký học theo mẫu

Đăng ký làm gia sư