Sự quan tâm của cha mẹ ảnh hưởng 99% đến con trước khi vào lớp 1

04-12-2022 | 1134

Giai đoạn trẻ vào lớp 1 là giai đoạn nhiều thay đổi với con và cha mẹ. Sự quan tâm của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và hiệu quả học tập của con. Vì sao lại vậy? Hãy tìm hiểu kỹ hơn sau đây.

Giai đoạn chuyển tiếp từ bậc mầm non lên tiểu học là một bước ngoặt quan trọng. Trẻ phải đối mặt với nhiều sự thay đổi. Về tâm sinh lý, môi trường, phương pháp dạy và học, lượng kiến thức khổng lồ. Vậy làm thế nào để chuẩn bị cho trẻ học lớp 1, giúp các em vượt qua được thời kỳ khó khăn này.

Trẻ cần được quan tâm và chuẩn bị chu đáo trước khi vào lớp 1

Trẻ cần được quan tâm và chuẩn bị chu đáo trước khi vào lớp 1

Vì sao cần hỗ trợ con trong giai đoạn chuyển cấp trước khi vào lớp 1

Lên lớp 1 tưởng chừng là giai đoạn nhẹ nhõm, đơn giản. Nhưng đối với một đứa trẻ mới chỉ 6 tuổi, đây như lại là một bước ngoặt lớn. Nó ảnh hưởng tới cả tâm sinh lý lẫn kết quả học tập của con, nên cha mẹ không thể lơ là.

Chính vì thế, bậc phụ huynh cần có sự chuẩn bị thật tốt, giúp con em mình nhanh chóng hòa nhập, không bị tuột dốc, thậm chí là bỏ lại phía sau. Để làm được điều này, trước tiên, cha mẹ cần thấu hiểu những điều gì mà con trẻ sẽ phải trải qua dưới đây.

Cách dạy và học mới

Khác hẳn với chương trình mầm non, một cô chủ nhiệm chuyên trách tất cả môn học. Nhờ vậy, cả cô và trò có nhiều thời gian hiểu, thân thiết với nhau hơn. Nhưng, khi lên lớp 1, trẻ không khỏi bỡ ngỡ, lúng túng vì cách dạy ở bậc tiểu học. Mỗi tiết chỉ 45 phút, mỗi môn có giáo viên phụ trách. Nhiều em dù không hiểu bài, nhưng vẫn ngại khi hỏi giáo viên.

Nội quy nghiêm ngặt

Lên lớp 1 các em phải tuân thủ nhiều quy định, nội quy từ trường lớp, việc xử lý vi phạm cũng khắt khe và nghiêm ngặt. Chỉ cần đến muộn vài phút, thiếu đồng phục, không thuộc bài cũ, quên làm bài tập về nhà, học sinh sẽ gặp phải rắc rối. Nhẹ thì nhắc nhở, cảnh cáo, nặng thì có thể bị phạt, trừ điểm, nêu tên trước toàn trường, hạ hạnh kiểm.

Độ khó ở kiến thức các môn học

Các em sẽ làm quen với tổ hợp môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Đòi hỏi học sinh phải chú ý nghe giảng, học sâu, vận dụng giải bài tập. Đặc biệt, 2 môn Tiếng Việt và Toán đóng vai trò quan trọng nhất.

Về môi trường vật chất

Ở trường mầm non, không gian lớp học được bố trí đa dạng, đồ dùng đồ chơi màu sắc, vị trí ngồi luôn thay đổi. Lúc ngồi bàn học, lúc học ngoài trời sao. Ở tiểu học, học sinh được sắp xếp vị trí cố định, không tùy ý thay đổi. Trong giờ học luôn phải nghiêm túc, không nói chuyện, cười đùa.

Có thể thấy, việc chuyển tiếp giữa mầm non và tiểu học được xem là giai đoạn “khủng hoảng”, như một cú sốc tinh thần với bất kỳ đứa trẻ nào. Dẫn tới tình trạng sợ đi học. Vậy nên, trẻ rất cần sự quan tâm đặc biệt của người thân.

Sự quan tâm của cha mẹ ảnh hưởng 99% đến con trước khi vào lớp 1

Đối với một đứa trẻ, nhắc tới 2 từ trường học là gợi nhớ đến sự vui vẻ, xen lẫn chút lo lắng, sợ hãi. Trẻ sẽ có trải nghiệm lần đầu tiên trong đời, khi xuất hiện điểm số, bài tập về nhà. Đó là lý do tại sao cha mẹ cần giúp con mình chuẩn bị tinh thần thật tốt. Không chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị hành trang kiến thức, dạy con biết đọc, biết viết.

Quan trọng hơn là bạn cần rèn luyện cho trẻ kỹ năng thích ứng, như sự tự tin, độc lập, hòa đồng. Sự quan tâm của cha mẹ ảnh hưởng 99% đến con trước khi vào lớp 1. Bởi cha mẹ là những người thân thiết, gắn bó với trẻ.

Sự quan tâm của cha mẹ quyết định kết quả học tập của con

Sự quan tâm của cha mẹ quyết định kết quả học tập của con

Họ như một tấm gương, minh chứng sống, đồng thời sẽ đủ độ tin cậy với con của mình. Vậy ba mẹ nên làm những gì chuẩn bị cho trẻ học lớp 1, để trẻ vượt qua quá trình chuyển tiếp “nhạy cảm” này?

Phương pháp hỗ trợ trẻ trước khi vào lớp 1

Việc chuẩn bị hành trang cho con không nên chờ tới sát ngày bé vào lớp 1 mới thực hiện.

Về thể chất

Bước vào lớp một là cột mốc đầu đời, bắt đầu hành trình cắp sách tới trường của trẻ. Để sự chuyển tiếp diễn ra trơn chu, bé cần có thể chất tốt. Các mẹ chú ý chăm sóc, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng. Hạn chế ốm sau khi trẻ đi học.

Bên cạnh việc duy trì số lượng bữa ăn đủ về số lượng và chất lượng. Giấc ngủ cũng cần được quan tâm. Thông thường, mỗi bé cần ngủ đủ từ 10-12 tiếng hằng ngày để bé có thể dậy sớm và tỉnh táo học tốt vào hôm sau.

Về tinh thần

Về mặt tinh thần, dưới đây là một số gợi ý giúp trẻ sẵn sàng và hào hứng với việc đi học.

- Cha mẹ dù bận đến đâu cũng nên dành thời gian dạy con học lớp 1. Mặt khác hãy làm bạn với con, tâm sự, trò chuyện với con về ngôi trường dự định học.

- Tập thói quen tự lập sinh hoạt, chẳng hạn việc vệ sinh cá nhân, ăn uống, sắp sách vở, đồ dùng học tập, quần áo.

- Cho con đi mua sắm và tự quyết định chọn những gì mình cần, gồm sách, vở, bút…

- Cho trẻ đến thăm quan trường mới. Nếu có cơ hội, cha mẹ hãy cho con tham gia hoạt động cùng các anh chị lớn hơn trong trường.

- Cuối cùng, quan trọng nhất là ba mẹ cần thường xuyên lắng nghe con chia sẻ về mọi chuyện diễn ra tại trường lớp. Từ chuyện vui đến những khó khăn và cùng con tháo gỡ nút thắt.

Những điều cần tránh

Không lấy việc đi học, hay thầy cô dọa nạt trẻ, sẽ khiến trẻ sợ hãi, không còn yêu trường, quý trọng thầy cô. Chê bai, trách mắng trẻ làm cho con cảm thấy tự ti là mình kém cỏi. Nguyên nhân phát triển cảm xúc lo lắng, sợ hãi, mất tự tin hoặc gây ra phản ứng chống đối phá phách.

Cha mẹ cần hiểu tâm lý của trẻ, đừng ngần ngại khuyến khích động viên trẻ. Nếu việc học không suôn sẻ, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, cố ép, nhồi nhét trẻ làm tốt ngay từ đầu. Thay vào đó, hãy để trẻ có thời gian thích ứng và dần phát huy khả năng sở trường của mình.

Phụ huynh đang cần cải thiện về kết quả học tập của con, muốn con nắm vững kiến thức cho kỳ thi sắp tới. Giải pháp cho bạn đó là nên tìm gia sư lớp 1 dạy kèm tại nhà hoặc học online cũng là gợi ý hay. Myteacher sẵn sàng đồng hành cùng trẻ bước vào giai đoạn chuyển tiếp, chuẩn bị cho trẻ học lớp 1.

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM