Có cần thiết phải đi du học!?

14-12-2022 | 136

Học là sự nghiệp cả đời, ai cũng cần học, dù là học về vấn đề gì giúp ích cho bản thân, cho xã hội thì đều cần thiết. Có phải học tập trong nước sẽ thua sút so với học tập ở nước ngoài, có cần thiết phải đi du học mới có thể có kiến thức và đảm bảo cho sự nghiệp sau này?

co-can-thiet-phai-di-du-hoc

Có cần thiết phải đi du học hay không?

Sự hào nhoáng của 2 từ “du học” thật sự làm những người trẻ choáng ngợp, được đi du học là một điều gì đó quá lớn lao, quá sức của rất nhiều bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nếu được hỏi để tư vấn trong việc đi du học, đa số không lựa chọn câu hỏi “Có cần thiết đi du học không”, mà thay vào đó là “đi du học thế nào”, “làm thế nào để đi du học”,… Có thể các em còn chưa nhận thức được sự cần thiết của việc đi du học là thế nào nên ước mơ đi du học vẫn còn là một tương lai màu hồng chờ đón các em.

Phải xác định rằng mục đích đi du học là gì?

Nếu chỉ vì số đông, vì trào lưu thì tôi khuyên bạn không nên đi du học, đi du học là bạn phải đối mặt với biết bao điều khó khăn, thử thách, đừng vì sự hào nhoáng của nó mà đứa ra quyết định sai lầm, ảnh hưởng đến cả tương lai của mình. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ, tỉ mỉ, chi tiết, lên một kế hoạch hẳn hoi mà trong đó, mục đích đi du học của bạn là gì cần phải được nêu lên trước tiên. Khi có mục tiêu phấn đấu cụ thể, có kế hoạch trong dài hạn, sự chuẩn bị đầy đủ về kiến thức, tài chính và cả một tâm lý vững vàng thì bạn hãy bắt đầu mơ về những phương trời xa – nơi có những điều mới mẻ mà chúng ta khó tìm được, khó học hỏi được khi ở quê nhà. Và hơn hết, cần xác định có cần thiết phải đi du học không trong khi điều kiện nước ta hoàn toàn có thể đáp ứng được tất cả kiến thức mà bạn cần, không cần thiết phải đi du học.

xac-dinh-muc-dich-di-du-hoc-cua-ban-la-gi

Cần xác định mục đích đi du học của bạn là gì?

Trở ngại đầu tiên khi đi du học là gì?

Điều khác biệt đầu tiên có thể dễ dàng nhận ra khi đặt chân đến một quốc gia khác chính là ngôn ngữ, ngôn ngữ khác. Khi còn sống chung một cộng đồng là những người có cùng văn hóa, mọi thứ thật sự rất dễ dàng, thoải mái đến nổi đôi khi dẫn đến nhàm chán và muốn tìm đến chân trời mới, xem những thứ hiển nhiên hiện hữu xung quanh là điều xưa cũ và muốn vượt ra khỏi giới hạn đó. Và đã biết bao nhiêu người đã hối hận về những điều họ từng nghĩ, hối hận vì đã rời xa quê hương để đi du học. Thật khó có thể chấp nhận rằng bản thân phải sống một mình, sự khác biệt ngôn ngữ và văn hóa là trở ngại lớn nhất. Người nước ngoài không phải ai cũng cởi mở, thân thiện như những người nước ngoài bạn đã từng gặp ở Việt Nam. Nếu bạn tưởng rằng đã tìm hiểu kỹ và đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng thì có lẽ bạn đã quá nóng vội trong việc chuẩn bị hành trang đi du học rồi. Ở đâu cũng thế, không phải ai cũng là người tốt, không phải ai cũng có thể dễ dàng hòa đồng và dễ dàng tiếp cận người ngoại quốc, rồi đến khi bạn tiếp xúc, được trao đổi, trải nghiệm trực tiếp thì bạn sẽ có một cái nhìn thật khác với những gì bạn từng tưởng tượng.

di-du-hoc-tro-ngai-dau-tien-la-ngon-ngu-va-van-hoa

Đi du học thì trở ngại đầu tiên là khác biệt ngôn ngữ và văn hóa.

Còn có nhiều khó khăn chưa hình dung được khi đi du học

Các khoản chi phí đắt đỏ là một vấn đề bạn phải đặc biệt quan tâm, nếu thuộc dạng xin được học bổng đi du học thì bạn sẽ giảm đi phần nào gánh nặng, nếu mọi thứ bạn đều tự túc thì đó là cả một vấn đề lớn, từ chi phí sinh hoạt, ăn uống, y tế, học tập,… tất cả đều đắt đỏ. Nếu không phải thuộc gia đình có điều kiện kinh tế dư giả thì tốt nhất bạn không nên đi du học. Quay cuồng đi làm thêm sẽ là một thực trạng của nhiều du học sinh, để có thể đảm bảo tất cả các chi tiêu thì du học sinh buộc phải đi làm thêm để có thêm thu nhập ngoài phần tiền bố mẹ gửi sang. Chính vì mải lo đi làm kiếm tiền nên nhiều du học sinh không thể đảm bảo việc học tại trường, ảnh hưởng đến kết quả học tập của du học sinh và cả thành tích của trường. Theo luật tại Nhật Bản mới cập nhật, họ quy định giờ làm thêm tối đa của du học sinh là 36h/ tuần. Còn ở Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/ 2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/ tuần vào kỳ nghỉ.

Bạn sẽ bắt gặp cái gọi là “nạn phân biệt chủng tộc” khi bạn quyết định đi du học tại cái nước phương tây. Đây là khái niệm mà ở Việt Nam chỉ được đề cập trên sách vở, khi ngoài thực tế, bạn sẽ hiểu rõ và đôi khi trở nên tự xấu hổ khi mình là người châu Á (người Việt Nam) nếu bạn không có một tinh thần và lập trường thật sự vững vàng.

chi-phi-kha-dat-do-khi-di-du-hoc

Chi phí khá đắt đỏ khi đi du học.

Cần xác định rõ đi du học chứ không phải đi du lịch

Bạn hãy thử nghĩ, nếu vì chỉ muốn khám phá những miền đất mới, tham quan nhiều cảnh đẹp, được ăn nhiều món ngon, khám phá những vùng đất mới thì hãy cân nhắc lại rằng có cần thiết đi du học không. Đi du học là cả một vấn đề khác biệt so với đi du lịch, hằng ngày bạn phải đi tới trường học tập, tiếp xúc với nhiều người xa lạ, lưu trú một thời gian dài nơi đất lạ quê người buộc bạn phải thích nghi và làm mọi thứ để đảm bảo cho cuộc sống thoải mái hơn. Đi du học là để học chứ không phải đi chơi, nếu đi chơi bạn có thể thoải mái thăm thú nhiều nơi, ăn uống thỏa thích, có thể về bất cứ khi nào bạn muốn. Đi du học không dễ như bạn nghĩ, lúc nhớ nhà, nhớ gia đình thì cũng chỉ có thể tự nhủ “cố gắng” vượt qua để đến ngày được trở về với gia đình. Nếu chỉ đi học để có thêm kiến thức, có kinh nghiệm học tập và làm việc, được tiếp xúc và giao lưu kiến thức, có nhiều cơ hội việc làm,… thì ở Việt Nam có rất nhiều trường có thể đáp ứng cho bạn, không cần thiết phải đi du học.

Nếu bạn đã và đang là du học sinh, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra được những vấn đề mà tôi đã đề cập đến hiện hữu xung quanh mình, hãy cố gắng và vượt qua khó khăn trước mắt để đạt đến những điều mà bản thân đặt ra. Còn nếu bạn chỉ mới ấp ủ những dự định để đi du học thì tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ về tất cả mọi thứ, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ gia đình, người thân, hoặc những anh chị đã từng đi du học để bạn có cái nhìn đúng đắn hơn và sẽ trả lời được câu hỏi “có cần thiết phải đi du học” không. Chúc tất cả các bạn có được lựa chọn đúng đắn và vững vàng trên con đường mình đã chọn./.

Bài viết: Có cần thiết phải đi du học

Tác giả: Quỳnh Như

---

Xem thêm: Cuộc sống của du học sinh Hàn quốc

Bạn cần tìm gia sư tiếng Anh, tiếng Trung, Nhật, tiếng Hàn, Pháp, Đức, Nga dạy tại nhà hoặc online (trực tuyến) để đi du học hãy liên hệ 0964 352424 để được tư vấn tìm gia sư phù hợp.

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM