Gia sư đánh giá năng lực của học sinh sau một thời gian dạy kèm

14-12-2022 | 116

Dạy tại nhà là một quá trình và để có thể nắm được tình hình học tập, sự tiến bộ thì gia sư đánh giá năng lực của học sinh sau một thời gian dạy kèm. Nhưng gia sư đánh giá bằng cách nào và đánh giá vào thời điểm nào lại là những câu hỏi cần phải đi tìm đáp án. Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời những câu hỏi trên của những bạn quan tâm tới vấn đề đánh giá năng lực học sinh.

gia-su-can-danh-gia-nang-luc-hoc-sinh-deu-dan-de-nam-bat-tinh-hinh-hoc-tap

Gia sư cần đánh giá năng lực của học sinh đều đặn để nắm được tình hình học tập của các em.

Sự cần thiết của việc đánh giá năng lực học sinh

Khi có nhu cầu thì phụ huynh tìm kiếm một trung tâm gia sư, lựa chọn và thuê gia sư dạy kèm tại nhà phù hợp. Và khi đã bắt đầu quá trình dạy kèm thì không chỉ dừng lại ở việc tác phong chỉnh chu, đi dạy kèm đúng giờ, dạy đúng nội dung bài học là đủ. Mà gia sư cần phải chú ý tới kết quả học tập của các em, chú ý tới việc tiếp thu kiến thức, khả năng hiểu bài cũng như sự tiến bộ trong quá trình học cùng gia sư tại nhà.

gia-su-can-sap-xep-thoi-gian-de-danh-gia-nang-luc-hoc-sinh-deu-dan

Gia sư cần sắp xếp thời gian để đánh giá năng lực học sinh đều đặn.

Và để có được kết quả chính xác thì gia sư đánh giá năng lực của học sinh sau một thời gian dạy kèm. Chính kết quả cuối cùng của em học sinh sẽ góp phần đánh giá trình độ của gia sư như thế nào. Chắc chắn, kết quả học tập của học sinh không thể đánh giá được chính xác 100% năng lực của gia sư dạy kèm, nhưng qua đó, vẫn sẽ đánh giá được một phần. Phương pháp dạy, cách dạy, cách truyền đạt kiến thức, … trong quá trình dạy kèm gia sư có đem lại hiệu quả?

Gia sư cần sắp xếp thời gian để đánh giá năng lực học sinh, điều này sẽ giúp gia sư nắm được tình hình học tập của các em và sớm đưa ra được những phương án giải quyết vấn đề sớm.

Bao lâu thì làm bài đánh giá năng lực một lần?

Để có thể đánh giá chính xác năng lực học sinh thì gia sư khi nhận lớp, trong buổi học đầu tiên có thể sắp xếp làm một bài kiểm tra năng lực trước và lưu lại. Sau một thời gian dạy kèm, tiếp tục có một bài đánh giá mới và so sánh kết quả 2 bài đánh giá để xác định sự tiến bộ của học sinh.

thoi-gian-lam-bai-danh-gia-nang-luc-duoc-thuc-hien-moi-thang

Thời gian làm bài đánh giá năng lực nên được thực hiện mỗi tháng.

Căn cứ vào lịch học trong mỗi tuần để gia sư cân nhắc thời gian làm bài đánh giá năng lực thích hợp. Nếu mỗi tuần học khoảng 3 buổi, mỗi buổi 90 phút thì sau một tháng nên có bài đánh giá tiếp theo. Trường hợp, thời gian dạy kèm ít hơn thì có thể kéo dài khoảng cách các bài đánh giá ra thành hai tháng. Sự điều chỉnh này phụ thuộc vào gia sư, chủ động, tự cân nhắc và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Gia sư đánh giá năng lực của học sinh sau một thời gian dạy kèm bằng cách nào

Và để đánh giá được năng lực của một em học sinh thì gia sư cần sử dụng cách đánh giá phù hợp. Gia sư có thể lựa chọn cách đánh giá:

- Thông qua kết quả bài kiểm tra trên lớp;

- Tự đưa ra một đề bài đánh giá để cho các em làm;

- Có thể lựa chọn đánh giá bằng những câu hỏi mà học sinh trả lời trực tiếp.

Tùy vào tình hình thực tế mà gia sư lựa chọn cách đánh giá nào phù hợp với em học sinh cũng như thuận lợi cho gia sư thì thực hiện.

Có nên thông báo trước hay đánh giá học sinh đột xuất

Đây là bài đánh giá năng lực của học sinh nên sẽ có nhiều gia sư hỏi rằng có nên làm bài đánh giá một cách đột xuất trong buổi học bất kỳ nào đó và không thông báo trước cho học sinh? Như vậy thì học sinh sẽ không có thời gian chuẩn bị và làm bài kiểm tra dựa trên sự hiểu biết, cũng như trí nhớ của mình. Nhưng cũng có một ý kiến khác cho rằng, đây là bài đánh giá em học sinh sau một thời gian gia sư dạy kèm thì nên thông báo trước cho các em, để có thời gian chuẩn bị, ôn lại kiến thức để làm bài đánh giá.

gia-su-can-co-thong-bao-phu-hop-de-cac-em-co-su-chuan-bi-truoc-bai-danh-gia-nang-luc

Gia sư nên có sự thông báo phù hợp để các em có sự chuẩn bị trước bài đánh giá năng lực.

Và để trả lời cho câu hỏi trên thì phải căn cứ vào việc gia sư dạy môn nào, năng lực của em học sinh tới đâu và đã dạy em học sinh được bao lâu rồi? Gia sư có thể lựa chọn cách nhắc nhở là giao một số bài tập về nhà và yêu cầu các em học sinh làm bài và ôn lại kiến thức để buổi sau kiểm tra. Như vậy, vừa mang tính chất thông báo, vừa giao bài tập để ôn nhưng các em học sinh vẫn không biết về bài đánh giá năng lực đó.

Đưa ra phương án khắc phục sau khi đánh giá năng lực

Sau khi hoàn thành bài đánh giá và có kết quả thì từ đó gia sư cần so sánh mức độ tiến bộ trong học tập của em học sinh.

sau-khi-co-ket-qua-danh-gia-nang-luc-can-dua-ra-giai-phap-cho-van-de-ton-dong

Sau khi có kết quả đánh giá thì cần có phương án để giải quyết vấn đề tồn đọng.

Khi gia sư đánh giá năng lực của học sinh sau một thời gian dạy kèm mà kết quả là có sự tiến bộ rõ rệt thì đó là một điều đáng mừng và cả gia sư dẫn học sinh đều cần phát huy. Nhưng nếu kết quả đánh giá năng lực không cao lắm thì gia sư cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để đưa ra phương án khắc phục vấn đề trên.

Thông báo kết quả đánh giá năng lực của học sinh cho phụ huynh được biết

Vì việc gia sư đánh giá năng lực của học sinh sau một thời gian dạy kèm là điều cần thiết và phải làm. Kết quả của việc đánh giá đó cũng là một điều mà phụ huynh quan tâm. Vì thế khi có kết quả việc đánh giá và chuẩn bị được phương án khắc phục khi kết quả không như mong muốn thì gia sư nên thông báo trực tiếp đối với phụ huynh.

thong-bao-cho-phu-huynh-biet-ket-qua-danh-gia-nang-luc-hoc-sinh

Gia sư cần thông báo kết quả đánh giá cho phụ huynh được biết.

Việc thông báo giúp phụ huynh biết được kết quả học tập của các em và từ đó cần có sự phối hợp giữa phụ huynh và gia sư để giúp các em học sinh học hiệu quả, nâng cao kết quả học tập.

Tóm lại, trong suốt quá trình dạy kèm thì việc gia sư đánh giá năng lực của học sinh sau một thời gian dạy kèm nên diễn ra theo lộ trình nhất định. Điều đó phải được tiến hành liên tục, thường xuyên để nắm bắt tình hình học tập của các em. Nếu cần thiết thì có thể thay đổi phương pháp dạy học sao cho phù hợp với em học sinh đó nhất./.

Bài viết: Gia sư đánh giá năng lực của học sinh sau một thời gian dạy kèm

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM