Phương pháp dạy trẻ tập đọc và đánh vần khi vào lớp 1

04-12-2022 | 1101

Dạy con học lớp 1 cần chú ý đến phương pháp tập đọc và đánh vần. Sử dụng phương pháp tiến bộ, khoa học, giúp con có nền tảng vững chắc nhất. Bố mẹ có thể dễ dàng sử dụng những phương pháp này cho bé.

Phương pháp dạy trẻ tập đọc và đánh vần như thế nào chuẩn xác nhất. Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cần chú ý những gì? Đây là những câu hỏi được nhiều phụ huynh đề cập đến. Vậy, dưới đây sẽ là cách giải quyết phù hợp nhất để chuẩn bị cho con vào lớp 1.

Phương pháp dạy trẻ tập đọc chuẩn xác

Đọc hiểu là kỹ năng quan trọng đầu tiên khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1 cần chú ý. Kỹ năng đọc – hiểu sẽ theo con cả hành trình học tập và sinh sống sau này. Do đó, đây là kỹ năng có tầm quan trọng đặc biệt. Trước khi quan tâm đến giọng hay ngữ điệu, hãy cho bé đọc “chuẩn”, đọc “đúng”.

Dạy trẻ tập học đúng, đọc chuẩn

Dạy trẻ tập đọc đúng, đọc chuẩn

Học bảng chữ cái kèm ví dụ, hình ảnh

Phương pháp học kèm hình ảnh là phương pháp dạy con học lớp 1 được áp dụng tại nhiều trường quốc tế hiện nay. Sớm thấy những hiệu quả của phương pháp này, nhiều trường học tại Việt Nam cũng dần tiếp cận và thay đổi cách dạy học.

Bảng chữ cái của bé không đơn thuần là các con chữ khô khan.

 • Chữ được tạo hình dễ nhớ theo tên gọi của sự vật bắt đầu bằng chữ cái đó.
 • Chữ đi kèm ví dụ với tên gọi của sự vật bắt đầu bằng chữ cái đó.
 • Dưới chữ có hình ảnh của sự vật được gọi tên bắt đầu bằng chữ cái đó.

Mô hình học bảng chữ cái theo hình ảnh và ví dụ minh họa giúp bé nhớ lâu, ứng dụng tốt. Kết quả toàn diện này được thấy ở nhiều trung tâm gia sư chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Thành tích xuất sắc ở những bé học thuộc toàn bộ bảng chữ cái và có thể đưa thêm ví dụ minh họa.

Bắt đầu với câu và từ đơn giản

Sau khi đã hoàn thành học thuộc và nhớ bảng chữ cái, có thể bắt đầu cho bé đọc những từ, cụm từ, câu. Nguyên tắc cho đọc từ cụm từ và câu:

 • Bắt đầu với từ.
 • Sau từ là đọc cụm từ.
 • Sau đọc cụm từ là đọc câu ngắn.
 • Sau đọc câu ngắn là đọc câu dài, đoạn.

Quá trình rèn luyện và tập đọc, phát âm cho bé cần sự kiên trì. Nếu có bất cứ dấu hiệu sai, cần sửa dần cho bé, tránh để bé mắc lỗi lâu, khó sửa.

Tăng tốc sau khi nhận biết câu chữ

Phương pháp được áp dụng tại hầu hết các trung tâm gia sư chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là bắt đầu với câu chuyện.

Sử dụng câu chuyện trên sách báo

Khi trẻ bắt đầu làm quen và hiểu các mặt chữ, hãy bắt đầu bằng các câu chuyện trên sách báo. Điều này không chỉ giúp bé nhớ hơn cách đọc mà còn giúp phát triển tư duy hiệu quả.

Cách dạy này được áp dụng tại rất nhiều các trung tâm gia sư lớp 1 quốc tế.

Phụ huynh có thể đồng hành đọc cùng con để bé có những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị nhất.

Cho trẻ tập đọc kèm viết

Dạy con học lớp 1 theo phương pháp này tương đối hiệu quả. Bạn có thể cho trẻ tập đọc cùng với viết. Bé không cần quá nắn nót con chữ. Bạn có thể sử dụng các quyển tập viết có chấm để bé luyện tập.

Sử dụng phương pháp dạy trẻ tập đọc và viết phát triển đồng thời tư duy âm thanh và hình ảnh cho trẻ.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ sẽ giúp con học đánh vần và phát âm nhanh hơn. Đặc biệt là hiện nay có nhiều thiết bị với giọng đọc khác nhau, điều này hỗ trợ các bé học tập dễ dàng và thú vị hơn.

Tuy nhiên, cần chú ý không nên để các thiết bị thông minh làm mất đi khả năng học tập tự nhiên ở trẻ.

Như vậy, khi dạy con vào lớp 1 để con biết các đánh vần và phát âm, bố mẹ cần kiên trì. Thực hiện từng bước và luôn giữ vững nguyên tắc đồng hành cùng trẻ. Sai – sửa. Đúng – tuyên dương. Liên tục duy trì phương pháp giáo dục thông minh này sẽ giúp con có tinh thần học tập tốt. Từ đó, bé sẽ hình thành tính cách tự học hiệu quả.

Tìm Gia sư lớp 1 - hành trang giúp con tự tin

Với các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian để dạy con vào lớp 1 thì việc tìm gia sư là giải pháp toàn diện nhất. Các gia sư chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 có những phương pháp hỗ trợ học tập toàn diện. Đặc biệt như tại Myteacher :

 • Hỗ trợ giảng viên có kinh nghiệm trong giáo dục trẻ em.
 • Hỗ trợ cập nhật những phương pháp học mới cho trẻ, giúp trẻ phát triển trí thông minh và sự nhạy bén, kỹ năng học tập cần thiết.
 • Tạo môi trường học tập tự giác cho bé, giúp bé phát triển toàn diện : kỹ năng – kiến thức.
 • Hỗ trợ hình thành tính tự giác trong học tập cho trẻ, giúp dạy con học lớp 1 chủ động, nhẹ nhàng.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp dạy con học lớp 1, dạy con đánh vần, phát âm mà các phụ huynh nên tham khảo. Mong rằng, các bậc phụ huynh sẽ có lựa chọn phù hợp nhất cho bé nhà mình.

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM