Lần đầu đi làm thêm cần chuẩn bị gì?

13-12-2022 | 1597

Bạn cần phải trang bị những gì cho lần đầu đi làm thêm được suôn sẻ? Cụm từ “làm thêm” đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên. Mục đích của việc đi làm thêm là tận dụng thời gian rảnh rỗi sau giờ học để kiếm thêm thu nhập hoặc đơn giản chỉ là được đi làm cho vui, cho giống bạn bè và được trải nghiệm đầy đủ những thứ mà thời sinh viên thường trải qua.

Dù với nhiều mục đích khác nhau nhưng mỗi em sinh viên đều ít nhiều mang lại cho chính bản thân các em ấy vốn kinh nghiệm đi làm thêm nhất định và khoản thu nhập kha khá. Chính những kinh nghiệm ấy sẽ giúp các em có tự tin hơn trong cuộc sống, có thể khám phá năng lực của chính bản thân mình và phần nào giúp các em định hướng được nghề nghiệp trong tương lai. Có nhiều bạn là tân sinh viên rất muốn trải nghiệm cảm giác được đi làm thêm là như thế nào nên rất lo lắng và không biết cần phải chuẩn bị những gì khi lần đầu đi làm thêm. Sinh viên nên làm gì trong ngày đầu tiên đi làm? Dưới đây là một số lưu ý, lời khuyên cho sinh viên đi làm thêm để các bạn chuẩn bị cho buổi làm đầu tiên của mình.

lan-dau-di-lam-them-can-chuan-bi-gi

Sinh viên đi làm thêm sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Ảnh: internet

Lựa chọn công việc phù hợp cho lần đầu tiên đi làm thêm

Giải pháp cho sinh viên đi làm thêm là nên lựa chọn công việc phù hợp, không ảnh hưởng đến thời gian học tập, địa điểm làm việc không quá xa, điều kiện làm việc thích hợp với yêu cầu và sở thích của từng bạn. Điều quan trọng là sắp xếp được thời gian làm việc không làm gián đoạn việc học, có nhiều bạn vì mải mê làm thêm mà không quan tâm đến việc học tập tại trường, làm ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập. Hãy nhớ rằng làm thêm chỉ là việc làm tạm thời, không phải công việc cả đời, các bạn có thể chọn những công việc đơn giản, thủ tục xin việc dễ dàng, không quá chú trọng về điều kiện tuyển dụng, không quá gò bó về thời gian và giờ giấc, quy định không quá khắc khe,..

Ngày đầu tiên đi làm thêm cần chuẩn bị tinh thần

Nếu nghĩ đi làm thêm sẽ được tiếp xúc với môi trường tốt và học hỏi được nhiều kinh nghiệm thì bạn nên cân nhắc suy nghĩ lại, đừng quá hy vọng nhiều về những điều bạn nghĩ vì sự thật thường rất khắc nghiệt. Ngày đầu hay lần đầu đi làm thêm ít nhiều bạn cũng sẽ đôi lần bị bắt nạt, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ bởi kinh nghiệm các bạn chưa nhiều, tâm lý chưa vững vàng rất dễ bị lợi dụng làm những điều sai trái. Các bạn nên thăm dò trước những nơi mình muốn làm việc, tìm hiểu họ thường làm những gì, quan trọng là phải tìm hiểu kỹ công việc mà bạn sắp làm rồi hãy quyết định có bắt đầu nhận việc hay không.

Những lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm là những gì? Cái mà các bạn có được khi đi làm thêm có lẽ là sự dạn dĩ, bạn sẽ được tiếp xúc nhiều người, va chạm với nhiều tình huống phát sinh hằng ngày, từ những điều đó khiến bạn trở nên bản lĩnh và cứng cỏi hơn.

Đừng hy vọng sẽ kiếm được nhiều tiền từ việc làm thêm

Đồng tiền đi liền “khúc ruột”, cảm xúc lần đầu tiên đi làm mà bạn sẽ phải đối mặt là tiền lương. Ví dụ đối với công việc phục vụ tại các quán ăn, những ngày đầu tiên đi làm phục vụ các bạn thường chỉ nhận được từ 8 - 12 nghìn đồng cho một giờ làm việc, chỗ nào tốt hơn, đãi ngộ tốt hơn thì cũng không quá 15 nghìn/ giờ, nếu làm lâu năm các bạn có thể được tăng lương. Kinh nghiệm lần đầu đi làm phục vụ là bạn cần sự chăm chỉ, biết lắng nghe và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, học hỏi những kinh nghiệm phục vụ của những bạn đi trước… Còn đối với công việc gia sư môn Toán, tiếng Anh, Vật Lý,… các bạn sẽ nhận được mức thù lao cho mỗi tháng từ 400 đến 800 nghìn đồng chưa kể phần phí các bạn phải trả cho trung tâm gia sư khi đăng ký đi dạy. Với mức lương như thế, mỗi tháng các bạn sẽ kiếm thêm cho bản thân được trên dưới 2 triệu đồng (nếu bạn là người siêng năng), so với mức sống của sinh viên thì đây là số tiền không nhỏ, thật sự nó giúp sinh viên trang trải rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi, thực trạng sinh viên đi làm thêm thì như thế nào? Lương làm thêm sinh viên luôn là vấn đề ngán ngẩm mỗi khi nhắc đến, vì dẫu cho mức lương không là bao nhưng những sinh viên đi làm thêm lần đầu cần chuẩn bị tinh thần với những trường hợp bị nợ lương, lương trả chậm hoặc thậm chí không được nhận lương. Khi gặp phải những trường hợp như thế, là sinh viên đa phần chỉ có thể nhẫn nhịn cho qua và cố tìm một việc làm mới, các bạn đừng quá thất vọng vì sẽ còn nhiều cơ hội khác cho các bạn thử sức mình, quan trọng là qua mỗi sự việc, các bạn có được thêm những bài học cho bản thân mình.

Một vấn đề nữa cần lưu ý, các bạn lần đầu đi làm thêm cần tìm hiểu thật kỹ những việc mình sẽ làm, những quy định mà nơi làm thêm quy định để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Có nhiều bạn vì mong muốn có được một công việc mà không quan tâm đến những quy định, đến cuối tháng các bạn ấy không những không được nhận lương mà còn phải đóng tiền phạt vì lỡ vi phạm một số quy tắc tại nơi làm việc. Nếu cảm thấy không thể đáp ứng được những yêu cầu mà công việc đặt ra thì tốt nhất bạn nên tìm một công việc khác phù hợp hơn với mình.

Vừa làm thêm vừa học hỏi kinh nghiệm

Khi đã chấp nhận và bắt đầu công việc, bạn cần xác định rõ mục tiêu của bản thân, nếu đã làm thì phải làm cho tốt dù là bất kể việc gì. Quan sát, học hỏi cách làm việc của những người đã có kinh nghiệm, chú ý cách cư xử của các nhân viên với chủ, của chủ với nhân viên và giữa nhân viên với nhau để có thể chủ động hoà nhập được với tất cả mọi người. Đừng đặt cái tôi của bản thân lên trên hết khi bạn quyết định đi làm thêm, bạn phải để cái tôi ở lại phía sau để có thể thích ứng và hoà đồng cùng với tập thể, có như vậy bạn mới có thể hoàn thành được tốt công việc của mình.

Hạn chế nhảy việc

Nếu cảm thấy không thoải mái bạn có thể lựa chọn một công việc tốt hơn. Nhưng như đã nói ở trên, trước khi bạn quyết định lựa chọn một việc nào đó bạn cần tìm hiểu kỹ và một khi đưa ra quyết định phải chắc chắn đó là việc mình muốn làm, hạn chế nhảy việc nhiều, có nhiều bạn một năm làm từ 5 đến 6 chỗ, mỗi chỗ làm được 1 vài tháng rồi bỏ, nó thật sự làm mất thời gian của bạn rất nhiều và hiệu quả làm việc cũng không được đánh giá cao.

Khi là sinh viên có nên đi làm thêm hay không? Là sinh viên, đi làm thêm là khái niệm quen thuộc nên nó gần như trở thành một chuẩn mực cho sinh viên rằng “không làm thêm thì không phải sinh viên”. Dù là vậy nhưng các bạn cũng đừng quá coi trọng việc làm thêm, nó chỉ là một cơ hội để các bạn tự hoàn thiện bản thân, nếu không đi làm thêm vẫn còn nhiều cơ hội khác để các bạn rèn luyện bản thân mình. Và nếu quyết định chọn làm thêm, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ để bản thân không gặp phải những tình huống xấu như đã nêu, lần đầu đi làm thêm tuy có chút khó khăn nhưng nếu bạn cố gắng và chăm chỉ bạn sẽ thành công.

CTV Myteacher

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM