Tổng hợp các lưu ý để quá trình dạy con học lớp 1 được hiệu quả nhất

04-12-2022 | 1786

Dạy con học lớp 1 sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nếu các bậc phụ huynh có phương pháp cụ thể. Những lưu ý được tổng hợp dưới đây chắc chắn phần nào giúp quá trình dạy con học lớp 1 được tốt nhất.

Con vào lớp 1 không chỉ riêng con cảm thấy bỡ ngỡ mà những bậc làm cha, làm mẹ cũng hết sức băn khoăn, lo lắng. Việc tìm hiểu cách thức dạy con học lớp 1 sẽ giúp cha mẹ và con có được sự chuẩn bị tốt nhất cho một hành trình mới thật nhiều niềm vui.

Lưu ý khi dạy con học lớp 1

Khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1 sẽ vẫn giữ những thói quen từ bậc mẫu giáo. Trẻ vẫn chưa biết mình sắp bước vào một giai đoạn mới với những thay đổi mới. Chính vì thế, cha mẹ cần phải là người hướng dẫn con, đồng hành bên cạnh con để giúp con vượt qua mọi sợ hãi.

Đồng hành cùng con học lớp 1

Rèn thói quen tự học

Phụ huynh nên dần dần rèn cho con thói quen tự học. Tuy nhiên, trẻ sẽ không thể thích nghi ngay với hoạt động tự học này. Các con sẽ cần phải có một thời gian nhất định để có thể theo kịp được cách học mới. Cha mẹ nên tạo cho con sự hứng thú mỗi khi vào bàn học sẽ giúp con có được niềm vui dần dần sẽ tự học mà không cần cha mẹ phải nhắc nhở.

Rèn con học theo thời gian biểu

Trẻ em không thể tập trung học trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thời gian học trên lớp của trẻ thường là 40 phút. Nếu không có sự rèn luyện trước chắc chắn bé sẽ không theo kịp được chương trình học. Vì thế, phụ huynh nên lập một thời gian biểu học tập tùy theo khả năng của con. Rèn luyện bé học tập và làm việc có kế hoạch.

Cách cầm bút

Việc đầu tiên khi dạy bé tiếp cận với con chữ, cha mẹ nên dạy con cách cầm bút sao cho chuẩn nhất. Nhiều bé có sở thích là cầm tay trái, nên hướng dẫn bé cầm bút bằng tay phải để tạo ra những nét chữ đẹp nhất. Cầm bút đúng cũng sẽ hạn chế được tình trạng mỏi tay, ảnh hưởng tới xương bàn tay, ngón tay.

Cách ngồi học

Đối với cách ngồi học, các bạn nên hướng dẫn con ngồi đúng tư thế. Không nên để con cúi sát vở. Đồng thời, các phụ huynh cũng nên mua cho con những bộ bàn học vừa phải với chiều cao của con. giúp con có được sự thoải mái khi ngồi vào bàn học.

Luyện khả năng tập trung khi ngồi vào bàn học

Khi ngồi vào bàn học, các phụ huynh nên để con tránh xa với những tiếng ồn, hay các đồ chơi có thể gây mất khả năng tập trung của trẻ. Đặc biệt, không nên lấy đồ chơi để dụ con học bài. Hành động này sẽ tạo ra thói quen xấu cho trẻ về lâu về dài.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh việc học, khi dạy con học lớp 1, các con cũng nên được khuyến khích giao tiếp với cha mẹ. Các con có thể đặt câu hỏi về những gì mà con còn thắc mắc. Như vậy con sẽ có khả năng phản xạ nhanh, tránh sự thụ động trong khi học. Đồng thời cũng nâng cao được khả năng giao tiếp cho con.

Rèn luyện để nâng cao sự tự tin

Sự tự tin có được ở mỗi đứa trẻ là do quá trình rèn luyện lâu dài và có kỷ luật. Khi bước vào môi trường mới con sẽ rất bỡ ngỡ, nhiều trẻ sẽ sợ sệt khó có thể hòa đồng với các bạn cùng lớp. Vì thế, sự ủng hộ đồng hành của gia đình sẽ là nguồn động viên lớn nhất dành cho con.

Rèn con tính tự lập

Sau khi đã hướng dẫn con, cha mẹ nên để con tự học dưới sự kiểm soát của mình. Bởi khi đến lớp các con cũng phải tự học và tự xử lý vấn đề khi ở trong lớp. Chính vì vậy cha mẹ nên rèn cho con tính cách này để con chủ động hơn trong công việc học tập của mình.

Vì sao nên dạy con học lớp 1?

Việc dạy dỗ con ngay từ khi thơ bé sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cả quá trình học tập cũng như tính cách sau này của con. Chính vì thế, sự giáo dục từ phía gia đình luôn luôn được đề cao. Phụ huynh nên dành nhiều thời gian hơn cho con để con có được sự phát triển toàn diện.

Phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho con để con phát triển toàn diện

Phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho con để con phát triển toàn diện

Giúp con luôn chủ động trong môi trường mới

Dạy con biết đọc, biết viết, hiểu được cách thức học tại môi trường Tiểu học sẽ giúp con có được sự chủ động nhất định. Con sẽ luôn tự tin và sẵn sàng hòa nhập, tiếp cận với những thông tin mới.

Giúp con tìm ra được sự hứng thú trong quá trình học tập

Niềm vui và sự hứng thú là nguồn động lực giúp trẻ có thể học mà không cảm thấy chán. Đồng thời, các con sẽ luôn có sự hào hứng để tiếp thu những cái mới. Để có được những điều này trẻ cần phải được hướng dẫn và có sự chuẩn bị chu đáo từ trước.

Giúp con khám phá những điều mới lạ ở trường học

Trẻ em luôn có tính tò mò, đây là một trong những điểm giúp con phát huy tính sáng tạo của mình. Việc hướng dẫn con và giúp con làm quen với môi trường mới, cách học mới sẽ kích thích tính tò mò trong mỗi trẻ. giúp con có thể tự liên tưởng ra những điều mới lạ trong từng con chữ, con số.

Những lợi ích khi cho con học cùng gia sư lớp 1

Việc học của con luôn là mối bận tâm của các bậc phụ huynh. Họ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình, đặc biệt là khi con chuẩn bị vào lớp 1. Chính vì vậy, việc tìm gia sư cho con là điều rất cần thiết.

Học cùng gia sư mang lại nhiều lợi ích

Học cùng gia sư mang lại nhiều lợi ích

Dạy học đúng chương trình giáo dục

Hiện chương trình học của bậc Tiểu học rất đa dạng và có nhiều cải cách so với thời của cha mẹ. Chính vì vậy, khi dạy con học lớp 1, các phụ huynh sẽ gặp phải rất nhiều bỡ ngỡ. Để giúp con có một nền tảng kiến thức đúng chuẩn nhất cha mẹ nên lựa chọn các gia sư giàu kinh nghiệm để hướng dẫn con học đúng cách nhất.

Rèn luyện hiệu quả

Khi học cùng gia sư các con sẽ được học trực tiếp theo hình thức một thầy một trò. Điều này sẽ giúp các con có thể được hỗ trợ nhanh chóng nếu có thắc mắc nào. Giúp con chuẩn bị tốt nhất khi bước vào lớp 1.

Làm quen với cách dạy của thầy cô

Cách dạy của các thầy cô gia sư cũng giống như cách dạy của các giáo viên trên lớp. Chính vì thế, khi học cùng gia sư trẻ sẽ được làm quen với cách giảng dạy của cấp học mới. Giúp con quen hơn và dần tự tin hơn khi bước vào trường học.

Hy vọng với những thông tin trên đã phần nào giúp các bậc phụ huynh không còn phải lo lắng về việc dạy con học lớp 1. Gia sư Myteacher với nhiều năm kinh nghiệm dạy học tại nhiều cấp học tin rằng sẽ giúp con bạn có được nền tảng vững chắc và thành công hơn tại điểm khởi đầu trên con đường học vấn của mình.

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM