Chuẩn bị tâm thế cho trẻ trước khi vào lớp 1

04-12-2022 | 2002

Trong giai đoạn chuyển đổi từ mẫu giáo sang lớp lớp 1, nếu không được chuẩn bị tâm lý thật kỹ càng thì trẻ có thể rơi vào trạng thái không mong muốn như là chán nản sợ đến trường sợ đi học thậm chí là trầm cảm thiếu tự tin.

Những lưu ý chủ yếu của trẻ trong giai đoạn chuyển từ mẫu giáo sang lớp 1

Các phụ huynh cần quan tâm đến các bước ngoặc 3 buổi và 5 tuổi, ở ba tuổi trẻ sẽ bị khủng hoảng tuổi lên 3 là chống đối và 5 tuổi sẽ có hàng loạt những sự thay đổi về mặt tâm lý. Nếu như ở tuổi mẫu giáo hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo nhưng mà bắt đầu sang cột mốc 6 tuổi thì hoạt động học tập lại là hoạt động chủ đạo. Đây sẽ có thể là một cú sốc nếu như chúng ta không quan tâm và không chuẩn bị.

Trẻ cần được chuẩn bị tâm thế đầy đủ trước khi vào lớp 1

Trẻ cần được chuẩn bị tâm thế đầy đủ trước khi vào lớp 1

Thứ hai là về mặt trí tuệ về mặt nhận thức của trẻ đã đạt đến độ trên 90% so với khả năng của người lớn sau này. Cho nên nếu như chúng ta không chuẩn bị cho trẻ đi học tập thì sẽ mất rất nhiều các cơ hội. Đương nhiên điều đó sẽ dẫn đến một thực tế là chúng ta chưa giúp cho trẻ đủ chuẩn để vào lớp 1.

Thứ ba là cái tâm thế đi học, đi trường mầm non khác với đi học. Đi trường mầm non, đi trễ không có sao, nhưng nếu đến trường tiểu học mà không đi đúng giờ thì sẽ không được cho vào trường, sẽ bị sao đỏ ghi tên, sẽ bị cô giáo phạt. Tất cả những điều đó có thể trở thành một áp lực đối với trẻ.

Và một trong những điều cũng khá quan trọng là sự thay đổi về môi trường sinh hoạt, sự thay đổi về môi trường giao tiếp, đặc biệt là bạn bè sẽ là một trong những cú sốc đối với trẻ. Trẻ có rất nhiều bạn nhưng sang trường tiểu học thì không thể đổi trường hoàn toàn, cô giáo thì sẽ không còn xưng là cô và con mà sẽ là cô và em, có thể có 4 đến 5 cô giáo thầy giáo, ngồi học thì bàn ghế rất rõ ràng và chỗ ngồi là cố định. Tất cả những điều đó là những sự thay đổi rất là nặng nề về mặt tâm lý mà các bậc phụ huynh cần phải quan tâm.

Để có tâm lý vững vàng, phụ huynh cần chuẩn bị những gì cho con?

Chuẩn bị tâm thế đi học

Đi học thì phải đúng giờ, phải có gặp, phải có sách, phải có đầy đủ dụng cụ học tập. Chúng ta có thể chở trẻ trong 1 tháng cuối cùng của lớp mầm non, nói với trẻ đây sẽ là trường tiểu học mà con sẽ học nè, trường có bác bảo vệ nè, có cô giáo cao và tóc dài có cô hiệu trưởng và đặc biệt rất là nhiều bạn và có những anh chị đeo khăn hoàn nữa. Điều đó sẽ làm cho trẻ cảm thấy rất là thích thú.

Chuẩn bị kỹ năng tiền tập đọc và kỹ năng tiền tập viết.

Chúng ta có thể bày các trò mà các con rất thích đó là lấy những viên đất nặn, lăn dài ra và uốn cong lại thành chữ o rồi chữ a. Đặc biệt là ta đọc chúng thì tất cả những điều đó sẽ rất tốt thay vì chúng ta phải bắt trẻ phải ngồi rồi phải viết cho đúng hoặc là tô vẻ như là một học sinh lớp 1 thật. Điều đó không đúng nghĩa của sự chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1.

Dạy con hình thành những kỹ năng cần thiết

Dạy con hình thành những kỹ năng cần thiết

Con toán thì chúng ta chơi những trò chơi dễ thương như “tập tầm vông tay không tay có” và đương nhiên là sẽ có một tay có một tay không, trẻ sẽ đoán và chúng ta sẽ cho trẻ làm quen với một rồi bên này có một nữa nhập lại là được hai. Tất cả những trò đó, chúng ta đang làm cho trẻ nhận thức được các biểu tượng về số và biểu tượng về toán học.

Còn Hình thì chúng ta sẽ bỏ những cái hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông vào một cái túi và chơi trò chơi “chiếc túi kỳ diệu”, tự động trẻ sẽ đoán được cái hình đó là hình gì. Sau khi đoán hình thì chúng ta lại tập cho trẻ đếm coi có mấy hình và chúng ta tập cho trẻ thao tát khoanh tròn lại có nghĩa là tổng cộng có ba cái hình thì đó là biểu tượng số. Tất cả những trò chơi đó sẽ là không khó đối với tất cả người phụ huynh hoặc các gia sư chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Những vấn đề phụ huynh cần lưu tâm trước khi trẻ vào lớp 1

Vấn đề đầu tiên mà phụ huynh phải lưu tâm đó là không được để cho trẻ có cảm xúc tiêu cực về trường tiểu học và đặc biệt là về cô giáo tiểu học. Ví dụ: hôm nay không ăn cơm thì quát một câu là không ăn cơm mai mốt đi học lớp 1 cô đánh cho biết. Những điều như vậy thực sự các phụ huynh không nên.

Thứ hai chúng ta phải chú ý một yếu tố rất quan trọng là phải làm cho trẻ háo hức đi học. Có những câu trẻ hỏi mà người lớn không trả lời được, những cha mẹ có thể hứa là mai mốt con đến trường tiểu học thì cô giáo sẽ trả lời cho con hàng loạt những câu này và mẹ sẽ chờ con đi học về rồi kể lại cho mẹ nghe. Đó chính là cái cảm xúc tích cực của trẻ và háo hức đi học để được giải đáp.
Một trong những khó khăn cũng rất là quan trọng đó là ba mẹ không kiên trì, chưa dành nhiều thời gian cho con. Các phụ huynh cần phải dành thời gian hoặc thuê gia sư dạy ít nhất từ 30 tới 60 phút cho con mình để chuẩn bị cho con vào lớp 1. Nếu không thì chúng ta sẽ rất khó giúp cho con có thể vượt qua được cột móc này cũng như là có tâm thế cũng về các kỹ năng đi học.

Kiên trì dạy trẻ rèn luyện kỹ năng mỗi ngày

Kiên trì dạy trẻ rèn luyện kỹ năng mỗi ngày

Những kỹ năng cần rèn luyện thêm cho trẻ khi bắt đầu bước vào lớp 1

Kỹ năng thích nghi

Cần rèn luyện cho trẻ tuân thủ về chuyện giờ giấc, từ chuyện giờ bắt đầu đi học, giờ giải lao rồi giờ đi về, đồ dùng học tập, ... tất cả cho chuẩn. Tất cả những điều đó chúng ta nên tập cho con mình có kỹ năng thích nghi.

Kỹ năng giao tiếp

Có nhiều thay đổi trong cách nói chuyện ở trường học, đặc biệt là khi nói chuyện với thầy cô, con không còn được gọi là con mà phải xưng là em.

Kỹ năng học tập

Nghe có vẻ nó rất là nặng nề nhưng mà thực ra nó đơn giản thôi. Ví dụ như về việc học thuộc lòng, ở mầm non thì chúng ta sẽ kể chuyện cho trẻ 2 lần hoặc 3 lần một câu chuyện nào đó. Nhưng ở lớp 1 thì cô giáo sẽ đọc một bài thơ và nhờ một bạn nào đó đọc lại và về học thuộc lòng. Hôm sao, nếu trả bài không nhớ thì sẽ bị cô giáo góp ý phê bình hoặc là nhận được lời nhận xét không hay. Đó là kỹ năng tuân thủ về những quy định trong học tập. Nên các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho con mình thật tốt những kỹ năng học tập. Bên cạnh đó còn cần chuẩn bị hàng loạt những kỹ năng, kỹ năng sống và kỹ năng bổ trợ thì con sẽ rất vững vàng về tâm lý và sẽ đến trường tiểu học một cách rất an toàn. Đặc biệt sẽ có rất nhiều động cơ và hứng thú để học tập tích cực.

Trên là thông tin về một số vấn đề nhằm giúp các ông bố bà mẹ chuẩn bị tốt cho con có tâm thế trước khi vào lớp 1. Chúc các bố mẹ thành công!

Theo chia sẻ của phó giáo sư Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn phó chủ tịch hội tâm lý học xã hội Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM