Cách ứng xử của cha mẹ khi con trẻ bị điểm kém

04-12-2022 | 1224

Cách ứng xử của cha mẹ khi con bị điểm kém sẽ phần nào ảnh hưởng tới tâm lý và tình hình học tập của con cái sau này. Các bậc phụ huynh nên lưu ý khi dạy con học để tránh gây ra những tác động tiêu cực tới con trẻ.

Việc con bị điểm kém thực chất không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Trong suốt quá trình học tập chắc hẳn ai cũng đều sẽ mắc sai lầm dẫn tới việc bài tập không được điểm như mong muốn. Tuy nhiên, cách ứng xử trước tình huống này mới là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cha mẹ ứng xử khéo léo, đúng phương pháp sẽ giúp con học tiến bộ sau mỗi lần điểm kém

Cha mẹ ứng xử khéo léo, đúng phương pháp sẽ giúp con học tiến bộ sau mỗi lần điểm kém

Cha mẹ nên ứng xử thế nào khi con bị điểm kém

Cùng con tìm hiểu nguyên nhân

Khi con bị điểm kém, việc đầu tiên các bậc phụ huynh cần làm là giữ bình tĩnh. Cha mẹ nên dành thời gian ngồi lại cùng con để tìm ra nguyên nhân khiến bài tập của con bị mắc lỗi dẫn tới điểm kém. Hành động này của cha mẹ sẽ trấn an tâm lý khiến con không còn sợ hãi và lo lắng. Đồng thời, cũng giúp con học được đức tính bình tĩnh trước những vấn đề xảy ra trong cuộc sống sau này.

Động viên con

Cha mẹ nên động viên con vượt qua cú sốc tâm lý về vấn đề điểm số. Giúp con cảm thấy vui vẻ hơn, không còn buồn bã vì thua kém các bạn khác. Đồng thời, giúp con lấy lại động lực tìm ra nguyên nhân và có cách khắc phục tránh gặp phải các sai lầm gây ảnh hưởng đến kết quả các bài tập tương tự sau này.

Đồng hành cùng con

Các bậc phụ huynh nên đồng hành cùng con trong suốt quá trình học tập. Dạy con học lớp 1, lớp 2 hay lớp 3 là giai đoạn mà cha mẹ rất cần có sự động viên, theo sát kịp thời chấn chỉnh và giúp con tạo dựng được nền tảng vững chắc cho các cấp học sau này. Đặc biệt, sự đồng hành của cha mẹ khi trẻ bị điểm kém sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển nhận thức và tâm lý của trẻ.

Tạo động lực cho con

Việc cải thiện điểm số muốn có được kết quả tốt cha mẹ nên tạo động lực cho con trẻ. Các con cần có sự cổ vũ, động viên từ phía gia đình mới có thể tập trung vào việc học tập một cách tốt hơn. Từ đó mới nâng cao được điểm số một cách tối ưu hơn.

Giúp con tìm thấy niềm vui trong học tập

Việc tìm niềm vui trong học tập không hề khó. Phụ huynh nên tạo điều kiện cho con được phát huy những môn học mà con có thế mạnh. Liên kết bài học với thực tế tạo sự gần gũi và thân thiết. Khi đó, sẽ giúp con có được kết quả học tập tốt hơn.

Giúp con tập trung hơn trong học tập

Việc con bị điểm kém trong học tập một phần nguyên nhân là do con không tập trung khi học. Cha mẹ nên tìm cách hạn chế các yếu tố gây xao nhãng, ảnh hưởng tới việc học của con như: tivi, điện thoại, trò chơi điện tử…. Như vậy, sẽ giúp con tập trung vào việc học hơn, hiệu quả học tập cũng tốt hơn.

Các phương pháp giúp con học tốt hơn

Các bậc phụ huynh thường rất băn khoăn, lo lắng không biết nên dạy con học như thế nào để giúp con học giỏi. Tuy nhiên, việc áp dụng các cách học với con thường không giống nhau bởi mỗi trẻ lại có tư duy và phát triển khác nhau. Nên lựa chọn và áp dụng các phương pháp học cụ thể hướng tới sự thích thú của trẻ để mang lại hiệu quả học tối ưu.

Tìm ra cách học phù hợp với con

Cha mẹ khi đồng hành học cùng con nên tìm hiểu thật kỹ. Đặc biệt chú ý tới suy nghĩ cũng như hành động của trẻ để kịp thời phát hiện và giúp trẻ phát huy được sở trường của mình. Sự phù hợp mới là chìa khóa giúp trẻ nâng cao được điểm số của mình.

Tạo thói quen tự học

Nên duy trì và tạo lập cho bé thói quen tự học bằng cách tạo sự hứng thú khi vào bàn học. Trẻ học lớp 2 vẫn còn ham chơi và chưa ý thức được việc học nên cha mẹ nên đồng hành cùng con dần dần hình thành thói quen tốt giúp việc học tập được cải thiện hơn.

Thiết lập thời gian biểu học tập hợp lý

Mỗi trẻ ở nhà nên có một thời gian biểu, đặc biệt các con cần phải thực hiện nghiêm túc thời gian biểu học tập này. Cha mẹ nên đóng vai trò là người đồng hành, theo dõi và kiểm tra để trẻ học tập được tốt hơn.

Duy trì việc học đều đặn

Kết quả học tập sẽ không thể nào được nâng cao nếu như các con không duy trì việc học đều đặn hàng ngày. Phụ huynh nên theo sát và nhắc nhở trẻ học bài, mỗi hôm học một ít, không học quá nhiều nhưng học đều chắc chắn sẽ mang lại kết quả học tập tốt hơn, điểm số cũng được nâng cao hơn.

Theo dõi diễn biến tâm lý của trẻ

Bên cạnh việc chú ý đến kết quả học tập các phụ huynh cũng nên theo dõi xem các phản ứng của trẻ khi học cũng như khi con bị điểm kém như thế nào để có cách định hướng và can thiệp kịp thời. Bởi phản ứng lúc này của con sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập cũng như việc định hình tính cách cũng như cách ứng xử của con sau này.

Học cùng bé

Học cùng con, chơi cùng con và trở thành một người bạn của con luôn được coi là phương pháp giáo dục tốt nhất được các chuyên gia khuyến khích. Gia đình phải là nơi các con cảm thấy an toàn, vui vẻ và hạnh phúc thì việc học của con mới được cải thiện tốt nhất.

Động viên con mỗi ngày

Không chỉ riêng khi con bị điểm kém mà cha mẹ nên cổ vũ, động viên con mỗi ngày. Những lời khích lệ của cha mẹ sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn giúp con cảm thấy an tâm và cố gắng nỗ lực hơn mỗi ngày.

Phối hợp cùng thầy cô để giúp con học tốt

Phụ huynh nên liên lạc với thầy cô để biết quá trình học tập của con trên lớp, vì sao bé bị điểm kém, có những tác động gì từ phía môi trường học hay không để có cách giải quyết kịp thời. Phối hợp cùng thầy cô sẽ giúp quá trình rèn luyện của trẻ tốt hơn mỗi ngày.

Cha mẹ nên làm gương cho con

Cha mẹ nên là một tấm gương sáng cho con. Thái độ của cha mẹ khi con bị điểm kém cũng như cách dạy dỗ hàng ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành nhân cách của trẻ. Trẻ cũng sẽ có thái độ và hành động tương tự khi gặp sự cố và các vấn đề xảy ra trong cuộc sống sau này.

Thuê gia sư dạy học cho con

Việc tìm gia sư dạy kèm cho con là một phương án tối ưu giúp việc học của con đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt khi trẻ liên tiếp bị điểm kém sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và nhận thức của trẻ. Các gia sư với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp trẻ tìm ra được nguyên nhân và có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Myteacher là trung tâm gia sư uy tín đã được đông đảo phụ huynh và học sinh tin yêu. Trung tâm có gia sư dạy kèm lớp 1, lớp 2, lớp 3,... đã giúp cho nhiều học sinh cải thiện được kết quả học tập một cách hiệu quả. Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy chúng tôi tin rằng cách ứng xử của cha mẹ khi con bị điểm kém sẽ ảnh hưởng rất lớn tới trẻ. Vì thế, các phụ huynh nên lưu ý tới vấn đề này để có cách ứng xử phù hợp. Myteacher tự hào là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi thế hệ học sinh và phụ huynh trên con đường làm chủ tri thức.

BÀI VIẾT MỚI

Xem thêm bài viết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM