Phương pháp giúp con học tốt lớp 1 ba mẹ cần nhớ

Lượt xem 04-12-2020 | Lượt xem 357

Chọn đúng phương pháp dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 có tính quyết định rất cao đến tâm lý cũng như thành tích học tập của trẻ trong năm học đầu đời này.

Tìm được phương pháp dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả là điều mà các bậc phụ huynh luôn tìm kiếm. Làm thế nào để con có được tâm lý ổn định và kiến thức vững khi bước vào lớp 1. Nhất là khi chương trình giáo dục lớp 1 đang có sự cải tiến rất mới mẻ như hiện nay thì việc tìm ra phương pháp dạy phù hợp lại càng trở nên cần thiết hơn. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

5 phương pháp giúp con học tốt khi chuẩn bị vào lớp 1

Nếu bạn biết cách kết hợp 5 phương pháp dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 sắp được “bật mí” dưới đây, chúng tôi tin việc dạy dỗ con sẽ không còn là một “trận chiến” như bạn đã từng nghĩ.

Rèn cho trẻ tính tự giác

Thay vì việc phải nhắc nhở con ngồi vào bàn học mỗi ngày sao bạn không rèn cho con tính tự giác với việc học. Thông thường, trẻ chuẩn bị vào lớp 1 sẽ chưa biết như thế nào là tự giác. Vì thế, bạn nên tập cho trẻ sinh hoạt theo thời gian biểu. Tốt nhất là bạn nên tập cách sinh hoạt này trong khoảng thời gian hè đền khi vào năm học bé sẽ tự giác hơn với việc học tập của mình khi ở nhà.

Rèn luyện cho trẻ tính tự giác

Rèn luyện cho trẻ tính tự giác

Tập thói quen giúp trẻ rời xa các thiết bị điện tử

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Trung tâm Trẻ em ở Cincinnati, bang Ohio, Hoa Kỳ đã chỉ ra, trẻ nhỏ nếu sử dụng các thiết bị điện tử nhiều hơn 1 giờ/ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển của não bộ, thậm chí là sức khỏe. Bên cạnh đó, khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng chỉ ra, đối với trẻ từ 2 – 5 tuổi chỉ nên tiếp xúc với thiết bị điện tử để trải nghiệm các chương trình thiếu nhi mà thôi. Thời gian sử dụng cũng không nên quá 1 giờ/ngày và có sự giám sát của người lớn.

Vì thế, khi dạy con học lớp 1, bạn nên dần dần tách trẻ ra khỏi các thiết bị điện tử. Có như vậy, con bạn mới có thể tập trung học tập một cách tốt nhất và không bị các thiết bị này ảnh hưởng.

Bố trí góc học tập vui mắt

Vì sao chúng tôi cho rằng việc bố trí góc học tập cho trẻ vui mắt lại là một phương pháp dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1? Bởi trẻ ở độ tuổi này rất thích khám phá và dễ bị cuốn hút với những điều mới lạ. Vì thế, nếu bạn tạo được sự hứng thú của trẻ với góc học tập sẽ kích thích trẻ có sự hứng thú với việc học.

Không hỗ trợ 100% việc học của con

Nhiều người vì thiếu tính kiên nhẫn mà làm thay con bài tập với mong muốn “con nhìn mình làm sẽ hiểu và làm theo”. Đây là điều bạn cần tránh khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Phương pháp này sẽ khiến trẻ ỷ lại và không chịu tập trung học hành. Bạn chỉ nên là người hướng dẫn, cùng bé xem và sửa bài. Tuyệt đối không giúp bé làm bài bởi học là việc của con không phải của bạn nên bạn không thể thay bé thực hiện.

Tìm gia sư dạy học cho con tại nhà

Một thực tế cho thấy, không phải cha mẹ nào cũng có thời gian để dành cho việc chỉ dạy con học tập. Chưa kể đến nhiều người không có đủ kiên nhẫn cũng như kỹ năng để hướng dẫn con cái học bài. Họ thường dùng cách quát mắng, dọa nạt để dạy học cho trẻ. Tuy nhiên, phương pháp dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 này hoàn toàn sai lầm. Điều này chỉ khiến trẻ ngày càng sợ việc học. Tất nhiên, với tâm lý sợ hãi này thì trẻ sẽ không thể tiếp thu được kiến thức tốt như mong muốn.

Chính vì thực tế này nên việc chọn thuê gia sư dạy cho con tại nhà là sự lựa chọn tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua. Với kiến thức chuyên môn cao cùng kỹ năng sư phạm, gia sư sẽ là người hướng dẫn, dìu dắt trẻ dần làm quen với môi trường cũng như kiến thức lớp 1. Phương pháp này cũng giúp bạn giảm được áp lực về thời gian và tâm lý khi phải “chiến đấu” với con trong những giờ học tại nhà.

Gia sư dạy kèm cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Lưu ý quan trọng khi áp dụng phương pháp học tập cho con ở lớp 1

Khi lựa chọn phương pháp dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1, bạn cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng dưới đây. Điều này có thể giúp bạn tìm được hướng dạy con phù hợp và hiệu quả nhất.

  • Thứ nhất, bạn phải hiểu tâm lý, tính cách của trẻ để chọn phương pháp dạy phù hợp.
  • Thứ hai, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức cho con ở độ tuổi chuẩn bị vào lớp 1.
  • Thứ ba, bạn không nên áp đặt kỳ vọng của mình lên con.
  • Thứ tư, việc dạy học cần tạo tâm lý thoải mái cho con khi bắt đầu bước vào lớp 1.

Bạn còn đang băn khoăn trong việc tìm phương pháp dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1? Bạn muốn tìm gia sư cho con nhưng không biết phải chọn địa chỉ nào uy tín để gửi gắm niềm tin? Myteacher tự tin là người đồng hành uy tín, chuyên nghiệp mà bạn có thể lựa chọn. Chúng tôi chuyên cung cấp gia sư lớp 1 cho con ngay tại nhà và dạy trực tuyến với giá ưu đãi, gia sư có trình độ chuyên môn cao. Chắc chắn, bạn sẽ có được sự hài lòng với phương pháp giảng dạy cho con của các gia sư mà chúng tôi cung cấp.

Đăng ký học gia sư

Gọi số tư vấn 0964 35 24 24
Hoặc đăng ký học theo mẫu

Đăng ký làm gia sư